TPHCM 'tuýt còi' hàng loạt cơ quan Thanh tra cấp sở, quận - huyện

Lãnh đạo Thanh tra TPHCM trao đổi, cung cấp thông tin cho báo chí
Lãnh đạo Thanh tra TPHCM trao đổi, cung cấp thông tin cho báo chí
TPO - Quá trình thanh tra việc thực hiện các quy định pháp luật về công khai kết luận thanh tra trong 2 năm 2016, 2017 của cơ quan Thanh tra tại 14 đơn vị, trong đó có 6 đơn vị cấp sở và UBND 8 quận, huyện, Thanh tra TPHCM đã phát hiện hàng loạt thiếu sót.

Thanh tra TPHCM vừa công bố kết luận thanh tra (KLTT) về việc thực hiện các quy định pháp luật về công khai KLTT trong 2 năm 2016, 2017 tại các Sở: Thông tin và Truyền thông, Y tế, Văn hóa và Thể thao (VH&TT), Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Giao thông Vận tải (GTVT), và UBND các quận 2, 3, 8, 10, 11, Gò Vấp, Tân Bình và huyện Bình Chánh.

Cùng với ưu điểm là Thủ trưởng các đơn vị đều quan tâm triển khai thực hiện một số quy định Theo Luật Thanh tra và các văn bản hướng dẫn, Thanh tra TPHCM cũng chỉ ra nhiều hạn chế, thiếu sót, vi phạm của Thanh tra cấp dưới.

Cụ thể, các đoàn thanh tra chuyên ngành của các sở chưa thực hiện đầy đủ việc cung cấp thông tin về kết quả hoạt động của các đoàn kiểm tra, KLTT cho cơ quan tổ chức khi có yêu cầu. Hình thức công khai KLTT chỉ trong phạm vi hẹp, chủ yếu bằng việc tổ chức cuộc họp công bố KLTT đến các đối tượng thanh tra, tổ chức và cá nhân có liên quan.

Đối với Thanh tra Sở Y tế, Thanh tra TPHCM xác định hoạt động thanh tra chuyên ngành thường được tiến hành trên diện rộng, số lượng đối tượng thanh tra lớn nên việc công khai KLTT theo hình thức tổ chức cuộc họp để công bố KLTT đến từng đối tượng thanh tra là chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Việc quy định nội dung công khai tại cuộc họp (một phần hay toàn bộ KLTT), biểu mẫu biên bản, báo cáo thực hiện công khai niêm yết, nội dung niêm yết (một phần hay toàn bộ KLTT) đều chưa được quy định, hướng dẫn tại hầu hết các đơn vị. Ngoài ra, các đơn vị còn vướng mắc, không xử lý được trong các trường hợp đối tượng thanh tra không chấp hành các hình thức công khai KLTT (như không đến dự họp để nghe công bố KLTT, không nhận KLTT, không thực hiện công khai niêm yết theo yêu cầu) do chưa có chế tài.

Tại tất cả các đơn vị chưa có quy định về trình tự, thủ tục và nội dung đăng tải trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan tiến hành thanh tra.

KLTT của Thanh tra TPHCM cũng chỉ ra một số đơn vị thực hiện công khai KLTT trễ hạn, thậm chí không thực hiện công khai KLTT theo hình thức công bố tại cuộc họp hoặc không có tài liệu thể hiện việc công khai là chưa đúng quy định.

Có 30/225 KLTT hành chính công khai trễ hạn, thuộc 9/14 đơn vị, gồm: các Sở KHĐT, VH&TT, GTVT, UBND các quận 2, 10, 11, Tân Bình, Gò Vấp và huyện Bình Chánh. Có 4 KLTT của UBND quận 11 không thực hiện việc công khai theo hình thức công bố tại cuộc họp và có 12 KLTT của Sở VH&TT không cung cấp được tài liệu chứng minh kết quả thực hiện việc công khai theo hình thức khác.

Về KLTT chuyên ngành, Sở Y tế không thực hiện công khai theo hình thức công bố tại cuộc họp.

Ngoài ra, theo Thanh tra TPHCM, việc UBND quận 2 cũ có 1 KLTT và UBND quận 8 không có ủy quyền công khai KLTT của người ký quyết định thanh tra là chưa đúng quy định của pháp luật. Việc Sở Tài chính ban hành KLTT nhưng chưa đảm bảo về mặt thời gian (đều áp dụng thời gian thanh tra theo số ngày làm việc thực tế) là không thực hiện đúng quy định của pháp luật.

“Trách nhiệm để xảy ra các việc thực hiện chưa đúng quy định nêu trên thuộc về thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước và thủ trưởng cơ quan thanh tra trong thời kỳ có liên quan (tức các năm 2016, 2017 - PV)", Thanh tra TPHCM kết luận.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Khoá họp thường niên lần thứ 78 của ESCAP. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu 3 đề xuất ưu tiên hợp tác khu vực

TPO - Ngày 23/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Khóa họp thường niên lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP).
Ùn tắc, thu tiền mặt tại các trạm thu phí chưa có ETC, đại diện VEC nói gì?

Ùn tắc, thu tiền mặt tại các trạm thu phí chưa có ETC, đại diện VEC nói gì?

TPO - Trước việc có tới 4 tuyến cao tốc quốc gia do đơn vị mình quản lý chưa triển khai thu phí không dừng (ETC) và mỗi khi ùn tắc đơn vị quản lý lại cho xe đi ở làn ngược chiều để thu tiền mặt, trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Tổng Cty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã lên tiếng về việc này.