TPHCM kiến nghị sớm có quy định về kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng, lợi ích nhóm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lãnh đạo TPHCM kiến nghị sớm có quy định về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm; tạo niềm tin cho doanh nghiệp về tính minh bạch, công minh trong chính sách và trong việc thực thi pháp luật…

Ngày 6/11, Thành ủy TPHCM làm việc với Đoàn cán bộ khảo sát thực tế nhóm 2 – Ban Chỉ đạo Tổng kết Trung ương về phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa (XHCN).

TPHCM kiến nghị sớm có quy định về kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng, lợi ích nhóm ảnh 1

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho biết, thời gian qua, mặc dù TPHCM phải đối mặt với những khó khăn nhưng đang từng bước phục hồi phát triển.

Cụ thể, giai đoạn 2021 - 2022, bình quân tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của thành phố chỉ tăng 1,58%, nhưng 6 tháng đầu năm 2023, ước tăng 3,55% và trong 9 tháng đầu năm 2023 ước tăng 4,57%.

Đặc biệt, Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM cũng là những cơ chế, chính sách để thành phố thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng về phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN.

“Tại chuyến khảo sát này, chúng ta sẽ tập trung thảo luận những kinh nghiệm của TPHCM từ thực tiễn phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN trên địa bàn thành phố” - Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh gợi mở.

TPHCM kiến nghị sớm có quy định về kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng, lợi ích nhóm ảnh 2

Quang cảnh buổi làm việc.

Báo cáo tóm tắt về phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN tại thành phố, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, thành phố đã từng bước hoàn thiện thể chế về sở hữu, phát triển các thành phần kinh tế và các loại hình doanh nghiệp. Các thành phần kinh tế phát triển cả về số lượng và chất lượng, quy mô ngày càng tăng, đặc biệt là kinh tế ngoài Nhà nước và kinh tế có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tính đến năm 2022, GRDP của TPHCM theo giá hiện hành gấp 2,9 lần so với năm 2010. Trong đó, kinh tế Nhà nước gấp 1,6 lần, kinh tế ngoài Nhà nước gấp 3,1 lần, kinh tế có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài gấp 4,3 lần.

Thành phố có gần 550.000 doanh nghiệp đang hoạt động với số vốn đăng ký hơn 11 triệu tỷ đồng. Hơn 11.000 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư khoảng 57 tỷ USD.

TPHCM còn có sức hút lớn với thị trường lao động. Lĩnh vực khoa học và công nghệ từng bước đi vào chiều sâu và vận hành có hiệu quả. Thành phố đã phát triển Sàn giao dịch công nghệ, phối hợp với các hoạt động xúc tiến chuyển giao công nghệ và cung cấp thông tin khoa học và công nghệ…

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã đề xuất nhiều kiến nghị. Trong đó, thành phố kiến nghị Bộ Chính trị sớm ban hành Quy định về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, cục bộ trong công công tác xây dựng pháp luật; Quốc hội ban hành Luật vận động hành lang ngay sau khi có Quy định về kiểm soát quyền lực này được ban hành để tạo cơ sở pháp lý bắt buộc các “nhóm lợi ích” và các cơ quan, nhà hoạch định chính sách, pháp luật phải minh bạch hóa và có trách nhiệm giải trình về mối quan hệ của họ. Từ đó, các cơ quan Nhà nước khác, các tổ chức xã hội, cơ quan báo chí và người dân có thể dễ dàng giám sát.

Về đảm bảo an ninh kinh tế trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường theo định hướng XHCN, TPHCM kiến nghị Quốc hội ban hành các văn bản khắc phục tình trạng quy định còn thiếu, chưa đồng bộ; tình trạng các quỹ đầu tư nước ngoài cũng như các nhóm lợi ích trong nước tăng cường sử dụng các quỹ đầu tư, công ty đầu tư núp bóng nước ngoài có nguồn gốc từ những nơi được coi là “thiên đường thuế”… để đầu tư vào các công ty bất động sản, dự án của Việt Nam, từng bước chiếm lĩnh, thâu tóm các dự án bất động sản; bắt tay nhau để thao túng thị trường, che giấu nguồn tiền bất hợp pháp và đánh lạc hướng dư luận trong việc đầu tư dự án... Từ đó, tạo niềm tin cho doanh nghiệp về tính minh bạch, công minh trong chính sách và trong việc thực thi pháp luật. Tất cả các quy định của Nhà nước về một vấn đề không thể hiểu khác nhau. Phải quy trách nhiệm đối với những cơ quan có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật mà nội dung mập mờ, có thể hiểu khác nhau khi áp dụng.

MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.
Hà Nội: Động đất nhỏ cũng có thể gây hậu quả lớn
Hà Nội: Động đất nhỏ cũng có thể gây hậu quả lớn
TPO - Khoảng 20 năm qua, các trận động đất ảnh hưởng đến Hà Nội đều xuất hiện từ xa như Thái Lan, Lào, Trung Quốc hoặc Mộc Châu (Sơn La). Tuy nhiên, ngày 25/3/2024, một trận động đất mạnh 4 độ đã xảy ra tại chính Hà Nội. Chuyên gia cho rằng, Hà Nội cần thực hiện phân vùng động đất và đánh giá rủi ro bởi động đất nhỏ ở đây cũng có thể gây ra hậu quả lớn.