Trách nhiệm với dự án hoang

0:00 / 0:00
0:00
TP - Thông tin mới nhất là nhiều dự án đầu tư xây dựng khu dân cư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã bị hủy bỏ do chậm triển khai thực hiện theo quy định. Theo đại diện UBND huyện Thống Nhất, qua rà soát tiến độ triển khai các dự án trên địa bàn có thu hồi đất theo nghị quyết của HĐND tỉnh trong giai đoạn 2015-2021,

thì huyện Thống Nhất có 132 dự án với tổng diện tích 341 ha phải hủy bỏ. Nguyên nhân hủy bỏ các dự án trên là do đã quá 3 năm nhưng chủ đầu tư chưa triển khai thực hiện. Các dự án bị hủy, thu hồi đất đa số là khu dân cư, hạ tầng kỹ thuật.

Trước đó, 16 dự án khu dân cư khác với tổng diện tích trên 300 ha tại xã Long Tân (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) đã bị hủy và thu hồi đất đã giao. Lãnh đạo một số địa phương cho biết, nhiều dự án chậm tiến độ và phải hủy là do chuyển tiếp, phải vận dụng giữa Luật Đất đai năm 2003 và 2013 nên gặp nhiều vướng mắc trong công tác bồi thường, tái định cư, thu hồi đất.

Tại nhiều địa phương như Bình Định, Khánh Hòa, Quảng Ninh...cũng tăng cường các biện pháp xử lý dự án chậm triển khai, bỏ hoang đất. Việc xử lý, thu hồi các dự án bỏ hoang, gây lãng phí đất đai cũng là trọng tâm chỉ đạo ngày 13/7 của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương rà soát, kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ, khắc phục tình trạng “dự án treo”. Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ KH&ĐT, TN&MT và các địa phương nâng cao chất lượng thẩm định, phê duyệt quy hoạch, dự án. Việc này sẽ phát huy hiệu quả, giải phóng nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Bên cạnh tình trạng dự án treo, bỏ hoang đất, có một nghịch lý rất lớn tồn tại trong thị trường bất động sản những năm gần đây đó là thiếu nghiêm trọng nguồn cung, nhất là nhà giá rẻ. Việc triển khai thủ tục các dự án gặp nhiều vướng mắc, bất cập từ chính các cơ quan quản lý nhà nước, từ quy định của pháp luật nhưng chậm được quan tâm tháo gỡ. Phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cũng nêu rõ, thị trường bất động sản hiện đang bộc lộ các hạn chế. Cụ thể như:

Hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản vẫn còn một số bất cập cần nghiên cứu sửa đổi. Việc lập và phê duyệt Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của các địa phương làm cơ sở triển khai các dự án nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở còn chậm và chưa đảm bảo yêu cầu.

Nguồn cung nhà ở thương mại giảm ở hầu hết các địa phương, nhiều dự án chuẩn bị triển khai cũng gặp khó khăn trong các thủ tục pháp lý đặc biệt là việc lựa chọn chủ đầu tư, tính tiền sử dụng đất, giao đất...

Siết dự án bỏ hoang đất, xử lý chủ đầu tư cần đi liền với làm rõ trách nhiệm của các cơ quan nhà nước phê duyệt, thẩm định dự án. Bên cạnh những vướng mắc pháp lý, cũng có không ít trường hợp nhà đầu tư cố tình ôm đất trục lợi và được cán bộ có trách nhiệm nhắm mắt làm ngơ.

Hy vọng việc xử lý dự án bỏ hoang đất cũng được Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng các tỉnh, thành quan tâm trong thời gian sớm nhất!

MỚI - NÓNG
'Đột nhập' sân tập xem Quang Hải, Filip Nguyễn và dàn sao CLB CAHN tập luyện, ‘săn’ Siêu cúp
'Đột nhập' sân tập xem Quang Hải, Filip Nguyễn và dàn sao CLB CAHN tập luyện, ‘săn’ Siêu cúp
TPO - CLB Công An Hà Nội (CAHN) không giấu giếm tham vọng trở thành thế lực hàng đầu của bóng đá Việt Nam. Vì vậy họ đặt mục tiêu phải giành Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023, và đang tập luyện chăm chỉ để có được kết quả tốt nhất tại sân Hàng Đẫy vào ngày 6/10 tới đây.