Thanh Hóa:

Tránh nắng nung người, nông dân đeo đèn pin cấy lúa đêm

Nông dân đeo đèn pin cấy lúa vào ban đêm. Ảnh: Thanh Hoàng.
Nông dân đeo đèn pin cấy lúa vào ban đêm. Ảnh: Thanh Hoàng.
Để tránh cái nắng nóng lên đến 39 - 40 độ C vào ban ngày và tranh thủ nguồn nước còn lại trên cánh đồng, người nông dân Thanh Hóa đang tiến hành cấy lúa vào ban đêm cho kịp thời vụ.

23 giờ ngày 15/6, chúng tôi bắt gặp hình ảnh những người nông dân tại xã Hợp Tiến, H.Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa đầu đeo đèn pin cần mẫn lội ruộng cấy lúa. Bà con nông dân cho biết cấy lúa vào ban đêm đỡ mệt, đỡ vất vả hơn so với phải cấy lúa vào ban ngày, dưới cái nắng nóng như đổ lửa. Tranh thủ nguồn nước còn lại trên các ao hồ và nguồn nước mưa trong những cơn giông vào chiều tối, bà con nông dân tranh thủ làm đất để cấy lúa cho kịp thời vụ.

Những ngày qua nắng nóng kéo dài tại Thanh Hóa, duy trì nền nhiệt cao, phổ biến từ 37 đến 39 độ C, có thời điểm lên đến 40, 41 độ C gây nên hạn hán cục bộ ở nhiều nơi. Tại một số địa phương như Cẩm Thủy, Hậu Lộc, Nga Sơn tình trạng thiếu nước và nước mặn xâm nhập đồng ruộng đã bắt đầu diễn ra. Nhiều vùng thôn quê, dù đã đến lịch thời vụ song do thiếu nước người dân vẫn chưa thể làm đất để xuống đồng gieo trồng vụ lúa mới.

Tại huyện Cẩm Thủy, hiện chỉ còn 40 hồ đập có nước trong số 73 hồ đập trên địa bàn và chủ yếu ở mực nước chết. Trong số 4.500 ha diện tích lúa của huyện Cẩm Thủy thì đã có tới 1.800 ha trong tình cảnh sẽ không có nước tưới nếu như trời không mưa.

Để khắc phục tình trạng hạn hán, các cơ quan ban nghành tỉnh Thanh Hóa đang chỉ đạo các địa phương tận dụng nguồn nước còn lại trong các ao, hồ, đập để tiến hành làm đất, gieo trồng vụ lúa mới. Với những diện tích không thể có nước trồng lúa kịp thời vụ, bà con nông dân đang chuyển sang trồng các loại hoa màu chịu hạn.

Theo Theo Công an TPHCM
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Quyết liệt xử lý các sai phạm để phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch

Quyết liệt xử lý các sai phạm để phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch

TPO - Thủ tướng cho biết hiện Việt Nam đang rất quyết liệt xử lý các sai phạm để phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững, bảo vệ những nhà đầu tư chân chính, hoạt động đúng pháp luật; đề nghị Standard & Poor hỗ trợ trong việc xếp hạng tín nhiệm với các doanh nghiệp Việt Nam.    
3 cháu bé chết đuối tại ao nước hàng xóm

3 cháu bé chết đuối tại ao nước hàng xóm

TPO - Tối 16/5, thông tin từ UBND huyện Bù Đốp (Bình Phước) cho biết, đã bàn giao thi thể 3 cháu bé bị đuối nước cho gia đình lo hậu sự. Trước đó, trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã xảy ra 2 vụ đuối nước làm 6 học sinh tử vong.
Thủ tướng mong mỗi du học sinh là một đại sứ người Việt ở Hoa Kỳ

Thủ tướng mong mỗi du học sinh là một đại sứ người Việt ở Hoa Kỳ

TPO - Sáng 15/5 (giờ địa phương), tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ một số trí thức và thanh niên, sinh viên Việt Nam tại thành phố New York. Rất nhiều sinh viên các trường đại học nổi tiếng tại New York, đại diện cho hơn 3.700 sinh viên đang học tập tại thành phố này, đã đến buổi gặp mặt.