'Trang điểm' cho mai tứ quý giá hàng chục triệu đồng chờ khoe sắc dịp Tết

TPO - Những cây mai tứ quý có giá trị hàng chục triệu đồng đang được các nhà vườn tại Nghệ An 'lặt lá', chờ khoe sắc vào đúng dịp Tết Nguyên đán.
'Trang điểm' cho mai tứ quý giá hàng chục triệu đồng chờ khoe sắc dịp Tết ảnh 1

Những ngày này, tại một số nhà vườn trên địa bàn thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đang hối hả 'lặt lá', chăm sóc cho những chậu mai tứ quý để kịp ra hoa vào dịp Tết Nguyên đán.

'Trang điểm' cho mai tứ quý giá hàng chục triệu đồng chờ khoe sắc dịp Tết ảnh 2

Mai tứ quý là loại cây thân gỗ có tán rộng, phân nhiều cành, nhánh và cành khá giòn, dễ gãy. Lá của chúng có màu xanh đậm, hơi cứng và nhỏ. Phiến lá nhẵn, mép lá có hình răng cưa, gân lá nổi lên ở mặt dưới của lá.

'Trang điểm' cho mai tứ quý giá hàng chục triệu đồng chờ khoe sắc dịp Tết ảnh 3
So với mai vàng thông thường, mai tứ quý có ưu điểm ra hoa quanh năm. Để cây có thể ra hoa vào đúng dịp Tết Nguyên đán, người dân thường lặt lá trước đó khoảng 40 ngày.
'Trang điểm' cho mai tứ quý giá hàng chục triệu đồng chờ khoe sắc dịp Tết ảnh 4

Theo một số chủ vườn bên quốc lộ 46 thuộc địa bàn xã Nghi Ân, thành phố Vinh, khoảng 3 – 4 ngày trước khi lặt lá mai, nên tiến hành xiết nước tạo môi trường khô hạn, để cây tập quen dần với việc thiếu nước khi bị lặt hết lá, hạn chế thấp nhất tình trạng bị sốc cho cây. Sau khi lặt lá xong sẽ tiến hành tưới nước lại, khi đó mai sẽ tức và bắt đầu ra hoa.

'Trang điểm' cho mai tứ quý giá hàng chục triệu đồng chờ khoe sắc dịp Tết ảnh 5

Mai tứ quý là loài hoa nở đến 2 lần trong năm. Ban đầu hoa có màu vàng 5 cánh. Sau khi các cánh này rụng đi thì 5 đài hoa sẽ chuyển sang màu đỏ, cụp lại và ôm lấy nhụy nhìn giống như một bông hoa mới nhú. Nhụy hoa sẽ kết hạt rồi hạt to dần, đẩy phần đài hoa bung ra trông như hoa mai đỏ vừa nở.

'Trang điểm' cho mai tứ quý giá hàng chục triệu đồng chờ khoe sắc dịp Tết ảnh 6

Chị Trần Thị Út chủ một nhà vườn trên đường Lê Nin, thành phố Vinh chia sẻ: “Ở đây cây ít nhất cũng đã 25 năm. Không chỉ chơi vào dịp Tết mà mai tứ quý có thể ra hoa quanh năm, tùy thuộc vào sở thích của từng người chơi”.

'Trang điểm' cho mai tứ quý giá hàng chục triệu đồng chờ khoe sắc dịp Tết ảnh 7

Thời điểm lặt lá mai còn được chọn tùy theo kích thước phát triển của nụ mai. Khi hai miếng vỏ ngoài của nụ bắt đầu rụng, đây sẽ là thời điểm lý tưởng để bạn chọn bắt đầu lặt lá.

'Trang điểm' cho mai tứ quý giá hàng chục triệu đồng chờ khoe sắc dịp Tết ảnh 8

Các chủ vườn sẽ lặt sạch lá, phần hoa và nụ có thể giữ lại tùy theo từng nhà vườn, làm sao đảm bảo cho cây khỏe, sinh trưởng tốt nhất.

'Trang điểm' cho mai tứ quý giá hàng chục triệu đồng chờ khoe sắc dịp Tết ảnh 9

Trong phong thủy, mai tứ quý là loại cây tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Bên cạnh đó, cây mai tứ quý còn là biểu tượng thể hiện cho sự sum vầy, đoàn tụ. Chính vì thế, mỗi độ Tết đến, xuân về, nhiều gia đình lại đặt những chậu mai tứ quý trong gia đình, trước hiên nhà. Nên loại hàng này được nhiều khách ưa chuộng, bán rất chạy vào dịp Tết.

Tin liên quan