Tranh cãi quanh bức tượng sư tử khổng lồ trên nóc trụ sở Quốc hội Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bức tượng sư tử theo nguyên mẫu quốc huy của Ấn Độ trên nóc nhà quốc hội mới khánh thành của nước này đang bị nhiều người chê là trông "hung hăng không cần thiết".
Tranh cãi quanh bức tượng sư tử khổng lồ trên nóc trụ sở Quốc hội Ấn Độ ảnh 1

Biểu tượng sư tử trong quốc huy của Ấn Độ lại gây tranh cãi khi đúc thành bức tượng đồng 10 tấn đặt trên tòa nhà quốc hội mới.

Các quan chức Ấn Độ khẳng định tác phẩm điêu khắc bằng đồng nặng 10 tấn, mô tả bốn con sư tử, là bản phóng to nguyên mẫu hình ảnh trong quốc huy.

Phe phản đối cho rằng những con sư tử này cố ý bị sửa để trông như đang gầm gừ, với những chiếc răng sắc nhọn, biểu trưng cho cách làm chính trị của Thủ tướng Narendra Modi.

Bức tượng cao 6,4m được khánh thành ngày 11/7 ở New Delhi, với sự tham dự của Thủ tướng Modi, người đã dự lễ cầu nguyện tại đây. Thủ tướng Ấn Độ sau đó đăng lên mạng một đoạn video về sự kiện này, cùng với cảnh ông gặp gỡ những người lao động tham gia xây dựng toà nhà quốc hội sắp khai trương.

Bức tượng dựa trên tác phẩm điêu khắc bằng đá sa thạch từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên mang tên "Thủ đô Sư tử Ashoka", được Hoàng đế Ashoka đặt trên một cây cột tại Sarnath, thuộc bang Uttar Pradesh của Ấn Độ ngày nay.

Sau khi Ấn Độ giành độc lập khỏi Vương quốc Anh vào năm 1947, bức tượng ba con sư tử, với con thứ tư bị che khuất khỏi tầm nhìn, được chọn làm quốc huy của Ấn Độ.

Jairam Ramesh, một nghị sĩ của đảng Quốc đại đối lập, viết trên Twitter rằng bức tượng mới được khánh thành đã thay đổi "tính cách và bản chất của sư tử" và cho rằng đó là một sự xúc phạm đối với biểu tượng quốc gia.

Jawhar Sircar, một chính trị gia ở thượng viện Ấn Độ, mô tả những con sư tử này "gầm gừ, hung hăng một cách không cần thiết và bất cân xứng".

Luật sư và nhà hoạt động Prashant Bhushan cho rằng "sư tử giận dữ với nanh nhe" phản ánh không khí chính trị hiện tại. "Đây là Ấn Độ mới của Modi!", Bhushan viết trên Twitter.

Các thành viên cấp cao của đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền đã lên tiếng bảo vệ bức tượng. Chính trị gia Amit Malviya, trưởng ban CNTT của BJP, cho rằng không có gì thay đổi về ngoại hình của những con sư tử. Ông viết: “Phe đối lập đang so sánh hình ảnh 2D trên giấy với một cấu trúc 3D”.

Bộ trưởng Dầu mỏ và Khí đốt Hardeep Singh Puri cho rằng, khác biệt của bức tượng là do kích thước và góc nhìn.

Xuất hiện trên kênh India Today ngày 12/7, nhà điêu khắc tác phẩm, Sunil Deore, giải thích rằng răng của sư tử trông rõ hơn khi nhìn từ bên dưới.

Ông nói thêm: "Góc nhìn tạo ra rất nhiều khác biệt. Nếu bạn kiểm tra tỷ lệ, con sư tử của tôi chỉ là bản phóng to, nói cách khác đây là một bản phóng đại dựa trên nguyên mẫu”.

Deore cũng bác bỏ ý kiến cho rằng ai đó đã yêu cầu ông làm cho miệng sư tử to hơn để bức tượng trông hung dữ hơn.

Theo CNN
MỚI - NÓNG