Ngày thứ tư lập kỉ lục số ca COVID-19 mới, Thủ tướng Modi nói Ấn Độ đang 'rung chuyển'

0:00 / 0:00
0:00
Các bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở New Delhi. Ảnh: Reuters
Các bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở New Delhi. Ảnh: Reuters
TPO - Ấn Độ hôm nay, 25/4, tiếp tục lập kỉ lục thế giới về số ca mắc COVID-19 mới với 349.691 ca chỉ trong vòng 24 giờ.

Hôm nay là ngày thứ tư liên tiếp Ấn Độ lập kỉ lục và tự xô đổ kỉ lục của chính mình về số ca mắc COVID-19 mới. Tính trong vòng ba ngày trở lại đây, Ấn Độ đã ghi nhận khoảng một triệu ca bệnh mới.

Tổng số ca bệnh của Ấn Độ hiện là khoảng 16,96 triệu ca. Và số ca tử vong là 192.311 ca, sau khi tăng 2.767 ca sau một đêm, theo dữ liệu của Bộ Y tế.

Các bệnh viện ở New Delhi và nhiều nơi khác trên cả nước đã bắt đầu phải từ chối tiếp nhận bệnh nhân sau khi hết giường bệnh và cạn kiệt oxy. Các nhiếp ảnh gia của Reuters cho biết người dân đang xếp hàng bằng cáng và bình ôxy bên ngoài bệnh viện, tuyệt vọng cầu xin được nhập viện điều trị.

Phát biểu hôm nay, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết: “Chúng tôi đã quá tự tin, phấn chấn sau khi vượt qua đợt dịch đầu tiên. Nhưng “cơn bão” lần này đã làm đất nước rung chuyển.”

Chính phủ của Modi hiện đang phải đối mặt với những lời chỉ trích về việc mất cảnh giác, cho phép người dân tụ tập và không có kế hoạch cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Thủ hiến New Delhi, Arvind Kejriwal đã gia hạn lệnh phong tỏa ở thủ đô thêm một tuần để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Mức tăng của Ấn Độ dự kiến sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng Năm, với số ca nhiễm hàng ngày lên đến nửa triệu, tờ Indian Express cho biết, trích dẫn một đánh giá nội bộ của chính phủ.

Phát biểu trên Twitter, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cho biết Washington đang hợp tác chặt chẽ với New Delhi và “sẽ nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ cho người Ấn Độ”.

Mỹ đã phải hứng chịu nhiều chỉ trích từ Ấn Độ vì kiểm soát xuất khẩu nguyên liệu thô cho sản xuất vắc xin theo Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, ảnh hưởng đến việc sản xuất vắc xin ngừa COVID-19.

Viện Huyết thanh của Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, trong tháng này đã thúc giục Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ các lệnh cấm vận liên quan đến sản xuất vắc xin.

Trong khi đó, Nghị sĩ Mỹ Raja Krishnamoorthi kêu gọi chính quyền ông Biden cung cấp số vắc xin chưa dùng đến cho Ấn Độ.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.