Trao tặng huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho nhà văn, nhà báo Sơn Tùng

Lễ trao tặng diễn ra trong không khí thân mật và cảm động. Ảnh: Như Ý
Lễ trao tặng diễn ra trong không khí thân mật và cảm động. Ảnh: Như Ý
TPO - Ngày 17/5 tại Hà Nội, Đảng ủy Trung ương Đoàn đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho nhà văn, nhà báo Sơn Tùng. Nhà văn, nhà báo Sơn Tùng nguyên là phóng viên báo Tiền Phong.

Đúng dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018), ngày 17/5 tại Hà Nội, Đảng ủy Trung ương Đoàn đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho nhà văn, nhà báo Sơn Tùng - tác giả tiểu thuyết "Búp sen xanh" viết về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Buổi lễ diễn ra tại nhà riêng của nhà văn, nhà báo Sơn Tùng, với sự có mặt của anh Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Bí thư BCH Đảng bộ Trung ương Đoàn; ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng, nguyên Bí thư T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Đảng bộ Trung ương Đoàn; nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong và nhiều cán bộ Đoàn các thời kỳ.

Trao tặng huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho nhà văn, nhà báo Sơn Tùng ảnh 1 Thừa uỷ quyền của lãnh đạo Đảng bộ khối các cơ quan trung ương, anh Lê Quốc Phong đã trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho nhà văn, nhà báo Sơn Tùng. Ảnh: Như Ý
Nhà văn Sơn Tùng (91 tuổi), sinh tại Nghệ An, nguyên là phóng viên báo Tiền Phong được cử đi chiến trường Miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ, bị thương rất nặng, là thương binh hạng 1/4. Những năm gần đây, ông bị tai biến không vận động được và nói năng rất khó khăn. Bất chấp thương tật nặng, sau chiến tranh, Sơn Tùng đã nêu một tấm gương sáng về lao động sáng tạo, là nhà văn có nhiều tác phẩm viết về lãnh tụ Hồ Chí Minh và các danh nhân cách mạng, danh nhân văn hóa Việt Nam, trong đó nổi tiếng nhất có tiểu thuyết "Búp sen xanh" viết về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 1948, ý tưởng tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đến với người thanh niên Bùi Sơn Tùng khi ông đang công tác tại Tỉnh Đoàn Thanh niên Lao động Nghệ An. Từ những năm kháng chiến đến khi chấm dứt chiến tranh chống Mỹ, ông đã nỗ lực không ngừng tìm những nhân chứng liên quan tới đề tài về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong cuộc đời cầm bút, nhà văn Sơn Tùng đã viết 21 tác phẩm văn học, trong đó có 13 tác phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 2011, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết đã ký Quyết định số 1083/QĐ-CTN phong tặng nhà văn Sơn Tùng là Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Thừa ủy quyền của lãnh đạo Đảng bộ khối các cơ quan trung ương, anh Lê Quốc Phong đã trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho nhà văn, nhà báo Sơn Tùng, đồng thời thăm hỏi, động viên ông vượt qua bệnh tật.

“Hôm nay, con rất vinh dự được thay mặt cho tổ chức Đảng trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho bác – một đảng viên rất đặc biệt, niềm vinh dự và tự hào của toàn Đảng bộ T.Ư Đoàn”, anh Lê Quốc Phong nói.

Thay mặt gia đình, bà Phan Hồng Mai – người bạn đời của nhà văn Sơn Tùng, cảm ơn Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; Đảng ủy Trung ương Đoàn, các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn và báo Tiền Phong, đồng thời khẳng định đây là nguồn động viên rất lớn, là niềm vinh dự đối với gia đình.

Trong suốt buổi gặp mặt, dù không nói được lời nào, nhưng gương mặt và ánh mắt nhà văn, nhà báo Sơn Tùng rất xúc động. Buổi lễ kết thúc, một người con của nhà văn định tháo huy hiệu trên áo để ông nằm nghỉ ngơi, ông bỗng khẽ nói: “Để đấy".

MỚI - NÓNG