TPHCM: Khoảng 57.000 F0 đang điều trị tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM: Khoảng 57.000 F0 đang điều trị tại nhà
TPO - Trên toàn địa bàn TPHCM hiện đang có khoảng 57.000 F0 đang điều trị tại nhà. Thành phố đang nỗ lực để giúp F0 tiếp cận nhanh nhất và sớm nhất với các giải pháp hỗ trợ y tế.

Thông tin trên được ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM cho biết tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn vào chiều 25/11.

Ông Đức Hải nói: “Theo số liệu những ngày gần đây, thành phố đang có số F0 điều trị tại nhà khoảng 57.000 ca. Quan điểm của thành phố, bất cứ ai phát hiện mình dương tính thì cần tiếp cận nhanh nhất với trạm y tế ở địa phương hoặc trạm y tế lưu động. Việc tiếp cận nhằm giúp người bệnh được hướng dẫn cụ thể các giải pháp chuyên môn, đồng thời được nhận túi thuốc và sự tư vấn của bác sĩ, nhân viên y tế”.

Tuy nhiên ông Hải cũng thẳng thắn nhìn nhận, lực lượng y tế còn mỏng, một số trạm y tế ít người nhưng số dân đông, có phường 1 nhân viên y tế phải phục vụ 17.000 người dân nên nhân viên y tế khó tiếp cận nhanh nhất và sớm nhất với người bệnh.

TPHCM: Khoảng 57.000 F0 đang điều trị tại nhà ảnh 1

Số ca mắc COVID-19 đang gia tăng, khoảng 57.000 F0 đang điều trị tại nhà ở TPHCM

Để chấn chỉnh tình trạng trên, thành phố đang có giải pháp tăng cường nhân lực cho trạm y tế lưu động và trạm y tế phường xã. “Thành phố dự định có những chế độ chính sách để giúp thêm cho lực lượng này. Thành phố phối hợp với Bộ tư lệnh thành phố cử thêm lực lượng quân y, dân quân hỗ trợ trạm y tế lưu động phụ giúp trạm y tế lưu động, trạm y tế phường xã giúp bệnh nhân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh nhất” – Ông Hải nói.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh đang có xu hướng gia tăng, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, số ca bệnh mới mắc COVID-19 được phát hiện mỗi ngày đang gia tăng và duy trì ở mức từ 1.500 đến 1.600 ca.

“Ngành y tế đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp nhưng số ca F0 vẫn có chiều hướng tăng nhẹ và dự báo có thể gia tăng trong thời gian sắp tới. Đây là diễn biến đã được lường trước trong bối cảnh thành phố từng bước mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế - xã hội trong giai đoạn bình thường mới” – bà Huỳnh Mai nói.

Cùng với sự gia tăng của ca mắc mới, số ca bệnh tử vong mỗi ngày cũng đang tăng, ngày 25/11 ghi nhận 59 trường hợp. Thống kê của Sở Y tế cho thấy, các trường hợp tử vong phần lớn tập trung ở những trường hợp trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền, người chưa chích ngừa vắc xin hoặc mới được chích 1 mũi vắc xin. Bên cạnh đó, số ca tử vong tại TPHCM gia tăng một phần là do các ca bệnh nặng, bệnh nguy kịch được chuyển đến từ những tỉnh thành lân cận.

Trước tình hình trên, Sở Y tế cũng đã tham mưu UBND thành phố các chiến lược phòng chống dịch trong giai đoạn thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và quản lý chăm sóc F0 tại nhà cũng như cơ sở thu dung, điều trị trên địa bàn. Sở Y tế đã lập 8 nhóm Zalo phân theo theo từng quận huyện với thành viên là lãnh đạo sở y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật, trung tâm y tế, trạm y tế… để trao đổi chuyên môn, hỗ trợ tốt nhất cho người dân và chăm sóc F0 điều trị tại nhà.

Sở Y tế đã lập 10 tổ kiểm tra các hoạt động chuyên môn tại 22 quận huyện trên địa bàn để nắm bắt xử lý kịp thời phản ánh của người bệnh. Củng cố đường dây nóng 1022 với sự tham gia của trên 200 bác sĩ tư vấn chăm sóc F0 tại nhà, tái thiết mạng lưới thầy thuốc đồng hành của trung ương hỗ trợ các F0 điều trị tại nhà, F0 tại khu thu dung điều trị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ trung ương hỗ trợ điều trị các tỉnh phía Nam Ảnh: Tuấn Dũng

Hỗ trợ 5 tỉnh phía Nam nhân lực, vắc xin và thuốc điều trị

TP - Tại cuộc họp do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì chiều 6/12, với lãnh đạo các tỉnh đang có ca mắc COVID-19, số ca tử vong gia tăng trong thời gian gần đây, các địa phương đề xuất Bộ chi viện thêm nhân lực, cấp thêm vắc xin để tiêm mũi bổ sung và thuốc kháng virus điều trị F0 tại nhà có kiểm soát, hỗ trợ máy thở…