TPHCM: Giá gạo cao chót vót 

TPHCM: Giá gạo cao chót vót 
Trong tuần qua, ở TPHCM, ngoài rau, củ tăng giá mạnh, giá gạo cũng đang đứng ở mức cao trong khi giá lúa ở ĐBSCL đang giảm mạnh
TPHCM: Giá gạo cao chót vót  ảnh 1
Gạo từ chợ đầu mối Bà Đắc (Tiền Giang) được đưa về TP.HCM tiêu thụ - Ảnh: V.TR/Tuổi Trẻ

Hiện tại, ở ĐBSCL, giá lúa tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg: Lúa thường còn 2.500 đồng/kg, lúa chất lượng cao khoảng 4.000 đồng – 6.000 đồng/kg, lúa ngoại dao động khoảng 5.000 đồng – 5.300 đồng/kg.

Trong khi đó, ở TPHCM, giá gạo vẫn cao chót vót. Theo các vựa gạo trên đường Nguyễn Thị Nhỏ (quận 5), trừ một vài loại gạo giá thấp có giảm như gạo ngang giảm còn khoảng 5.500 đồng/kg, gạo nở xốp còn 8.500 đồng – 10.000 đồng/kg (giảm 1.000 đồng/kg – 3.000 đồng/kg), các loại gạo thơm đều đứng ở mức cao.

Hiện nay, gạo thơm Lài 13.500 đồng/kg, tài nguyên 13.000 đồng/kg, thơm Thái 11.000 đồng – 12.500 đồng/kg, thơm Mỹ 16.000 đồng – 17.000 đồng/kg...

Ở các chợ lẻ, giá những loại gạo này còn tăng thêm 500 đồng – 1.500 đồng/kg. S

o với thời điểm sốt giá gạo hồi tháng 4 vừa qua, giá các loại gạo ngon chỉ giảm nhẹ và vẫn cao hơn mức giá trước thời điểm sốt 2.000 đồng – 3.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Viết Sê, Giám đốc Chi nhánh phía Nam Trung tâm Dự báo Kinh tế xã hội quốc gia, nếu tính các chi phí xay xát, vận chuyển... giá thành các loại gạo ngon chỉ khoảng 7.500 đồng – 8.500 đồng/kg, nhưng khi đến tay người tiêu dùng, giá bị đội lên đến 14.000 đồng – 15.000 đồng/kg, thậm chí còn cao hơn.

Tất cả lợi nhuận chạy vào túi của những người phân phối trung gian, người tiêu dùng và nông dân phải chịu thiệt thòi.

Theo các chuyên gia kinh tế, trong khi nguồn cung vẫn ổn định, sức mua không tăng nhưng giá một số mặt hàng vẫn tăng đột biến hoặc đứng ở mức cao là có biểu hiện làm giá.

Rất khó tìm được bằng chứng của việc làm giá này. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng đây còn là biểu hiện của sự yếu kém trong quản lý giá của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, theo ông Đinh Sơn Hùng, Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển TPHCM, kinh tế thị trường, hàng hóa đến tay người tiêu dùng dựa trên nguyên tắc “thuận mua vừa bán” nên khó có thể dùng biện pháp hành chính để quản lý, xử phạt.

UBND TPHCM, Sở Công Thương có thể can thiệp bằng cách chỉ đạo các doanh nghiệp Nhà nước tung hàng bán đúng giá để tham gia bình ổn giá.

Theo Thanh Nhân
Người Lao Động

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Japfa ủng hộ 1 triệu USD vào quỹ Vaccine phòng chống COVID-19

Japfa ủng hộ 1 triệu USD vào quỹ Vaccine phòng chống COVID-19

Chiều 17/6, Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam (Japfa Việt Nam) đã trao số tiền 1 triệu USD (23 tỷ đồng) cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để đóng góp vào Quỹ vaccine phòng chống COVID-19, góp phần chung tay cùng Chính phủ Việt Nam đưa công tác tiêm chủng vaccine nhanh chóng đến với người dân và tạo tiền đề khôi phục tăng trưởng kinh tế.
Khách sử dụng dịch vụ xông hơi, massage, cắt tóc, gội đầu... phải trả thêm 7% thuế. Ảnh minh họa.

Từ 1/8, khách đi massage, gội đầu phải trả thêm tiền thuế

TPO - Theo quy định Bộ Tài chính mới ban hành, từ ngày 1/8 tới, dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc, gội đầu... phải chịu thuế 7% ( VAT 5% và thuế thu nhập cá nhân 2%). Khoản thuế này cuối cùng sẽ được tính lên giá thành và khách hàng phải trả. Tổng Cục Thuế lý giải việc này thế nào?
Tín dụng chính sách là nguồn vốn góp phần giúp đạt được các mục tiêu phát triển KTXH của Đảng, Nhà nước thời gian qua và tới đây.

Các cấp uỷ, chính quyền, MTTQ: Đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ tín dụng chính sách

Ngày 10/6/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 06-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Cùng đó, đặt ra 6 yêu cầu lớn với cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội trong việc đẩy mạnh cơ chế hỗ trợ cho nguồn vốn phục vụ tín dụng chính sách