Trí thức trẻ Việt tại Pháp nói về xu hướng 'nhảy việc'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chị Vũ Lê Thùy Dương có 8 năm kinh nghiệm làm việc cho tập đoàn Nestlé và nắm giữ những vị trí quan trọng của các hội doanh nhân người Việt tại Pháp; nhưng chị đã quyết định chuyển việc và đi theo lý tưởng của mình để học tập, nghiên cứu về chữa lành, phát triển bản thân và con người.

Chuyển việc theo đam mê thôi chưa đủ

Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp UEVF vừa tổ chức buổi tọa đàm InspiTalk với chủ đề Chuyển đổi ngành nghề - Theo đuổi đam mê, tại Foyer Vietnam (Ngôi nhà Việt Nam) ở trung tâm thủ đô Paris.

Đây là lần thứ 4 tọa đàm InspiTalk diễn ra với nhiều chủ đề khác nhau, trong khuôn khổ chuỗi chương trình giáo dục "Réussir en France - Thành công tại Pháp". Sự kiện này đánh dấu sự trở lại dưới hình thức offline của chuỗi chương trình Thành công tại Pháp sau gần 2 năm chỉ tổ chức online vì lý do dịch COVID-19.

Trí thức trẻ Việt tại Pháp nói về xu hướng 'nhảy việc' ảnh 1

Các trí thức trẻ Việt tại Pháp chia sẻ về việc chuyển đổi ngành nghề cho các bạn trẻ

Chị Phạm Thùy Dương, tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Kinh tế đối ngoại tại Đại học Ngoại thương, đạt Học bổng France Excellence của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho bậc Thạc sĩ, khối ngành Kinh tế quản lý. Tuy nhiên, chị đã chuyển sang theo học Thạc sĩ ngành Quản lý dự án truyền thông số và hiện tại đang là quản lý trong lĩnh vực này cho một doanh nghiệp truyền thông tại Paris.

Chị Dương chia sẻ: “Nếu được hỏi là chuyển ngành mình sẽ chọn con tim hay nghe lý trí thì chắc chắn mình sẽ nghe theo con tim. Nhưng chỉ đam mê thôi là không đủ để chuyển ngành thành công. Bạn vẫn phải đánh giá kỹ khả năng đích thực của mình, những thực tế khách quan khác như khả năng tài chính và nhu cầu thị trường bên này để tìm ra hướng đi thích hợp nhất. Đồng thời, tận dụng được lợi thế cạnh tranh của mình để có thể kiếm được thu nhập nhờ nghề mà mình đam mê”, chị Dương chia sẻ.

Trí thức trẻ Việt tại Pháp nói về xu hướng 'nhảy việc' ảnh 2

Ban tổ chức chương trình InspiTalk

Chị Vũ Lê Thùy Dương có 8 năm kinh nghiệm làm việc cho tập đoàn Nestlé và nắm giữ những vị trí quan trọng của các hội doanh nhân người Việt tại Pháp. Chị Dương đã quyết định dừng lại và đi theo lý tưởng của mình để học tập, nghiên cứu về chữa lành, phát triển bản thân và con người.

Chị Dương đã tổ chức 3 workshop tại Việt Nam và đang sở hữu một kênh Youtube với 3 thứ tiếng: Việt - Pháp - Anh. “Các bạn hãy tin tưởng và đi theo đam mê của mình. Định nghĩa thành công của mỗi người đều dựa trên các tiêu chí rất khác nhau. Nhưng chính khi nào bạn thấy hạnh phúc và tự hào về những điều bạn đang làm, tập trung hết sức vào nó, luôn động viên bản thân tiến lên không ngừng, và không còn đặt câu hỏi cho bản thân thành công là gì thì các bạn đã ở trong thành công của các bạn rồi”, chị Thùy Dương nói.

Bạn Lương Hà, sinh viên tại Paris đang muốn chuyển từ ngành Nhà hàng Khách sạn sang Quản trị nhân sự chia sẻ: "Trước đây, tôi không đủ tự tin để chuyển ngành, vì ngành Nhà hàng - Khách sạn của tôi hơi đặc thù. Nhưng sau khi được anh chị chia sẻ, tôi tự tin hơn và có nhiều động lực hơn", Lương Hà chia sẻ.

Theo Hà, giá trị cuộc sống của mình do mình nhìn nhận ra sao, nên cũng giảm bớt áp lực từ những đánh giá khách quan khác bên ngoài lên cuộc sống của mình.

Thành công với những lựa chọn của mình

Trưởng Ban Tổ chức của chuỗi chương trình InspiTalk là chị Đào Thùy Anh, Phó Ban Khoa học và Giáo dục của Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp. Chị Thùy Anh, thạc sĩ ngành kiểm soát quản lý - kiểm toán cũng là một trong số rất ít những người Việt Nam làm việc tại Bộ Tư pháp của Pháp.

Trí thức trẻ Việt tại Pháp nói về xu hướng 'nhảy việc' ảnh 3

Chị Đào Thùy Anh (ngoài cùng bên trái) và các vị khách mời tại chương trình giao lưu "Thành công tại Pháp".

Chị Đào Thùy Anh chia sẻ, thời tuổi trẻ, ai trong chúng ta cũng từng đã trải qua những băn khoăn khi đứng trước những ngã rẽ trong sự nghiệp, như: Công việc này quá chán, mình có nên chuyển ngành không?, tuổi của mình liệu có phải quá trễ để dừng công việc hiện tại và theo đuổi ước mơ?, liệu ngày xưa mình dám theo đuổi ước mơ chứ không nghe lời bố mẹ để theo ngành này thì sao nhỉ?...

Một vài người không hài lòng về ngành nghề hiện tại, một số khác phân vân đến chuyện đổi ngành để theo đuổi đam mê hay có những người đơn giản chỉ là muốn tìm kiếm những điều mới mẻ trong cuộc sống.

Thấu hiểu những trăn trở đó, Ban Tổ chức chương trình đã mời các vị khách mời tham gia chia sẻ kinh nghiệm. Đây đều là các bạn trẻ đã tốt nghiệp và làm việc tại Pháp trên những lĩnh vực khác nhau, từ phân tích dữ liệu, lập trình web, quản trị doanh nghiệp, truyền thông số. Các vị khách mời đều là những người đã quyết định chuyển hướng để theo đuổi ngành nghề phù hợp hơn với bản thân và đã phát triển thành công trên con đường mới này.

Chị Thùy Anh cho biết thêm, trong tương lai, InspiTalk hy vọng có thể lan toả thật rộng rãi những buổi toạ đàm đến càng nhiều khán giả hơn nữa và cũng trở thành nơi kết nối, hình thành mạng lưới của những người trẻ thành công tại Pháp bằng thật nhiều sự kiện thường kỳ và lớn hơn trong năm 2022.

Buổi tọa đàm InspiTalk số 4 diễn ra trong bối cảnh nước Pháp đối diện với làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4. Vì vậy, sự kiện đã được tổ chức offline với quy mô giới hạn để đảm bảo an toàn trong thời kỳ COVID và được phát sóng online cho những bạn không có điều kiện đến tham dự tại chỗ.

MỚI - NÓNG
Giá vàng thế giới tăng
Giá vàng thế giới tăng
TPO - Vàng giao ngay tăng nhẹ khoảng 0,2% sau đợt bán tháo khiến giá kim loại quý giảm hơn 1%. Hiện, giới đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ, manh mối về thời điểm cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương để ra quyết định mua vàng.