Triều cường giữa tháng 11 ở TPHCM có thể lập kỷ lục mới

Triều cường giữa tháng 11 ở TPHCM có thể lập kỷ lục mới
TPO - Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, triều cường vùng hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai đang tiếp tục lên nhanh và mực nước đo tại trạm Phú An (sông Sài Gỏn) có thể đạt mức kỷ lục 1,75 m trong ba ngày tới, vượt mức báo động III 0,25m và cao hơn đỉnh triều kỷ lực được ghi nhận từ trước đến nay (1,72m) đến 0,03m.

Ngày 13/11, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TPHCM đã có công văn khẩn yêu cầu các sở, ban ngành, đơn vị liên quan và UBND các quận - huyện tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó với đợt triều cường giữa tháng 11.

Theo đó, Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TPHCM đề nghị UBND các quận - huyện, gồm: 7, 8, 12, Thủ Đức, Bình Thạnh, Gò Vấp, Bình Tân, Nhà Bè, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Cần Giờ thông báo thường xuyên trên các phương tiện truyền thông về diễn biến của đợt triều cường cho người dân biết để chủ động ứng phó.

Triều cường giữa tháng 11 ở TPHCM có thể lập kỷ lục mới ảnh 1 Chiều 13/10, nước từ các kênh rạch đã tràn bờ, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân

Các địa phương phải tăng cường tổ chức kiểm tra, rà soát bờ bao, cống, cửa van ngăn triều xung yếu và chuẩn bị vật tư (cừ tràm, lưới B40, vải bạt, bao tải đất, cát,…) để kịp thời xử lý, cơi đắp bờ bao xung yếu ngay theo phương châm “4 tại chỗ”, không để xảy ra tình trạng bể, tràn bờ bao gây ngập úng ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân. Các đoạn bờ bao xung yếu phải cơi đắp, gia cố khẩn trương để tránh xảy ra sự cố.

Lực lượng quản lý đê nhân dân được lệnh tăng cường kiểm tra, rà soát bờ bao, cống, cửa van ngăn triều để kịp thời phát hiện, tu sửa gia cố những vị trí xung yếu, xuống cấp. các quận – huyện chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, thiết bị để kịp thời khắc phục nếu xảy ra sự cố thuộc các gói thầu của dự án Bờ hữu ven sông Sài Gòn.

Đối với các sở ban ngành và đơn vị liên quan, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TPHCM yêu cầu phối hợp với UBND các quận - huyện xử lý các vị trí bờ bao xung yếu, cống, đập ngăn triều, vận hành các cửa xả, cống, đập ngăn triều, trạm bơm.

Triều cường giữa tháng 11 ở TPHCM có thể lập kỷ lục mới ảnh 2 Triều cường chưa đạt đỉnh, nhiều đoạn đường dưới dạ cầu Tân Thuận (nối quận 4 và quận 7) đã bị ngập sâu khiến người dân không dám lưu thông qua lại vì sợ xe bị chết máy

Đặc biệt, Công an TPHCM (lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy TP) bố trí máy bơm nước di động để kịp thời khắc phục các sự cố ngập úng do triều cường gây ra. Đối với các tuyến đường bị ngập do triều cường, các đơn vị phải lắp biển cảnh báo, rào chắn, đèn báo hiệu, đèn chiếu sáng… nhằm tránh xảy ra tai nạn khi triều cường gây ngập.

Theo bản tin dự báo thủy triều của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ phát cùng ngày, dự báo trong 5 ngày tới, mực nước tại các trạm vùng hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai sẽ tiếp tục lên nhanh.

Cụ thể, đỉnh triều đợt này xuất hiện vào ngày 16 và 17/11 cao hơn mức báo động III. Đỉnh triều tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) lần lượt là 1,67m (ngày 13/11); 1,72m (ngày 14/11); 1,74m (ngày 15/11); 1,75m (ngày 16/11) và 1,72m (ngày 17/11).

Với đỉnh triều lịch sử từng ghi nhận tại trạm Phú An là 1,72 m (cuối năm 2019), đỉnh triều cường đợt này cao hơn mức kỷ lục cũ đến 0,03m.

MỚI - NÓNG