Triều Tiên cảnh báo sẽ quay lại thời kỳ của 'lửa và cuồng nộ'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Triều Tiên sẽ tăng cường phòng thủ trước Mỹ và cân nhắc khởi động lại “tất cả hoạt động bị dừng tạm thời”, hãng thông tấn KCNA hôm nay đưa tin, với hàm ý nhắc đến việc tạm dừng thử bom hạt nhân và tên lửa tầm xa.
Triều Tiên cảnh báo sẽ quay lại thời kỳ của 'lửa và cuồng nộ' ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: KCNA)

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã tăng nhiệt trở lại sau hàng loạt vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên ngay đầu năm nay. Việc Mỹ áp lệnh trừng phạt mới dẫn đến hàng loạt phản ứng quyết liệt từ Bình Nhưỡng, gây ra nguy cơ quay trở lại giai đoạn của “lửa và cuồng nộ” như hồi năm 2017.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã triệu tập một cuộc họp của Bộ Chính trị vào ngày 19/1 để thảo luận về “các vấn đề chính sách quan trọng”, bao gồm biện pháp đáp trả chính sách “thù địch” của Mỹ, KCNA cho biết.

“Chúng ta phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho một cuộc đối đầu lâu dài với đế quốc Mỹ”, Bộ Chính trị Triều Tiên tuyên bố.

Chính sách và sự đe doạ quân sự của Washington đã “chạm tới vạch nguy hiểm”, KCNA dẫn thông tin từ cuộc họp nói về các cuộc tập trận chung của Mỹ - Hàn Quốc, việc Mỹ đưa những vũ khí chiến lược hiện đại đến khu vực và thực thi những biện pháp trừng phạt.

Bộ Chính trị yêu cầu xem lại các biện pháp xây dựng lòng tin và “nhanh chóng xem xét vấn đề khởi động lại các hoạt động bị tạm hoãn”, đồng thời kêu gọi “ngay lập tức thúc đẩy các phương tiện mạnh hơn”.

“Chúng ta phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho một cuộc đối đầu lâu dài với đế quốc Mỹ”, Bộ Chính trị tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận nào.

Triều Tiên chưa thực hiện vụ phóng tên lửa liên lục địa tầm xa hay vũ khí hạt nhân nào kể từ năm 2017, trong thời gian có một số hoạt động ngoại giao với Mỹ. Tuy nhiên, nước này bắt đầu nối lại việc phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới sau khi các cuộc đàm phán với Mỹ thất bại.

Mới đây nhất, hôm 17/1, Triều Tiên phóng tên lửa thứ tư trong năm nay, sau khi đã phóng 2 tên lửa siêu thanh và một tên lửa từ tàu hoả.

Việc tăng tốc phóng tên lửa bất thường khiến Mỹ lên án và thúc đẩy một biện pháp trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc, còn Bình Nhưỡng dọa sẽ hành động mạnh hơn nữa.

Quyết định của Bộ Chính trị có vẻ để hiện thực hoá phát biểu của ông Kim vào đầu năm 2020, rằng ông sẽ không còn chịu ràng buộc của quyết định tạm dừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa ICBM, sau khi Mỹ không phản hồi lời kêu gọi nhượng bộ để khởi động lại đàm phán.

“Chúng ta nên chuẩn bị cho một giai đoạn có nhiều hành động để tạo nên bầu không khí hiếu chiến, và có thể sẽ có thêm những vụ thử nghiệm khiêu khích hơn. Ông ấy dùng bất kỳ cơ hội nào để biện minh cho việc tiếp tục thử vũ khí”, Jean Lee, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Wilson tại Washington, nhận định.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa
Yêu thương và trách nhiệm với Trường Sa
TP - “Tôi rất thích một câu nói đại ý rằng, mỗi một đoàn viên thanh niên, mỗi một người dân không chỉ yêu Trường Sa, không chỉ yêu Tổ quốc bằng trái tim mà phải yêu Trường Sa, yêu Tổ quốc bằng cả ý chí và hành động cụ thể, bằng cả khối óc của chúng ta. Bởi khi đó, chúng ta sẽ hướng về Trường Sa để xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh và hùng cường”.

Có thể bạn quan tâm

Nga đưa vũ khí bí mật gì đến Ukraine?

Nga đưa vũ khí bí mật gì đến Ukraine?

TP - Ngày 18/5, Nga nói rằng họ đang sử dụng vũ khí laser cực mạnh thế hệ mới ở Ukraine để thiêu rụi máy bay không người lái, huy động một trong những loại vũ khí bí mật của Mátxcơva để đối phó hàng loạt phương tiện quân sự mà phương Tây viện trợ cho Ukraine.