TPHCM thông qua điều kiện nhà khoa học hưởng lương 120 triệu đồng/tháng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - HĐND TPHCM vừa thông qua việc thay đổi điều kiện để hưởng mức tiền lương, tiền công cao nhất 120 triệu đồng/tháng đối với người đứng đầu tổ chức khoa học - công nghệ công lập trên địa bàn. 

Sáng 11/11, Thường trực HĐND TPHCM khóa X triệu tập kỳ họp thứ 12 (kỳ họp chuyên đề).

Phát biểu khai mạc kỳ họp, bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TPHCM - cho biết tại kỳ họp này HĐND TP sẽ xem xét các tờ trình của UBND TPHCM nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 98. Đó là các quy định về mức hỗ trợ không hoàn lại từ nguồn chi thường xuyên của ngân sách TP cho ươm tạo dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo; quy định tiêu chí, đối tượng, điều kiện được hưởng ưu đãi tiền lương, tiền công, chế độ phúc lợi và chính sách ưu đãi khác đối với các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ công lập và thù lao thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

TPHCM thông qua điều kiện nhà khoa học hưởng lương 120 triệu đồng/tháng ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TPHCM - phát biểu khai mạc kỳ họp. Ảnh: Thuận Văn.

UBND TP cũng trình những nội dung về phát triển kinh tế - xã hội như quy định mức chi bồi dưỡng hỗ trợ cộng tác viên sức khỏe cộng đồng; điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và năm 2023…

Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường đã trình bày tờ trình về ban hành quy định tiêu chí, đối tượng, điều kiện được hưởng ưu đãi tiền lương, tiền công, chế độ phúc lợi, chính sách ưu đãi khác đối với các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học - công nghệ công lập và thù lao thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

Theo đó, người đứng đầu của tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND TPHCM thành lập, tiền lương, tiền công theo tháng được đề xuất là 60 triệu đồng, 80 triệu đồng, 100 triệu đồng và 120 triệu đồng. Tiền lương, tiền công hàng tháng đối với cấp phó của người đứng đầu tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND TPHCM thành lập là 50 triệu đồng, 65 triệu đồng, 85 triệu đồng và 100 triệu đồng.

TPHCM thông qua điều kiện nhà khoa học hưởng lương 120 triệu đồng/tháng ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường báo cáo tờ trình. Ảnh: Thuận Văn.

Trưởng các phòng, ban, phòng thí nghiệm, đơn vị trực thuộc tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND TPHCM thành lập được đề xuất các mức 40 triệu đồng, 50 triệu đồng, 65 triệu đồng và 80 triệu đồng.

Phó trưởng các phòng, ban, phòng thí nghiệm, đơn vị trực thuộc tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND TPHCM thành lập được đề xuất là 30 triệu đồng, 40 triệu đồng, 50 triệu đồng và 60 triệu đồng.

Những người hưởng mức lương ưu đãi nói trên được xem xét tăng 10% mức ưu đãi tương ứng mỗi năm một lần, căn cứ kết quả đánh giá hoạt động hàng năm. Họ cũng được thưởng 2 tháng lương nếu được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cuối năm; một tháng mức lương ưu đãi khi được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ cuối năm.

Tuy nhiên, tờ trình có thay đổi điều kiện để hưởng các mức lương này. Cụ thể, để được hưởng mức lương cao nhất cho người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu, người hưởng ưu đãi phải có từ 12 năm kinh nghiệm trở lên trong lĩnh vực theo quy định và đáp ứng một trong các điều kiện dưới đây.

Người hưởng mức lương ưu đãi từng chủ trì ít nhất 4 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia hoặc 8 nhiệm vụ cấp Bộ, cấp tỉnh đã được nghiệm thu "đạt" trở lên. Người này là tác giả chính của 8 công trình công bố trên các tạp chí khoa học trong cơ sở dữ liệu WoS (viết tắt của Web of Science, tức dữ liệu trích dẫn các tạp chí khoa học thế giới được tuyển chọn và quản lý bởi Clarivate Analytics, Mỹ).

TPHCM thông qua điều kiện nhà khoa học hưởng lương 120 triệu đồng/tháng ảnh 3
Toàn cảnh kỳ họp thứ 12 (kỳ họp chuyên đề) HĐND TPHCM khóa X. Ảnhh: Ngô Tùng.

Người hưởng lương ưu đãi là tác giả của ít nhất 3 sáng chế hoặc 6 giải pháp hữu ích hoặc là tác giả của ít nhất 3 văn bằng bảo hộ về giống cây trồng; là tác giả của ít nhất 3 văn bằng bảo hộ đối với thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn. Người này từng triển khai 4 nghiên cứu phát triển, sản xuất thử nghiệm, chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm.

UBND TPHCM xác định các chế độ ưu đãi mới được áp dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên của TPHCM, gồm: Điện tử và Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học, Công nghệ chế tạo vật liệu tiên tiến.

MỚI - NÓNG