Trận động đất thứ 11 ở Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
Tâm chấn trận động đất mới nhất ở Tây Nguyên vào tối qua (26/4). Đồ họa: Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần.
Tâm chấn trận động đất mới nhất ở Tây Nguyên vào tối qua (26/4). Đồ họa: Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần.
TPO - Tối qua, trận động đất thứ 11 đã xảy ra tại tỉnh Kon Tum của Tây Nguyên, tính từ ngày 4/4 trở lại đây, làm dấy lên lo ngại kịch bản động đất kích thích giống như Thủy điện sông Tranh 2 có thể tái diễn.

TS Nguyễn Xuân Anh, Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết, trận động đất xảy ra lúc 20 giờ 50 phút 46 giây (giờ Hà Nội) tối qua (26/4) với độ lớn 2.7, độ sâu chấn tiêu khoảng 3.1 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Như vậy, đây là trận động đất thứ 7 xảy ra tại huyện Kon Plông và là trận động đất thứ 11 tại Kon Tum chỉ trong hơn 3 tuần lễ.

Trước đó, trận động đất đầu tiên ghi nhận tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum vào tối ngày 4/4 với độ lớn 3,6. Ngay sau đó, liên tiếp các trận động đất nhỏ xảy ra tại tỉnh Kon Tum. Ngoài Kon Plông có số trận động đất nhiều nhất, các huyện khác của tỉnh Kon Tum cũng ghi nhận động đất như Đắk Hà, Ngọc Hồi, Kon Rẫy.

Theo Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, đây là các trận động đất nhỏ, ít khả năng gây thiệt hại về người và của nhưng xảy ra với tần suất cao. .

Theo các chuyên gia động đất, Tây Nguyên là nơi rất ít ghi nhận động đất, vì vậy việc động đất liên tiếp xảy ra thời gian gần đây là vấn đề đáng quan tâm, cần được xem xét, khảo sát.

PGS.TS Cao Đình Triều, nguyên Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu nhận định, các trận động đất tại Kon Tum xảy ra trong vùng ảnh hưởng của một đới đứt gãy đang hoạt động có tên là Rào Quán - A Lưới. Đây là đới đứt gãy hoạt động rất mạnh, xuất phát từ Lào, chạy qua Thừa Thiên Huế, kéo dài xuống Quy Nhơn (Bình Định).

Trên đới đứt gãy này từng ghi nhận động đất kích thích xảy ra khi Thủy điện sông Tranh 2 tích nước vào năm 2011. Ban đầu là các trận động đất nhỏ xảy ra, sau đó liên tiếp động đất với kích động chính có độ lớn 4,7, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân trong khu vực. Các trận động đất kích thích vẫn ghi nhận tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 đến bây giờ.

Cũng trên đới đứt gãy này, từng ghi nhận động đất kích thích xảy ra tại thủy điện Đăk Đrinh (Quảng Ngãi) cũng nằm trên đới đứt gãy này vào năm 2014, khi người dân sống gần khu vực hồ chứa nước của Nhà máy thủy điện Đắc Đrinh thường phát ra tiếng nổ vào ban đêm, gây rung chấn nhà dân ở khu vực quanh hồ.

Trong khi đó, địa bàn xã Ngọk Tem, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum có Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum mới đưa vào vận hành và phát điện tổ máy số 1 vào 24/3/2021. Dự án tổng công suất 220MW, gồm 02 tổ máy (2x110MW), có tuyến năng lượng dài hơn 17km, chính thức được triển khai tích nước vào sáng ngày 26/2/2020.

PGS Cao Đình Triều cho biết, kịch bản động đất kích thích giống như từng xảy ra tại thủy điện sông Tranh 2 có thể lặp lại ở khu vực này. Vì vậy, thời gian tới, cần tổ chức các đoàn khảo sát, đánh giá tại khu vực xảy ra động đất ở Kon Tum để có những nhận định và khuyến cáo chính xác cho người dân và chính quyền địa phương.

MỚI - NÓNG