TPHCM đối mặt với triều cường cao kỷ lục lên đến 1,7 m

0:00 / 0:00
0:00
Triều cường kết hợp với mưa lớn gây ngập nước đường Trần Xuân Soạn (quận 7, TP HCM). Ảnh: ANH VŨ
Triều cường kết hợp với mưa lớn gây ngập nước đường Trần Xuân Soạn (quận 7, TP HCM). Ảnh: ANH VŨ
TPO - Đỉnh triều đo được tại trạm Phú An và trạm Nhà Bè có thể đạt đến 1,70 m, vượt mức báo động 3 và là một trong những đợt triều cường cao nhất từ trước đến nay.

Sáng 23/10, Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ đã phát đi bản tin triều cường khu vực hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai. Theo đó, mực nước vùng hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nai đang xuống chậm và ở mức cao trong 24 giờ qua.

Dự báo, mực nước tại các trạm trên sẽ tiếp tục lên. Đỉnh triều đợt này có khả năng xuất hiện từ ngày 25 đến 27/10 (tức từ ngày 1 đến 3/10 Âm lịch). Thời gian xuất hiện đỉnh triều từ 5 đến 7 giờ và từ 17 đến 19 giờ.

Đỉnh triều đo được tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) và trạm Nhà Bè (kênh Đồng Điền) có thể đạt mức 1,70m vào lúc 18h ngày 27/10 (cao hơn báo động 3 0,10m).

Tương tự, trạm Thủ Dầu Một có thể lên mức 1,75-1,80m (cao hơn báo động 3 trong khoảng 0,15-0,20m). Còn tại trạm Biên Hòa, mực nước có thể lên mức 1,95-2,00m (xấp xỉ hoặc thấp hơn báo động 2 khoảng 0,05m).

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ, mức độ rủi ro thiên tai khu vực hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai ở cấp độ 2. Đây là kỳ triều cường cao, cần đề phòng ngập úng vùng trũng thấp và ven sông.

TPHCM đối mặt với triều cường cao kỷ lục lên đến 1,7 m ảnh 1

Triều cường dâng cao gây khó khăn trong việc đi lại và làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt của người dân TPHCM

Trước diễn biến phức tạp của triều cường, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự - Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TPHCM đã có công văn khẩn yêu cầu UBND thành phố Thủ Đức và các quận - huyện thông báo thường xuyên diễn biến của đợt triều cường cho người dân biết để chủ động ứng phó, đồng thời chủ động kiểm tra, rà soát bờ bao, cống, cửa van ngăn triều xung yếu.

Các địa phương được giao chuẩn bị vật tư (cừ tràm, lưới B40, vải bạt, bao tải đất, cát…) để kịp thời xử lý, gia cố bờ bao xung yếu ngay từ giờ đầu theo phương châm “04 tại chỗ”, không để xảy ra tình trạng vỡ, tràn bờ bao, sự cố cửa van gây ngập úng ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Riêng chính quyền quận 12, huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, thiết bị, kịp thời khắc phục sớm nhất nếu xảy ra sự cố thuộc các gói thầu của dự án Bờ hữu ven sông Sài Gòn. Các đơn vị chức năng bố trí máy bơm nước di động để kịp thời khắc phục các điểm ngập úng do triều cường gây ra.

Công an TPHCM được giao nhiệm vụ chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp Lực lượng Thanh niên xung phong tổ chức các lực lượng cơ động điều tiết giao thông tại các khu vực trọng điểm bị ngập úng do triều cường gây ra.

MỚI - NÓNG