Tranh gốm của Michael Geertsen trên Con đường gốm sứ ven sông Hồng

Tranh gốm của Michael Geertsen trên Con đường gốm sứ ven sông Hồng
Chiều 16/4, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Peter Lysolt Hansen đã tới thăm và khánh thành đoạn tranh gốm (nằm gần trạm trung chuyển xe buýt Long Biên-Hà Nội) do nghệ sĩ Michael Geertsen (Đan Mạch) cùng các nghệ nhân, nghệ sĩ Việt Nam thực hiện trên Con đường gốm sứ ven sông Hồng.

M.Geertsen sinh năm 1966, tốt nghiệp Khoa gốm và thuỷ tinh trường ĐH Nghệ thuật và Thiết kế Đan Mạch, tốt nghiệp Viện Thiết kế công nghiệp Đan Mạch. Từ năm 1993 đến nay, anh có một xưởng gốm riêng tại Copenhagen.

Các tác phẩm gốm của Michael có mặt tại nhiều bảo tàng trên thế giới: bảo tàng Nghệ thuật và Thiết kế ( Art&Design ) ở New York, bảo tàng Victoria&Albert ở Luân Đôn và các bảo tàng nghệ thuật ở Đan Mạch, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc. Anh cũng đã dành nhiều giải thưởng thiết kế gốm ở Đan Mạch, Mỹ, Bỉ, Hàn Quốc và Đức.

M.Geertsen là nghệ sĩ phương Tây đầu tiên trưng bày tác phẩm tại Hà Nội trong Dự án nghệ thuật công cộng này, với sự hỗ trợ của Quỹ Trao đổi và Phát triển Văn hoá (CDEF).

Đánh giá cao tài năng và sự sáng tạo của nghệ sĩ M.Geertsen, Đại sứ Đan Mạch nhận xét: Đây là bức tường gốm sứ của tình bằng hữu Đan Mạch - Việt Nam và mong muốn nó sẽ là nguồn cảm hứng để các nghệ sĩ tiếp tục sáng tạo nhiều tác phẩm nghệ thuật hơn nữa. Ý tưởng Con đường gốm sứ là một ý tưởng đầy sáng tạo, nó góp phần làm đẹp cảnh quan và làm giàu thêm đời sống văn hóa của Thủ đô Hà Nội.

Đoạn tranh gốm 60m2 do nghệ sĩ Đan Mạch thể hiện, lấy bố cục là các gam màu sáng, nổi bật các khối hình với gam màu sặc sỡ như đỏ, cam, xanh dương, vàng, làm sáng bừng cả một đoạn đê ven sông.

Nhìn tác phẩm tranh gốm của M. Geertsen, ban đầu người xem có cảm giác đó là những khối hình công nghiệp trừu tượng. Nhưng thực chất đó là những bình, bát , đĩa , lọ với đủ kiểu dáng và kích cỡ được anh tự tay chuốt trên bàn xoay, rồi cắt ra, sắp đặt lại theo một nhịp điệu riêng với những hình cung, hình tròn, hình trụ, tạo nên những khối hình trừu tượng và hiện đại trong một bố cục chuyển động.

Nhận lời mời từ Chủ nhiệm dự án Con đường Gốm sứ ven sông Hồng - Quà tặng Thăng Long - Hà Nội 1000 năm tuổi, nghệ sĩ M.Geertsen đã tới Hà Nội từ cuối tháng 2/2009 và trực tiếp làm việc tại làng gốm Bát Tràng.

"Đây là một dự án nghệ thuật công cộng tuyệt vời và tôi không muốn bỏ lỡ cơ hội được thử sức mình với một tác phẩm gốm ngoài trời hoành tráng như vậy. Và đây cũng là cơ hội để lại dấu ấn nghệ thuật của mình ở một đất nước có truyền thống làm gốm lâu đời ở châu Á, nhất lại là dịp kỷ niệm 1000 năm tuổi của Thủ đô các bạn"- M.Geertsen nói.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.