Thanh Hóa:

Tránh nắng nung người, nông dân đeo đèn pin cấy lúa đêm

Nông dân đeo đèn pin cấy lúa vào ban đêm. Ảnh: Thanh Hoàng.
Nông dân đeo đèn pin cấy lúa vào ban đêm. Ảnh: Thanh Hoàng.
Để tránh cái nắng nóng lên đến 39 - 40 độ C vào ban ngày và tranh thủ nguồn nước còn lại trên cánh đồng, người nông dân Thanh Hóa đang tiến hành cấy lúa vào ban đêm cho kịp thời vụ.

23 giờ ngày 15/6, chúng tôi bắt gặp hình ảnh những người nông dân tại xã Hợp Tiến, H.Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa đầu đeo đèn pin cần mẫn lội ruộng cấy lúa. Bà con nông dân cho biết cấy lúa vào ban đêm đỡ mệt, đỡ vất vả hơn so với phải cấy lúa vào ban ngày, dưới cái nắng nóng như đổ lửa. Tranh thủ nguồn nước còn lại trên các ao hồ và nguồn nước mưa trong những cơn giông vào chiều tối, bà con nông dân tranh thủ làm đất để cấy lúa cho kịp thời vụ.

Những ngày qua nắng nóng kéo dài tại Thanh Hóa, duy trì nền nhiệt cao, phổ biến từ 37 đến 39 độ C, có thời điểm lên đến 40, 41 độ C gây nên hạn hán cục bộ ở nhiều nơi. Tại một số địa phương như Cẩm Thủy, Hậu Lộc, Nga Sơn tình trạng thiếu nước và nước mặn xâm nhập đồng ruộng đã bắt đầu diễn ra. Nhiều vùng thôn quê, dù đã đến lịch thời vụ song do thiếu nước người dân vẫn chưa thể làm đất để xuống đồng gieo trồng vụ lúa mới.

Tại huyện Cẩm Thủy, hiện chỉ còn 40 hồ đập có nước trong số 73 hồ đập trên địa bàn và chủ yếu ở mực nước chết. Trong số 4.500 ha diện tích lúa của huyện Cẩm Thủy thì đã có tới 1.800 ha trong tình cảnh sẽ không có nước tưới nếu như trời không mưa.

Để khắc phục tình trạng hạn hán, các cơ quan ban nghành tỉnh Thanh Hóa đang chỉ đạo các địa phương tận dụng nguồn nước còn lại trong các ao, hồ, đập để tiến hành làm đất, gieo trồng vụ lúa mới. Với những diện tích không thể có nước trồng lúa kịp thời vụ, bà con nông dân đang chuyển sang trồng các loại hoa màu chịu hạn.

Theo Theo Công an TPHCM
MỚI - NÓNG