Trích 800 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng ngập lụt

Trích 800 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng ngập lụt
TP - Thành phố Hà Nội đã quyết định trích khoảng 800 tỷ đồng hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, phục hồi sản xuất nông nghiệp.
Trích 800 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng ngập lụt ảnh 1
Người dân vùng lụt sẽ được hỗ trợ. Ảnh: Phan Kiền.

Hôm qua, 20/11, UBND TP Hà Nội đã họp với lãnh đạo các quận huyện nhằm thống nhất các phương án khắc phục hậu quả trận úng ngập lịch sử, nhằm nhanh chóng khôi phục, ổn định sản xuất.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trịnh Duy Hùng cho biết: Vụ đông năm 2008 sẽ rất khó khăn, do bị thất thu rất lớn.

Lãnh đạo thành phố đã yêu cầu các quận huyện báo cáo tổng hợp thiệt hại, khẩn trương triển khai phương án hỗ trợ cho người nông dân, nhanh chóng ổn định cuộc sống, có  đủ giống, các điều kiện cho vụ mới.

Thành phố đã quyết định trích khoảng 800 tỷ đồng hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, phục hồi sản xuất nông nghiệp. Theo đó, người dân vùng bị ngập lụt phải di dời được hỗ trợ 15kg gạo/ người, nhà bị đổ sập, trôi được hỗ trợ 5 triệu đồng/căn, gia đình có người chết do mưa lũ được hỗ trợ 3 triệu đồng, người bị thương được 1 triệu đồng.

Theo báo cáo, trận úng ngập vừa qua, hàng chục ngàn ha sản xuất nông nghiệp, rau hoa, màu, thủy sản của Hà Nội bị ngập, mất trắng. Trước mắt, phải đáp ứng đủ giống cho 12.000 ha rau màu để trồng lại. 

Thành phố đã mua 40 tấn hạt rau các loại, phát miễn phí cho các hộ nông dân, nhằm ổn định sản xuất, có đủ rau xanh cung cấp cho thành phố dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Với phần lớn diện tích cây vụ đông bị hư hỏng, thành phố sẽ hỗ trợ 1,5 triệu đồng/ha rau màu, 2,5 triệu đồng/ ha lúa, 2 triệu đồng/ ha ngô, đậu tương; Cây ăn quả, cây cảnh, hoa được hỗ trợ 7,5 triệu đồng/ha. Ngoài ra, thành phố hỗ trợ các hộ chăn nuôi 15 triệu đồng/ha nuôi thủy sản, 2 triệu đồng/ trâu, bò.

Đáng lưu ý, riêng quận Tây Hồ, số thiệt hại lên đến 20 tỷ đồng. Trong đó, 45 ha vùng đào, quất nổi tiếng Nhật Tân, với nhiều gốc đào cổ đã bị thiệt hại rất nặng. Khắc phục thiệt hại này, theo ông Lê Văn Phượng - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho là có nhiều khó khăn, cần tính đến phương án hỗ trợ phù hợp.

Tuy nhiên, để có đủ đào, quất phục vụ nhân dân dịp Tết, lãnh đạo quận này đưa ra phương án, theo hướng: Chuyển giống đào, quất các từ các vùng khác về trồng.

“Đào, quất sẽ được lấy từ Hưng Yên, Hà Tây cũ về trồng, nếu triển khai nhanh, sẽ vẫn còn kịp cho dịp tết này” - Ông Phượng nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

TPO - Kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 sẽ bầu các chức danh Chủ tịch HĐND thành phố; các Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban của các Ban HĐND thành phố. Các chức danh của UBND thành phố gồm Chủ tịch UBND thành phố; các Phó Chủ tịch UBND thành phố; các Ủy viên UBND thành phố.
Mưa ngập vừa xảy ra tại các tuyến phố Hà Nội sáng 9/6 vừa qua.

Yêu cầu các hồ, đập tại Hà Nội xả nước để 'đón' bão số 2

TPO - Trước tình trạng bão số 2 đang đổ vào Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ gây mưa và gió lớn cho dọc các tỉnh thành từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, UBND thành phố Hà Nội vừa có công điện yêu cầu các đơn vị có liên quan có giải pháp ứng trực. Với hệ thống ao hồ, được yêu cầu điều tiết, xả nước để “đón” mưa, bão.