TPHCM đề nghị Quân khu 7 hỗ trợ thêm 10.000 giường phục vụ cách ly

TPO - Trước tình hình người nhập cảnh vào TPHCM mỗi ngày từ 1000-1500 người, TPHCM đề nghị Quân khu 7 hỗ trợ thành phố 10.000 giường phục vụ công tác cách ly từ ngày 26/3.

Ngày 21/3, Thường trực UBND TPHCM đã chỉ đạo, đề nghị Quân khu 7 hỗ trợ thành phố 10.000 giường phục vụ công tác cách ly từ ngày 26/3. Đồng thời, Sở Y tế và Sở Du lịch Thành phố tìm kiếm các khách sạn hỗ trợ thêm khoảng 5.000 giường phục vụ công tác cách ly trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

TPHCM đề nghị Quân khu 7 hỗ trợ thêm 10.000 giường phục vụ cách ly ảnh 1 Khu cách ly trường Quân sự Quân khu 7 (quận 12, TPHCM). Ảnh Văn Minh

Riêng về trường hợp nhiều người đã tới vui chơi, giải trí tại quán bar ở Thảo Điền (Quận 2) nơi một trường hợp mắc Covid-19 đã tới đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cần phối hợp với Quận 2 để triển khai gấp tìm kiếm những người từng đến quán Bar để kiểm tra sức khỏe và có các phương án phòng dịch.

Đến ngày 21/3, TPHCM đã triển khai 3.000 giường cách ly tại Khu ký túc xá Đại học quốc gia, mỗi ngày tiếp tục triển khai 2000 giường, đến ngày 27/3/2020 đảm bảo triển khai xong 20.000 giường.

Hiện TPHCM khẩn trương đưa vào hoạt động thêm các khu cách ly để đảm bảo năng lực tiếp nhận mỗi ngày 1000 - 1500 hành khách nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất thuộc diện cách ly tập trung. Nghiên cứu mở rộng các khu cách ly tại Củ Chi, Cần Giờ.

Ngoài ra, TPHCM vận hành ngay quy trình phản ứng nhanh từ khi ghi nhận trường hợp nghi nhiễm đến khi xác định nhiễm bệnh để khoanh vùng, dập dịch: điều tra, xác minh, cách ly, xét nghiệm chẩn đoán và xét nghiệm sàng lọc, vệ sinh khử khuẩn. Tiếp tục đầu tư thêm 20.000 bộ xét nghiệm trong tháng 4 và 20.000 bộ xét nghiệm trong tháng 5, tháng 6 năm 2020 để sàng lọc người có nguy cơ nhiễm.

TPHCM không thiếu khẩu trang, nhu yếu phẩm

Liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngày 21/3, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đã đi kiểm tra và làm việc với quận 11 và quận 8 về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cùng đi có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm và đại diện một số Sở, ngành, đơn vị liên quan.

TPHCM đề nghị Quân khu 7 hỗ trợ thêm 10.000 giường phục vụ cách ly ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đi kiểm tra về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh TTBC

Lãnh đạo Quận 11 cho biết, Phường 6 là địa bàn có trên 80% người Hoa sinh sống. Ngoài ra, Phường 11 có khoảng 20% người nước ngoài sinh sống ở 2 chung cư lớn trên địa bàn. Quận cũng chủ động tăng số giường bệnh trong khu cách ly với công suất tối đa là 190 giường; khảo sát người cao tuổi có bệnh mãn tính để có phương án theo dõi tình trạng sức khỏe phù hợp…

Tại Quận 8, ông Trần Quang Thảo, Chủ tịch UBND quận 8 cho biết, quận có 2 người mắc bệnh, 23 người nghi ngờ thuộc địa bàn phường 1 và phường 2. Tổng số người phải cách ly tại nhà là 1.113 người. Tổng số người được cách ly tập trung là 64 người, đều là những người nhập cảnh từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với người bệnh.

TPHCM đề nghị Quân khu 7 hỗ trợ thêm 10.000 giường phục vụ cách ly ảnh 3 TPHCM dứt khoát không để đội ngũ cán bộ y tế thiếu trang thiết bị làm việc, dụng cụ bảo hộ và nhiễm bệnh trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân. Ảnh Văn Minh

Quận 8 đã tập trung vận động cộng đồng người Chăm thực hiện khai báo y tế, nhất là những người có tiếp xúc với các trường hợp đi lễ tại Thánh đường Hồi giáo phường 1 và Thánh đường Hồi giáo phường 2.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, thành phố cung ứng đủ khẩu trang và các nhu yếu phẩm cho người dân, nhất là tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, tránh gây tâm lý hoang mang cho người dân trước các tin đồn thất thiệt như thiếu thực phẩm, khẩu trang…

Tuy nhiên, theo lãnh đạo quận 8, việc cung ứng thực phẩm cho người dân tộc Chăm cũng gặp khó khăn do chế độ ăn uống theo phong tục tập quán; và hiện nay chưa có quy định cụ thể về mức chi kinh phí hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly tập trung tại khu vực cách ly kiểm dịch của quận và tại khu vực dân cư, chung cư.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, cần để người dân hiểu rõ, chống dịch nhưng vẫn duy trì các hoạt động khác, chỉ tạm dừng những nơi tụ tập đông người, có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao.

Ngoài ra, TPHCM dứt khoát không để đội ngũ cán bộ y tế thiếu trang thiết bị làm việc, dụng cụ bảo hộ và nhiễm bệnh trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân. Đối với các trường hợp cách ly tập trung, TPHCM sẽ báo cáo HĐND xin mức hỗ trợ kinh phí và gói chính sách cụ thể.

MỚI - NÓNG