Trắng tay vì lũ

Trắng tay vì lũ
TP - Chiều 3/11, ngày thứ tư của đợt mưa lũ lịch sử, người dân Đồng Trì (xã Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) vẫn đang tất tưởi cất vó, giăng lưới hòng vớt vát chút ít tài sản đang cuốn theo dòng nước.

Anh Quán Văn Huy dầm mình trong nước mưa mấy ngày nay, dáng người rệu rã, khuôn mặt như mếu: “Mất hết, mất hết rồi. Hơn 20 ha nuôi cá của gia đình đã mất trắng...”. Anh Huy cho biết, cá nhà anh nuôi đang độ thu hoạch, vụ này ước tính thu không dưới 10 tỷ đồng, trừ tất cả chi phí, cũng còn lãi trên dưới tỷ đồng.

Thế nhưng, trận mưa bất ngờ, kéo dài với lượng mưa quá lớn đã làm toàn bộ ao nuôi cá nhà anh ngập tràn chỉ sau một đêm. Mấy ngày nay, cả gia đình anh giăng lưới ngay trên đường làng để vớt vát, mỗi ngày cũng kiếm được dăm tạ cá nhưng chẳng đáng là bao so với lượng cá trong đầm ao nhà anh bị cuốn theo nước lũ.

Phía bên kia đường, chị Nguyễn Thị Hà đang ì ạch bê rổ cá đầy ắp về nhà nói: “Vớt lại được ít cá nhưng cũng khó bán vì đường sá ngập hết, đi vào nội thành rất khó khăn; hơn nữa, giá các mặt hàng thực phẩm khác tăng cao nhưng giá cá thì gần như không. Xót xa lắm, chú ạ...”.

Chị Hà cho biết: Đầu năm nay, gia đình chị vay ngân hàng gần 200 triệu đồng để đầu tư cải tạo ao và mua giống cá. Chị hy vọng cuối năm sẽ lãi vài chục triệu đồng nhưng giờ đây, cả gốc lẫn lãi đã tan tành, không biết sẽ lấy gì để trả ngân hàng.

Anh Nguyễn Văn Hạnh - Một chủ hộ nuôi cá lớn của xã Tứ Hiệp - buồn bã nhìn biển nước mênh mông tứ phía. Lúc đầu, anh và mọi người trong gia đình cũng cố giăng lưới, kéo vó mong gỡ gạc chút đỉnh. Thế nhưng, kiếm được ít cá, bán lại chẳng được, chán quá nên anh chỉ tha thẩn nhìn bà con kéo cá.

Khuôn mặt thất thần của anh đã nói lên tất cả: Bao nhiêu mồ hôi, công sức và tài sản đổ xuống 2 ha hồ cá đã mất trắng. Gia đình anh từ chỗ có bát ăn bát để giờ thành con nợ.

Đó cũng là tình cảnh chung của hàng ngàn hộ dân nơi đây. Theo lãnh đạo xã Tứ Hiệp, do khu vực này trũng bậc nhất Hà Nội nên từ lâu đã hình thành các đầm hồ, tiện cho việc nuôi tôm cá.

Gần đây, do nhu cầu thuỷ sản tăng cao nên người dân trong xã đã đầu tư cả trăm tỷ đồng để nuôi cá. Cả xã có tới hơn 50% số hộ dân sống bằng nghề này. Thế nhưng, đợt mưa lớn quái ác phút chốc đã cuốn đi tất cả.

Thiệt hại đã đành nhưng điều khiến người dân nơi đây bức xúc chính là sự bất ngờ của mưa lũ mà cơ quan dự báo cũng không biết chính xác. “Cơ quan Khí tượng thủy văn dự báo chỉ có mưa vừa và dông, thế nhưng, thực tế mưa rất to lại kéo dài. Chúng tôi không kịp trở tay vì tin vào dự báo của Cơ quan Khí tượng thuỷ văn. Ai sẽ chịu trách nhiệm trước những thiệt hại này?” - Anh Quán Văn Huy bức xúc.

Nhiều người dân thôn Đồng Trì cũng chung bức xúc đó khi trao đổi với chúng tôi. “Sáng 31/10, nhiều người trong thôn về gọi nhau ra ruộng tát nước cho các luống rau. Vừa ra tới ruộng, một bãi nước trắng xóa trước mắt, sau vài chục phút dùng máy bơm hoạt động hết công suất nhưng đều vô nghĩa khi trời vẫn tiếp tục trút nước” - Anh Đinh Xuân Cưỡng, thôn Trung Oai (Tiễn Dương, Đông Anh) buồn bã nói. Theo anh Dưỡng, trận ngập vừa qua đã gây thiệt hại cho gia đình anh trên 30 triệu đồng.

Theo quan sát của chúng tôi, cả cánh đồng rau của hai xã Vân Nội và Tiên Dương của huyện Đông Anh chiều 3/11 vẫn chìm ngập trong nước. Vừa vào xã Vân Nội, một mùi thối của những luống rau đã ngập úng trong nước hắt lên khắp cả khu vực. Trên khắp con đường, từng đống lá cải dập nát được người dân tấp thành đống. Những luống rau cải mới gieo trồng bị nước vùi lẫn hòa vào đất, cải bắp ngập chỉ còn phất phơ mấy đầu lá nổi lên…

“Ba ngày nay cả gia đình cố gắng xuống ruộng vớt những củ su hào còn sót lại chứ các loại rau sau hơn một ngày trong nước đã giập nát hết, hai sào cây giống giờ chỉ là bãi đất trũng nước” - Chị Vân ở thôn Ba Chữ (Vân Nội) than thở. “Cả cánh đồng rau này mất trắng rồi” - Một người dân khác nói như khóc.

Theo tính toán của bà con, mỗi nhà bình quân có 7 sào, mỗi sào thiệt hại 5 triệu đồng. “Thiệt hại lớn nhất đó là phải mất hai tháng trời mới tái tạo lại được vườn rau. Giờ lấy tiền đâu để thuê người cày, bừa, xới đất phơi nắng…” - Chị Hoa ở Vân Nội thở dài.

Theo tìm hiểu của chúng tôi ba vựa rau lớn chuyên cung cấp cho thị trường rau ở Hà Nội là vựa rau xanh ở Tây Tựu và Thượng Cát (Từ Liêm),  Vân Nội (Đông Anh), Hoài Đức, Đan Phượng, Thanh Trì… đều bị ngập trong nước. 

Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội cho đến ngày 3/11 đã có 53.198 ha cây vụ Đông, hoa màu bị ngập úng, 9.289 ha thủy sản mất trắng do tràn vỡ bờ, 2.376 ha lúa mùa muộn bị ngập.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mưa ngập vừa xảy ra tại các tuyến phố Hà Nội sáng 9/6 vừa qua.

Yêu cầu các hồ, đập tại Hà Nội xả nước để 'đón' bão số 2

TPO - Trước tình trạng bão số 2 đang đổ vào Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ gây mưa và gió lớn cho dọc các tỉnh thành từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, UBND thành phố Hà Nội vừa có công điện yêu cầu các đơn vị có liên quan có giải pháp ứng trực. Với hệ thống ao hồ, được yêu cầu điều tiết, xả nước để “đón” mưa, bão.