Sử dụng AI để khắc phục ô nhiễm sông

0:00 / 0:00
0:00
TP - Một công ty ở Anh đã được cấp vốn để cải thiện chất lượng các dòng sông với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo.

Công ty Northumbrian Water đã nhận được tài trợ từ cơ quan quản lý nước Ofwat để hợp tác với công ty công nghệ Cognizant Ocean và theo dõi các xu hướng về chất lượng sông ngòi và mô hình ô nhiễm. Số tiền này là một phần của Quỹ đổi mới Ofwat, một dự án trị giá 200 triệu Bảng (6,5 nghìn tỷ VND) nhằm phát triển ngành nước ở Anh và xứ Wales.

Sử dụng AI để khắc phục ô nhiễm sông ảnh 1

AI sẽ được sử dụng để giám sát chất lượng của các dòng sông

Northumbrian Water cho biết, việc giảm ô nhiễm sông là một trong những “thách thức lớn nhất” mà họ phải đối mặt. Đầu năm nay, công ty này đã trả 50.000 Bảng (1,6 tỷ VND) cho một tổ chức từ thiện môi trường sau khi một vụ nổ đường ống gây ô nhiễm một con sông nhỏ.

Mục tiêu của dự án là cải thiện chất lượng nước uống cũng như hệ sinh thái ở các dòng sông. Công nghệ mới, sử dụng máy học cũng như trí tuệ nhân tạo, sẽ có thể theo dõi tình trạng ô nhiễm và chất lượng dòng sông, cũng như các hoạt động nông nghiệp và lượng nước tràn do bão. Dữ liệu sẽ được tổng hợp từ nhiều nguồn bao gồm cảm biến môi trường và hình ảnh vệ tinh.

Sử dụng AI để khắc phục ô nhiễm sông ảnh 2

Dự án nhằm giảm ô nhiễm các dòng sông vùng đông bắc Anh

Kế hoạch dài hạn của chúng tôi là sử dụng dữ liệu để giải quyết một trong những thách thức lớn nhất – giảm ô nhiễm sông. Khi hợp tác với Cognizant, chúng tôi muốn cải thiện hiểu biết của mình về tình trạng dòng sông, giúp tối ưu hóa khoản đầu tư của chúng tôi và hình thành các mối quan hệ đối tác để cùng nhau cải thiện chất lượng các dòng sông ở Anh”, ông Nigel Watson, giám đốc thông tin của Northumbrian Water, cho biết.

Giám đốc toàn cầu của Cognizant Ocean, ông Stig Martin Fiska cho biết, dự án được thiết kế để “làm nền tảng cho những khám phá trong tương lai, mở đường cho sự phát triển sức khỏe dòng sông và chất lượng nước”. Ông nói thêm: “Đặc biệt, sự hợp tác của chúng tôi với Northumbrian Water nhằm giúp cải thiện chất lượng và đa dạng sinh học của các con sông ở đông bắc nước Anh, và tạo nền tảng vững chắc cho các tổ chức hệ thống nước khác tận dụng chuyên môn của chúng tôi cho mục đích tương tự”.

Theo bbc.com, ngày 16/5/2024
MỚI - NÓNG