Trải nghiệm với 'Nhà lãnh đạo 4.0'

Giám khảo MC Thanh Bạch và TS. Dương Ngọc Dũng trao giải quán quân cho Thùy Vy Ảnh: NGÔ TÙNG
Giám khảo MC Thanh Bạch và TS. Dương Ngọc Dũng trao giải quán quân cho Thùy Vy Ảnh: NGÔ TÙNG
TP - Không chỉ đơn thuần trau dồi kiến thức, các bạn trẻ bắt tay vào làm dự án cộng đồng và thực hiện các dự án khởi nghiệp cho riêng mình qua hành trình trải nghiệm cuộc thi “Nhà lãnh đạo 4.0 - 2019”.

Làm chủ bản thân hơn

Cuộc thi “Nhà lãnh đạo 4.0 - 2019” (Leadership 4.0 - 2019) do Câu lạc bộ Lý luận Trẻ (trường ĐH Ngoại thương, cơ sở 2) tổ chức vừa tìm được chủ nhân giải quán quân sau đêm thi chung kết tối 21/4 tại TPHCM với phần tranh tài của 5 thí sinh xuất sắc nhất.

Vượt qua 3 vòng thi sát hạch bản lĩnh, trình độ cùng nhiều thử thách cam go trước đó, 5 bạn trẻ tiêu biểu đã góp mặt trong đêm thi chung kết, gồm: Đặng Thùy Dung, Nguyễn Thị Lan, Phạm Minh Khánh, Nguyễn Trường Giang và Nguyễn Thị Thùy Vy. 

Tại đêm thi chung kết, các thí sinh cùng tranh tài hùng biện qua phần thi “Vision” (Tầm nhìn),  “Planning” (Lên kế hoạch) và “Action” (Hành động). Từ các chủ đề nhận được, thí sinh thể hiện khả năng hùng biện, thuyết phục và truyền cảm hứng đến người nghe. Đồng thời, các bạn cũng trình bày cụ thể về dự án mình theo đuổi và thực hiện. Sau đó, từng thí sinh tiếp tục phản biện các câu hỏi từ Ban giám khảo và các thí sinh còn lại.

Sau hai phần thi, 2 thí sinh xuất sắc nhất được lựa chọn để bước vào phần thi “Action” - phần thi quyết định, với việc thí sinh đóng vai một nhà lãnh đạo thực thụ để giải quyết các tình huống thực tế dưới hình thức sân khấu hóa.

Thể hiện sự sắc bén trong tư duy và năng lực lãnh đạo qua các phần tranh tài cam go, thí sinh Nguyễn Thị Thùy Vy (ngành Kinh tế đối ngoại, trường ĐH Ngoại thương, cơ sở 2) đã được trao ngôi vị quán quân cuộc thi “Nhà lãnh đạo 4.0” năm 2019 với phần thưởng, gồm: 10 triệu đồng tiền mặt, học bổng toàn phần khóa học “Mindset lãnh đạo bản thân và lãnh đạo kinh doanh” trị giá 100 triệu đồng cùng các suất học bổng ngoại ngữ và kỹ năng khác… 

Tranh tài tại vòng chung kết, Nguyễn Thị Thùy Vy trình bày dự án “Nâng cao năng lực lãnh đạo kỷ nguyên 4.0” với mục tiêu đưa mỗi người trở thành người lãnh đạo chính bản thân mình. Đó cũng là tiền đề tạo nền tảng bền vững cho sự phát triển lâu dài, trong đó chú trọng đổi mới phương pháp hợp tác và phối hợp các nguồn lực bên ngoài để giải quyết các vấn đề tồn đọng. “Tham gia xuyên suốt các vòng thi, mình có dịp định nghĩa lại thế nào là “nhà lãnh đạo” và nhận ra chính mình cũng có thể lãnh đạo mình, điều mà không phải ai cũng làm được. Khi đó mình sẽ tạo dựng được nhiều điều mới, giải quyết được những vấn đề nội tại và quan trọng là mình có thể làm chủ bản thân hơn”, Thùy Vy 
chia sẻ.

“Thi thực, học thực, lợi ích thực”

Mang tinh thần chủ đạo “Thi thực, học thực, lợi ích thực” qua các vòng thi, Leadership 4.0 - 2019 tạo ra sân chơi mới lạ, khác biệt về lãnh đạo dành cho sinh viên các trường ĐH-CĐ tại TPHCM với mục tiêu giúp các bạn trẻ vận dụng kiến thức lý luận để phát triển năng lực cá nhân, giúp ích cho cộng đồng. Cuộc thi kỳ vọng phát hiện và đào tạo được thế hệ những nhà lãnh đạo trong kỷ nguyên công nghệ 4.0. Qua đó, lan tỏa tư duy đổi mới trong sinh viên, góp phần hình thành nên cộng đồng những người trẻ không ngại thử thách, sẵn sàng dấn thân để bứt phá.

Không chỉ là một cuộc thi đơn thuần, sân chơi này còn là một chuỗi hoạt động đào tạo, đồng hành cùng thí sinh hướng đến sự phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực: kinh tế, lý luận chính trị, xã hội, pháp luật,...

Điểm bứt phá của cuộc thi là đã xây dựng một môi trường thực tế, mang đến cho sinh viên cơ hội vừa được trải nghiệm tại doanh nghiệp, vừa được tham gia các dự án cộng đồng, hiện thực hoá hoài bão về trách nhiệm của người công dân trẻ đối với Tổ quốc.

Th.s. Giang Thị Trúc Mai, Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi “Nhà lãnh đạo 4.0 - 2019”, cho biết tại vòng 3 cuộc thi (Đổi mới và dẫn dắt), top 12 đã cùng tham gia dự án cải tạo khuôn viên Đài tưởng niệm Liệt sĩ xã Tân Thành và đề án thu gom rác thải biển ở xã Tân Thành (huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận). Các dự án cộng đồng này đã được bàn giao cho UBND xã, xã Đoàn để họ chăm sóc, tiếp tục triển khai.

“Dự án vườn chong chóng của bạn Duyên hay trò chơi dân gian của Vy, tranh từ vỏ ốc giấy của Dung đều được phía doanh nghiệp đồng hành đánh giá cao và đặt hàng các sản phẩm này”, Th.s. Mai cho biết.

PGS.TS. Nguyễn Xuân Minh, Giám đốc Cơ sở 2, trường ĐH Ngoại thương, cho rằng sân chơi này không chỉ dừng lại ở việc tìm ra ngôi vị quán quân, mà quan trọng là cuộc thi còn có tính lan tỏa. “Từ những chân dung tài năng này, sinh viên của các trường đại học trên địa bàn TPHCM sẽ lấy đó làm điểm cảm hứng cho mình để phấn đấu, rèn luyện, không ngừng vun đắp kiến thức, kỹ năng cũng như thái độ.Từ đó có thể thích ứng trong thời kỳ hội nhập ngày càng sâu rộng và cạnh tranh gay gắt, thể hiện tài năng của thế hệ trẻ”, PGS.TS.Minh nói.

MỚI - NÓNG