TPHCM nói gì về việc 'Chủ tịch thành phố 18 tháng không tiếp dân’?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và kéo dài cùng với sơ suất của các cơ quan chuyên môn trong quá trình làm báo cáo dẫn đến việc nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong được nêu tên trong báo cáo giám sát của Ban Dân chủ - Pháp luật (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam) “trong 18 tháng không tiếp công dân ngày nào”.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi vừa ký công văn báo cáo về công tác tiếp công dân của chủ tịch UBND TPHCM.

Theo đó, UBND TPHCM nhận được Công văn số 2991 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc đề nghị báo cáo, giải trình công tác tiếp công dân của chủ tịch UBND TPHCM trong thời gian từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/6/2021.

Báo cáo của Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết liên quan đến công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của chủ tịch UBND TPHCM, ngày 27/8/2021, UBND TP đã có báo cáo gửi Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tuy nhiên trong báo cáo này, cơ quan chuyên môn đã thiếu kiểm tra, rà soát công tác tiếp công dân của chủ tịch UBND TP và chỉ báo cáo kết quả tiếp dân của các phó chủ tịch UBND TP là 9 vụ việc. UBND TPHCM báo cáo bổ sung công tác tiếp công dân của chủ tịch UBND TP thời gian qua.

Theo đó, TPHCM là đô thị đặc biệt, với dân số đông, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, tình hình phát sinh đơn khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị diễn ra nhiều và phức tạp. Để đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, chủ tịch UBND TPHCM đã đặc biệt quan tâm đến công tác tiếp công dân.

TPHCM nói gì về việc 'Chủ tịch thành phố 18 tháng không tiếp dân’? ảnh 1

Nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp và giải quyết thoả đáng vụ khiếu nại kéo dài 20 năm của một hộ dân trú tại huyện Bình Chánh.

Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo các sở, ban ngành, UBND cấp quận, huyện cũng như phân công nhiệm vụ cho từng Phó chủ tịch phụ trách từng lĩnh vực chủ động tiếp, đối thoại để giải quyết khiếu nại, tố cáo, tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Theo đó, những năm vừa qua trung bình các cơ quan hành chính nhà nước cấp quận, huyện và thành phố tổ chức tiếp khoảng 45.000 người dân. Trong đó, cấp thành phố tiếp khoảng 15.000 người.

Trong năm 2020, mặc dù phải giải quyết nhiều công việc, đặc biệt là công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, chủ tịch UBND TPHCM vẫn quan tâm dành thời gian tiếp công dân để giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với những vụ việc khiếu nại phức tạp, đông người.

TPHCM nói gì về việc 'Chủ tịch thành phố 18 tháng không tiếp dân’? ảnh 2

Nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đối thoại với người dân khiếu nại tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm

Cụ thể, Chủ tịch UBND thành phố đã trực tiếp tiếp dân, đối thoại giải quyết khiếu nại đối với các hộ dân thuộc Dự án Khu công nghệ cao (Thành phố Thủ Đức); chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các cơ quan Trung ương tổ chức 3 buổi tiếp công dân, đối thoại với các hộ dân thuộc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm; chủ trì tổ chức nhiều cuộc họp để chỉ đạo các Sở, ngành, quận, huyện đề ra các giải pháp, chính sách giải quyết các kiến nghị, khiếu nại chính đáng của người dân…

Chủ tịch UBND TPHCM cũng ủy quyền cho 2 phó chủ tịch UBND thành phố chủ trì với Cục 3, Thanh tra Chính phủ và Ban Tiếp công dân Trung ương tổ chức đối thoại, giải quyết khiếu nại của các hộ dân thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công viên Thảo Cầm viên mới tại huyện Củ Chi.

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, trong năm 2020, Ban Tiếp công dân thành phố đã bố trí lịch để Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong tiếp công dân và đã gửi giấy mời công dân đến dự nhưng do tình hình dịch bệnh phát sinh và diễn biến phức tạp nên các buổi tiếp công dân phải hoãn lại.

Đặc biệt trong năm 2021, TPHCM đã trải qua nhiều đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 với những diễn biến vô cùng khắc nghiệt. Là người đứng đầu TPHCM, Chủ tịch UBND TP đã tập trung toàn tâm, toàn lực cho việc chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

Chính quyền thành phố đã nhiều lần áp dụng biện pháp giãn cách, cách ly xã hội để phòng, chống dịch, trong đó có chỉ đạo tạm ngưng công tác tiếp công dân trực tiếp, hạn chế tổ chức những cuộc họp chưa cần thiết nên việc tiếp công dân nói chung và việc tiếp công dân của Chủ tịch UBND TP chưa đảm bảo theo quy định theo Luật Tiếp công dân.

Đến tháng 8/2021, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong được Trung ương điều động về Ban Kinh tế Trung ương công tác và điều động Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND TP.

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ vào cuối tháng 8-2021, Chủ tịch UBND TPHCM hiện nay (ông Phan Văn Mãi) đã chỉ đạo bố trí lịch tiếp công dân của chủ tịch, các phó chủ tịch, các sở, ban ngành thành phố.

Trong thời gian tới, ngay khi dịch bệnh tại TPHCM được kiểm soát hiệu quả, Chủ tịch UBND TP sẽ quán triệt lãnh đạo thành phố và các sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường tổ chức tiếp công dân nhiều hơn so với quy định.

MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
TPO - HĐND tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh, gồm: Đại tá Niê Ta - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; ông Đinh Xuân Hà - Chánh Thanh tra tỉnh; ông Võ Ngọc Tuyên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.