Triển lãm 'Hoài niệm Hà Nội phố'

Tháp Hòa Phong nằm ở bờ hồ Hoàn Kiếm, di tích cuối cùng của chùa Báo Ân, năm 1892
Tháp Hòa Phong nằm ở bờ hồ Hoàn Kiếm, di tích cuối cùng của chùa Báo Ân, năm 1892
TPO - Ngày 6/9, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội tổ chức Triển lãm “Hoài niệm Hà Nội phố” với mục đích  người dân có cái nhìn toàn diện hơn về lịch sử, văn hóa, đất và người dân Thăng Long-Hà Nội.   

Triển lãm còn là một trong những sự kiện văn hóa tiêu biểu được tổ chức nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp.

Triển lãm 'Hoài niệm Hà Nội phố' ảnh 1 Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm “Hoài niệm Hà Nội phố”   Ảnh: Kiến Nghĩa

Với hơn 130 phiên bản tài liệu, hình ảnh, bản đồ, bản vẽ kỹ thuật… được lựa chọn trưng bày tại Triển lãm sẽ phần nào tái hiện đời sống, sinh hoạt, văn hóa, tôn giáo của người dân Hà Nội. Đó là những hình ảnh về khu phố cổ, nơi lưu giữ dấu ấn của một “Hà Nội ba mươi sáu phố phường” thuở xưa; Thành cổ Hà Nội với quy mô và kiến trúc độc đáo; Văn miếu Quốc tử giám- Trường Đại học lâu đời nhất Việt Nam; thắng cảnh Hồ Tây cùng nhiều di tích lịch sử bao quanh; hồ Hoàn Kiếm với cầu Thê Húc, tháp Rùa, đền Ngọc Sơn; bên cạnh đó là một số công trình mang đậm phong cách kiến trúc Á-Âu thời Pháp thuộc…

Triển lãm 'Hoài niệm Hà Nội phố' ảnh 2 Ô Quan Chưởng

Xuất phát từ tình trạng vật lý và yêu cầu bảo vệ an toàn tài liệu, Ban tổ chức chỉ đưa ra trưng bày các phiên bản. Phần lớn bản gốc tài liệu hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I (thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước).

Triển lãm 'Hoài niệm Hà Nội phố' ảnh 3 Nhà thờ lớn Hà Nội xây dựng vào các năm 1884-1887

Triển lãm “Hoài niệm Hà Nội phố được bố cục theo 3 chủ đề: Từ nhượng địa Pháp đến khu phố Tây; Phố cổ Hà Nội; Thành Hà Nội và phụ cận. Triển lãm là dịp để công chúng được tiếp cận với nguồn tài liệu lưu trữ có giá trị đặc biệt đối với các công trình nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, quy hoạch… của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Triển lãm 'Hoài niệm Hà Nội phố' ảnh 4 Tòa công sứ Pháp đầu tiên tại Hà Nội, phố Hàng Gai năm 1884
Triển lãm 'Hoài niệm Hà Nội phố' ảnh 5 Ga Hà Nội

Triển lãm “Hoài niệm Hà Nội phố” diễn ra từ ngày 6/9 đến ngày 31/12/2018 tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I, 18 đường Vũ Phạm Hàm, Hà Nội.

MỚI - NÓNG