Trao đổi, đề xuất các hỗ trợ kỹ thuật phục vụ xây dựng Luật tài nguyên nước (sửa đổi)

0:00 / 0:00
0:00
Sáng 20/7 tại Hà Nội, Cục Quản lý tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với Trung tâm an ninh nguồn nước và quản lý bền vững (thuộc UNESCO tại Hàn Quốc) và đại diện Tập đoàn K-Water Hàn Quốc nhằm trao đổi, đề xuất các hỗ trợ kỹ thuật phục vụ xây dựng Luật tài nguyên nước (sửa đổi).
Trao đổi, đề xuất các hỗ trợ kỹ thuật phục vụ xây dựng Luật tài nguyên nước (sửa đổi) ảnh 1

Hàn Quốc có thể hỗ trợ Việt Nam trong việc xử lý, cải tạo các dòng sông ô nhiễm.

Hai bên đã trao đổi, nhất trí về các hoạt động hợp tác trong thời gian tới, bao gồm các hỗ trợ kỹ thuật trong việc xây dựng Luật tài nguyên nước (sửa đổi), phối hợp tổ chức các khóa đào tạo nâng cao năng lực cán bộ làm công tác quản lý tài nguyên nước. Hai bên cũng chia sẻ về các định hướng hợp tác dài hạn liên quan tới cải tạo, phục hồi các dòng sông và xây dựng cơ sở dữ liệu tài nguyên nước.

Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh cho biết, cơ quan này đang tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để xây dựng dự thảo Luật tài nguyên nước (sửa đổi). Trong đó, Cục rất quan tâm tới các chính sách cải tạo, phục hồi các dòng sông và triển khai mô hình thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu tài nguyên nước. Đây cũng là những thế mạnh trong công tác quản lý tài nguyên nước được triển khai hiệu quả tại Hàn Quốc trong những năm qua. Vì vậy, tại cuộc họp này, Cục mong muốn các cơ quan của Hàn Quốc sẽ đóng vai trò hướng dẫn, hỗ trợ Cục xây dựng hiệu quả các chính sách này.

Các đối tác phía Hàn Quốc đề nghị Cục Quản lý tài nguyên nước tiếp tục tăng cường trao đổi, gửi tài liệu, dự thảo Luật để nghiên cứu nhằm hiểu biết hơn về công tác quản lý tài nguyên nước tại Việt Nam. Trên cơ sở đó, cử chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng chính sách và thông tin dữ liệu nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng và triển khai các chính sách về quản lý tài nguyên nước.

Trước đó, ngày 13/6/2022, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 50/2022/QH15 về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, theo đó Luật Tài nguyên nước dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 (tháng 5/2023) và dự kiến trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023).

Thực hiện nhiệm vụ trên, theo đại diện Cục Quản lý Tài nguyên nước, ngày 9/5/2022, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 958/QĐ-BTNMT về việc thành lập Ban soạn thảo và Tổ biên tập Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), trong đó Ban soạn thảo có 51 thành viên, Tổ biên tập có 66 thành viên là đại diện các Bộ, ngành, đại diện các cơ quan trong Bộ, các chuyên gia, đại diện một số Sở Tài nguyên và Môi trường và một số doanh nghiệp sử dụng nước lớn.

Hiện nay, Bộ đang tập trung xây dựng các nội dung dự thảo Luật chia thành 4 nhóm chính sách lớn, đồng thời gửi lấy ý kiến các chuyên gia quốc tế.

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.