Triển lãm tư liệu, bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa tại Thanh Hóa

Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng các tư liệu, bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa tại Triển lãm cho tỉnh Thanh Hóa.
Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng các tư liệu, bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa tại Triển lãm cho tỉnh Thanh Hóa.
TPO - Sáng 12/5, tại Thư viện tỉnh Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Với nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế. Như các nhóm tư liệu phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, thay mặt Nhà nước Việt Nam đương thời, ban hành từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20  khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền liên tục của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đặc biệt, tại triển lãm có các Châu bản triều Nguyễn ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý hai quần đảo; phiên bản các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành từ thời kỳ 1954-1975; phiên bản các văn bản hành chính của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay về tiếp tục khẳng định thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bên cạnh đó, các ấn phẩm, tư liệu, bộ Atlas Thế giới được biên soạn và xuất bản tại các nước phương Tây từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 19 có thông tin liên quan đến quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Triển lãm tư liệu, bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa tại Thanh Hóa ảnh 1

bản đồ hành chính đầu tiên của triều Nguyễn có sự phân biệt rõ ràng giữa Hoàng Sa với vạn lý Trường Sa,

Phát biểu tại buổi triển lãm, ông Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Trong năm 2015,  Thanh Hóa là một trong 18 tỉnh thành phố được Bộ Thông tin và Truyền thông chọn tổ chức Triển lãm bản đồ tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Đây là hoạt động thiết thực, góp phần đưa thông tin đến người dân, cán bộ, chiến sĩ trong quân đội một cách rộng rãi nhằm nâng cao nhận thức, ý thức cho quân và dân ta, nêu cao tính chính nghĩa của công luận, nâng cao lòng yêu nước. Bản đồ và tư liệu trưng bày tại Triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. 

Các tư liệu cho thấy các nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận qua nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước trên thế giới...

Tại buổi Triển lãm, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao tặng toàn bộ các bản đồ, tài liệu liên về Hoàng Sa, Trường Sa tại Triển lãm cho nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Triển lãm tư liệu, bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa tại Thanh Hóa ảnh 2
Triển lãm tư liệu, bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa tại Thanh Hóa ảnh 3 Một số hình ảnh tại lễ khai mạc triển lãm về tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại Triển lãm. Ảnh: Phạm Nhài.
Trước đó, ngày 11/5, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức họp báo Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Thanh Hóa và tập huấn công tác tuyên truyền, biển đảo nhằm cung cấp thông tin cần thiết về biển đảo đúng quy định Luật Biển Việt Nam, Luật Biển quốc tế.

Triển lãm diễn ra trong thời gian từ ngày 12/5 đến hết ngày 16/5/2015.

MỚI - NÓNG