Triều Tiên có thể sẽ thử hạt nhân vào ngày kỷ niệm đình chiến với Hàn Quốc?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kwon Young-Se cho biết Triều Tiên có thể tiến hành các vụ thử hạt nhân vào ngày kỷ niệm ký kết hiệp định đình chiến, tạm thời chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (27/7/1953 - 27/7/2022).
Triều Tiên có thể sẽ thử hạt nhân vào ngày kỷ niệm đình chiến với Hàn Quốc? ảnh 1

Hiệp định đình chiến giữa Triều Tiên và Hàn Quốc được ký kết năm 1953 tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Getty

Ngày 27/7 được Bình Nhưỡng gọi là Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Giải phóng Tổ quốc, hay Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Khi được phóng viên đài CBS hỏi liệu Triều Tiên có khả năng tiến hành thử hạt nhân trong ngày lễ quan trọng này hay không, Bộ trưởng Kwon Young-Se trả lời: “Tôi tin rằng có khả năng ấy.”

Tuy nhiên, ông Kwon vẫn lưu ý rằng “cũng có khả năng sẽ không có gì xảy ra”. Bộ trưởng cho biết bài phát biểu của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Đại hội Cựu chiến binh rất được quan tâm, vì nó có thể chứa đựng những thông điệp chính trị quan trọng.

Các đại diện của Mỹ và Hàn Quốc đã đồn đoán trong nhiều tháng rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng cho các vụ thử hạt nhân mới, và các chuyên gia đang chờ quyết định của ông Kim Jong-un. Nhận định này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup nhắc lại vào ngày 26/7.

Chiến tranh Triều Tiên bắt đầu vào ngày 25/6/1950 và tạm thời kết thúc vào ngày 27/7/1953 bằng một hiệp định đình chiến, không phải thỏa thuận ngừng bắn. Do đó về lý thuyết, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Ngoài quân đội Triều Tiên và Hàn Quốc, cuộc xung đột còn có sự tham gia của quân tình nguyện Trung Quốc (ủng hộ Triều Tiên) và quân đội Mỹ dưới danh nghĩa Liên Hợp Quốc (ủng hộ Hàn Quốc). Triều Tiên cũng nhận được sự hỗ trợ từ Liên Xô.

Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và cũng là lần cuối cùng vào tháng 9/2017.

Theo Tass
MỚI - NÓNG