Trắng đêm trong thánh địa 'Cụ-già-ho-gà' của đảng Dân chủ

Trắng đêm trong thánh địa 'Cụ-già-ho-gà' của đảng Dân chủ
TP - Phóng viên Tiền Phong trắng đêm cùng những người trung thành nhất với ông Barack Obama trong suốt hơn 4 năm tại thánh địa Cuyohoga của đảng Dân chủ, trung tâm TP Cleveland, bang Ohio.

> Bầu cử Tổng thống Mỹ: Trắng đêm trong thánh địa 'Cụ-già-ho-gà' của đảng Dân chủ
> Ông Romney xúc động chúc mừng ông Obama

Trong “thánh địa” đảng Dân chủ
Trong “thánh địa” đảng Dân chủ.

Ohio luôn đóng vai trò quan trọng trong những cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Còn hạt Cuyohoga, chiếm 10% dân số của bang, nơi tập trung nhiều nghiệp đoàn công nghiệp hàng đầu của Mỹ được xem là thánh địa bất khả xâm phạm, sào huyệt của đảng Dân chủ mà suốt mấy chục năm qua chưa ứng viên tổng thống nào của đảng Cộng hòa có thể giành chiến thắng.

Bà Gia Hoa Ryan, Chủ tịch Hội Hữu nghị người Việt Saigon Plaza tại Ohio, cho biết, cộng đồng người Mỹ gốc Việt với khoảng 4.000-5.000 người ở Ohio gọi Cuyohoga là Cụ già ho gà cho dễ nhớ. Theo bà Gia Hoa Ryan, hầu như tất cả người Mỹ gốc Việt ủng hộ ông Obama bởi chính sách của ông hướng tới cộng đồng.

Theo truyền thống, bữa tiệc over-night (thâu đêm) của đảng Dân chủ được tổ chức trong phòng hội nghị của khách sạn Double Tree Hilton.

Cách đó vài cây số, tại Hội quán Holiday Inn, đảng Cộng hòa cũng tổ chức tiệc tùng để những người ủng hộ cùng theo dõi kết quả bầu cử.

Đúng 20 giờ, chúng tôi ghé thăm hội quán của đảng Cộng hòa, không khí khá nghiêm trang vì hầu hết những người tham dự ở tuổi trung niên và có chức sắc. Thậm chí, chúng tôi còn được khuyến cáo không được chụp hình.

Tuy nhiên, khi vào bữa tiệc over-night của đảng Dân chủ, không khí cởi mở, hòa đồng của những người tham dự, hầu hết là thanh niên khiến chúng tôi nhanh chóng hòa nhập.

Một số đài đang truyền hình trực tiếp tại hiện trường để phản ánh không khí trong thánh địa cho khán giả cả nước.

Ông Gus luôn mang theo tấm bảng cổ động bên người. Ảnh: Trí Đường
Ông Gus luôn mang theo tấm bảng cổ động bên người. Ảnh: Trí Đường.

21 giờ khi kênh Fox News, CNN bắt đầu công bố kết quả ban đầu của một vài bang, khán phòng liên tục được hâm nóng, đặc biệt khi phần thắng nghiêng về ông Obama hoặc một vị trí khác của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, trong số đó có không ít những gương mặt lặng lẽ, căng thẳng.

Bà N.Luthe, gốc châu Phi tự nhận mình là đồng hương Kenya với ông Obama, ngồi bệt xuống sàn ngay sát màn hình lớn, tuyệt nhiên chưa nở một nụ cười, vẻ mặt đăm chiêu.

“Tôi quá lo lắng, hồi hộp. Tôi đã hy sinh cho ông ấy và không biết sẽ thế nào nếu Tổng thống không ở lại Nhà Trắng”, bà Luthe chia sẻ.

Khán phòng nóng hơn nữa với sự xuất hiện của nghị sĩ bang Ohio, bà Nina Turner, với những lời khích lệ, bày tỏ niềm tin tuyệt đối vào chiến thắng của ông Obama.

Cách đây ít ngày, khi trò chuyện với nhóm nhà báo đến từ các nước châu Á, bà Tunner chia sẻ, suy xét một cách khách quan (bà là thành viên đảng Dân chủ), ông Obama cầm chắc phần thắng bởi những chính sách của ông mang lại lợi ích lâu dài cho cộng đồng, được lòng đông đảo phụ nữ, tầng lớp trung lưu và người nghèo.

Theo nghị sĩ Tunner, những phụ nữ, người nghèo mà bà đại diện hoặc tiếp xúc đều khẳng định bỏ phiếu cho Obama.

Khóc mừng chiến thắng

Đúng 23 giờ 12 phút, khi truyền hình đưa tin ông Obama giành được hơn 270 số phiếu đại cử tri và tái đắc cử tổng thống nhiệm kỳ hai, cả hội trường gần 2.000 người như muốn nổ tung bởi tiếng hò reo không ngớt.

Bất kể tuổi tác, màu da, địa vị, mọi người lao vào ôm lấy nhau, nước mắt tuôn trào, nhiều bạn trẻ khóc nấc thành tiếng trước chiến thắng ngọt ngào và xứng đáng dành cho ông Obama với sự đóng góp công sức của chính họ.

Vui đến chảy nước mắt

Nhóm tình nguyện viên gần 20 người hò reo đến khản giọng từ chập tối, nay nhảy lên ôm chầm lấy nhau, rồi ôm hôn bất kỳ ai trong khán phòng, không ai kìm được nước mắt.

Ted Combo, 27 tuổi, thành viên của nhóm tình nguyện viên luôn ủng hộ ông Obama suốt hơn 4 năm qua, nghẹn ngào: “Mọi nỗ lực, vất vả và niềm tin của chúng tôi đã được đền đáp. Đêm nay tất cả sẽ thức trắng”.

Ông Gus Mansour, chuyên gia tư vấn bất động sản của Cty John L.Scoti, nổi tiếng khắp Ohio qua chiến dịch tranh cử của ông Obama và Phó Tổng thống Joe Biden với tấm hình to mang dòng chữ: Chúng tôi yêu Tổng thống! Đêm nay, Gus đến muộn, vừa thấy tôi, ông đã hét lên: “Đã bảo mà, Obama sẽ thắng”.

Gus biết tôi từ hôm chờ đợi Phó Tổng thống Joe Biden và phu nhân đến vận động tranh cử tại trường trung học Lakewood, nơi ông chỉ cho tôi những lý do xác đáng để đưa ra dự đoán chính xác rằng đương kim tổng thống vượt trội về số phiếu đại cử tri.

Còn nước còn tát

Trong niềm vui cũng có nỗi buồn tê tái từ những người của đảng Cộng hòa và bữa tiệc dự định cũng thâu đêm có lẽ không kéo dài được mấy. Tuy nhiên, nỗ lực và quyết tâm của những người Cộng hòa khiến ai cũng phải khâm phục.

Gần nửa đêm 5 - 11, chỉ trước khi bầu cử ít giờ, ứng cử viên phó tổng thống Paul Ryan cùng gia đình còn tới sân bay khu vực Youngstown-Warren thuộc vùng Vienna, Ohio để vận động tranh cử. Bất chấp tiết trời giá lạnh, khoảng 3.000 cử tri đảng Cộng hòa vẫn có mặt để hò reo, cổ vũ.

Sáng hôm sau, ngay sau khi bỏ phiếu xong tại quê nhà - thành phố Janesville, chuyên cơ của ông Ryan lại thẳng tiến tới sân bay quốc tế Cleveland Hopkins, bang Ohio, nơi ông Mitt Romney đang chờ sẵn.

Hai ông đến thăm trung tâm vận động tranh cử ở Richmond Heights, tới hạt thánh địa của đảng Dân chủ là Cuyohoga để găp gỡ các quan chức, nhân viên và cả cử tri.

Giải mã chiến thắng của ông Obama

Bà Christine Burdick, Chủ tịch Hiệp hội Hỗ trợ Doanh nghiệp ở Tampa (Florida), cho rằng, điểm nổi trội nhất của ông Romney so với ông Obama là ông Romney từng là doanh nhân khi nước Mỹ đang cần một tư lệnh kinh tế.

Nhưng đây cũng là điểm yếu vì ngay trong hiệp hội của bà, hầu hết không ủng hộ cựu doanh nhân Romney mà tâm đắc với những chính sách phát triển kinh tế được cho là mang tính dài hạn, ổn định, bền vững của ông Obama.

Ông Daniel Berry, Chủ tịch Magnet, mạng lưới kết nối các tập đoàn sản xuất hàng đầu của Mỹ, trong buổi trò chuyện gần đây với chúng tôi cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với một số chính sách với tầm nhìn mang tính dài hạn của ông Obama.

Theo giáo sư Susan MacManus (ĐH Nam Florida), ngoài việc giành được sự ủng hộ của tầng lớp trung lưu, người nghèo, ông Obama chiếm được cảm tình của đông đảo học sinh, sinh viên, phụ nữ.

Theo nhận định của chuyên gia chính trị nổi tiếng tại Florida, ông Seth McKee và chuyên gia vận động tài trợ Justin Day, khả năng chiến thắng của ông Obama còn được đảm bảo từ tầng lớp cử tri luôn suy nghĩ thấu đáo trước khi bỏ phiếu và không bị ảnh hưởng bởi cảm tính nhất thời.

Trong cuộc vận động tranh cử cho ông Obama tại St.Petersburg (Florida), cựu Tổng thống Bill Clinton nhấn mạnh khả năng hòa hợp, kết nối của ông Obama với các nước trên thế giới.

“Một quốc gia thành công trong thế kỷ 21 là tạo ra sự hợp tác giữa các nước, chứ không phải gây ra xung đột”, ông Clinton nói.

Trí Đường
Từ Ohio

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Ký sự Trường Sa: Những lá phiếu nơi đầu sóng

Ký sự Trường Sa: Những lá phiếu nơi đầu sóng

TP - Cũng như ở các đảo tiền tiêu khác của Tổ quốc, quân và dân trên huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) háo hức chờ đến ngày được cầm lá phiếu bầu chọn những đại biểu ưu tú nhất. Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp ở huyện đảo Trường Sa diễn ra khẩn trương, sôi nổi...
Thượng úy Thông (thứ nhất trái sang) chỉ huy tổ trực hạ neo chuẩn bị vào đảo

Ký sự Trường Sa: Chuyện trên buồng lái

TP - Ước mơ được khoác màu áo hải quân từ thuở bé, trải bao con sóng, cơn bão, dặm hải trình xa, với các thủy thủ, đó là sự tôi luyện cho một tinh thần thép. Để tàu rẽ sóng bình yên bám biển, các anh thầm lặng, miệt mài công việc người dẫn đường tới Trường Sa.
Ký sự Trường Sa: Ra khơi

Ký sự Trường Sa: Ra khơi

TP - Sau khi thực hiện các thủ tục y tế, chiều 26/4, tàu 571 rời Cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) chở đoàn công tác số 4 ra thăm quân và dân quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.
Các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Lý tăng cường tuần tra đường biên

Bức tường thép chống dịch COVID-19 ở vùng biên

TP - Có hôm trời chuyển lạnh, nhiệt độ xuống dưới 5 độ C, sương mù bao phủ, lạnh thấu da thịt. Thế nhưng hoạt động tuần tra, kiểm soát đường biên vẫn được thực hiện nghiêm ngặt cả ngày lẫn đêm, nhằm ngăn chặn đối tượng xuất nhập cảnh trái phép.
Chị Y Blanh chia sẻ cách dệt hoa văn truyền thống xưa

Làng dệt trong phố của người Ba Na

TP - Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc những người phụ nữ Ba Na giữa lòng thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) miệt mài bên khung cửi. Đôi bàn tay khéo léo của họ làm nên từng họa tiết hoa văn trên những bộ trang phục truyền thống. Nhờ vậy, nghề dệt được gìn giữ và phát huy trong các làng đồng bào dân tộc thiểu số.
Người kêu cứu cho chim trời và động vật hoang dã

Người kêu cứu cho chim trời và động vật hoang dã

TP - “Chưa từng thấy ai mê lội rừng với tâm thế trong veo, quyết liệt bảo vệ từng cánh chim rừng, từng con thú hoang bằng anh ấy”- Tất cả những người quen biết khi nghe tôi hỏi về nhiếp ảnh gia Tăng A Pẩu, từ nhà báo đến nghệ sĩ, chuyên gia môi trường, cán bộ bảo tồn sinh học, đều yêu mến nhận xét như vậy.
Cụ bà Kim Ngọc và đoàn làm phim Bí thư tỉnh ủy Ảnh: Xuân Ba

Một khoảng lùi giải mã án tham ô

TP - Trước là xã Thanh Lâm, huyện Yên Lãng của tỉnh Vĩnh Phúc cũ (nay là huyện Mê Linh, TP Hà Nội) có quần thể văn hóa mang tên Khu Đồi 79 Mùa Xuân luôn nườm nượp du khách. Hồ nước trong xanh cây cối um tùm. Du khách thong thả qua 79 bậc đá dẫn lên đỉnh đồi nơi có nhà bia đặt tượng Bác Hồ. Bức tượng nặng gần 800kg là bức tượng Bác Hồ đầu tiên được đúc bằng đồng năm 1971.