TPHCM: Chống nóng kiểu 'con nhà nghèo'

“Máy lạnh handmade” của anh Lê Minh Vương đặt trong phòng làm việc. Ảnh: L.M.V.
“Máy lạnh handmade” của anh Lê Minh Vương đặt trong phòng làm việc. Ảnh: L.M.V.
TP - Thời tiết oi bức với nắng gắt khiến người dân ra đường đều bịt kín bằng khẩu trang, mặc áo dài tay hay áo gió. Người dân Sài Gòn còn chế ra “máy lạnh”từ thùng xốp.

Chỉ với một thùng xốp, vài chai nhựa đã qua sử dụng, một quạt điện và nước đá là đã có ngay một chiếc máy lạnh đủ làm mát căn phòng. Với cách làm này, nhiều người Sài Gòn đã chế tạo ra chiếc “máy lạnh handmade” vừa hiệu quả trong việc chống nắng, vừa ít tốn kém chi phí mà cách làm thì cực kỳ đơn giản.

Anh Lê Minh Vương, cán bộ Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ, Thành Đoàn TPHCM, cho biết, anh vừa sáng tạo ra chiếc máy lạnh đơn giản này. Theo anh Vương, thiết bị gồm 3 bộ phận chính là thùng xốp hoặc thùng nhựa, ống nhựa chữ L, quạt máy nhỏ. Khoét một lỗ nhỏ để vừa đủ đưa cánh quạt vào, còn ống nhựa để thoát khí thì lắp đặt 1 - 2 tùy theo nhu cầu sử dụng. Để nước đá lâu tan, nhiều người sử dụng đá tảng thay cho đá viên.

TPHCM: Chống nóng kiểu 'con nhà nghèo' ảnh 1

Người ra đường áo đơn, áo kép để tránh nắng. Ảnh: Văn Minh 

TPHCM: Chống nóng kiểu 'con nhà nghèo' ảnh 2
TPHCM: Chống nóng kiểu 'con nhà nghèo' ảnh 3
TPHCM: Chống nóng kiểu 'con nhà nghèo' ảnh 4
TPHCM: Chống nóng kiểu 'con nhà nghèo' ảnh 5

Trốn nắng ở bãi cỏ ven đường

TPHCM: Chống nóng kiểu 'con nhà nghèo' ảnh 6

Nghỉ ngơi dưới bóng mát công viên.

Thiết bị làm lạnh rẻ tiền này được nhiều công nhân, sinh viên ở trọ sử dụng. Theo anh Vương, loại máy lạnh này làm mát khá hiệu quả mà chi phí thấp, khoảng vài trăm nghìn đồng.

Ngoài công dụng làm mát tại chỗ, chiếc “máy lạnh handmade” còn được dùng làm nơi chứa thực phẩm, đồ uống. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, máy lạnh tự chế tạo độ ẩm cao trong phòng khiến đồ điện tử dễ bị hư hỏng, trẻ em dễ bị viêm họng.

* Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, cho biết, số trẻ nhập viện do mắc viêm não do virus đang gia tăng. Theo bác sĩ Khanh, mỗi ngày khoa tiếp nhận khoảng 15 trẻ, tăng 5 trẻ/ngày so với trước. Trong khi đó, trẻ bị viêm màng não cũng tăng lên (nơi đây đang điều trị 30 ca), còn bệnh tay chân miệng cũng có hơn 20 ca nhập viện.

Các khoa sốt xuất huyết, tiêu hóa cũng đang quá tải do lượng trẻ nhập viện tăng lên. Nắng nóng kéo dài cũng khiến trẻ viêm não và viêm màng não nhập viện tăng lên tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Tính từ đầu tháng 4 đến nay, nơi đây có 30 trẻ phải nhập viện do virus gây ra. Theo bác sĩ Khanh, trong số bệnh nhiễm phần nào do nắng nóng, bệnh viêm não, viêm màng não đáng ngại nhất khi bệnh diễn tiến nhanh, để lại biến chứng.

MỚI - NÓNG