Triều Tiên bị cáo buộc lấy cắp tài liệu đóng tàu chiến của Hàn Quốc

Ảnh: Stripes
Ảnh: Stripes
TPO - Nghị sĩ Hàn Quốc Kyeong Dae-soo ngày 31/10  cho biết Triều Tiên đã lấy cắp kế hoạch chi tiết về các tàu được trang bị tên lửa và tàu ngầm chưa xác định trong vụ trộm tài liệu mật từ Tập đoàn Kỹ thuật Hàng hải và Đóng tàu Daewoo của Hàn Quốc.

Nghị sĩ đối lập Kyeong khẳng định tin tặc Triều Tiên đứng sau vụ tấn công mạng và lấy cắp tài liệu nói trên.

Theo Nghị sĩ Hàn Quốc, khoảng 60 tài liệu quân sự mật trong số 40.000 tài liệu đã bị lấy trộm từ hãng đóng tàu này hồi tháng 4/2016.

Những tài liệu này bao gồm thông tin về công nghệ đóng tàu, những kế hoạch chi tiết, những hệ thống vũ khí và những đánh giá về các tàu nói trên.

Các tàu chiến và tàu ngầm được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis của Hàn Quốc là "chìa khóa" của kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng triển khai tàu ngầm được trang bị tên lửa đạn đạo tấn công các cơ sở then chốt của Hàn Quốc.

Hệ thống chiến đấu Aegis được mệnh danh là hệ thống chiến đấu tiên tiến và tinh vi nhất thế giới, là "trái tim" của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo.

Vụ tấn công mạng này bị một đơn vị phụ trách điều tra các vụ tội phạm mạng thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc phát hiện.

Trước đó hồi đầu tháng, một nghị sĩ Hàn Quốc cũng tiết lộ rằng tin tặc Triều Tiên đã đánh cắp các kế hoạch quân sự do Mỹ và Hàn Quốc triển khai hồi năm ngoái, trong đó có cả kế hoạch "tấn công" nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chính quyền Kim Jong-un đã và đang phát triển các năng lực mạng giữa lúc phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt thương mại quốc tế và nền kinh tế nội địa suy yếu khiến nước này gặp khó khăn trong việc đầu tư vào năng lực quân sự thông thường.

Theo Theo Bloomberg, Reuters
MỚI - NÓNG
Bản tin hình sự: Triệt phá ổ nhóm cộm cán, cho vay nặng lãi hàng chục tỷ đồng
Bản tin hình sự: Triệt phá ổ nhóm cộm cán, cho vay nặng lãi hàng chục tỷ đồng
TPO - TIN NÓNG ngày 16/10: Truy nã cặp vợ chồng ôm hơn 3 tỷ đồng tiền ‘phường, họ’ rồi bỏ trốn; Triệt phá ổ nhóm cho 300 người vay lãi nặng lên tới hàng chục tỷ đồng; Thầy mo giết người bằng lá ngón, cướp đồ lễ trị giá 300 triệu đồng; Nhà báo Hàn Ni làm việc với công an về đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng...

Có thể bạn quan tâm