TPHCM dành 20% nhà ở cho người có nhu cầu thuê

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giai đoạn 2021 - 2025, TPHCM đặt mục tiêu phát triển nhà ở cao gấp 2,3 lần so với nhiệm kỳ trước. Thành phố quyết tâm phát triển vấn đề này để giải quyết căn cơ nhu cầu của nhiều đối tượng người dân. 

Sáng 7/7, kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa X tiếp tục với phiên chất vấn UBND TPHCM, Sở Xây dựng và quận 8 về chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố. Các đại biểu chất vấn nhiều nội dung liên quan đến công tác điều chỉnh quy hoạch, rà soát quỹ đất, mục tiêu phát triển nhà ở xã hội (NƠXH)…

Đại biểu Huỳnh Đặng Hà Tuyên đề nghị Sở Xây dựng có đánh giá tình trạng căn hộ nhà ở xã hội bỏ hoang, gây lãng phí trong khi chỉ tiêu diện tích bình quân nhà ở trên đầu người của thành phố chưa đạt; đồng thời cũng cần đưa ra những giải pháp khắc phục tình trạng này.

TPHCM dành 20% nhà ở cho người có nhu cầu thuê ảnh 1

Đại biểu chất vấn trực tiếp tại hội trường.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Tú cho rằng nhu cầu an cư tại thành phố là ước mơ cháy bỏng của rất nhiều người dân. Do đó, thành phố cần tìm giải pháp đồng bộ để hỗ trợ họ. Bà Việt Tú cũng đặt vấn đề quản lý nhà công vụ hiện nay diễn ra như thế nào, có hay không việc sử dụng sai mục đích nhà công vụ tại TPHCM.

Trả lời ý kiến đại biểu Hà Tuyên, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Hoàng Quân, cho rằng đây là vấn đề thành phố rất quan tâm. Trên địa bàn thành phố có 3.429 căn hộ được thành phố phân bổ cho 21 huyện và TP. Thủ Đức để phục vụ tái định cư và các hoạt động công ích, chỉnh trang đô thị trên địa bàn. Đây là công tác thực hiện hàng năm sau khi rà soát nhu cầu của các quận, huyện và TP. Thủ Đức.

Trên địa bàn thành phố cũng còn 2.878 căn được dùng làm quỹ dự phòng phục vụ tạm cư trong các trường hợp có xảy ra sạt lở, cháy nổ hoặc phục vụ nhu cầu trưng dụng làm bệnh viện dã chiến như thời gian qua...

Nêu giải pháp trong thời gian tới, ông Trần Hoàng Quân cho biết, thành phố phân bổ hợp lý theo nhu cầu của các quận huyện gắn với công tác bồi thường, giải pháp mặt bằng các dự án trên địa bàn thành phố. Cũng theo ông Quân, sở đã tham mưu UBND thành phố bố trí nguồn ngân sách duy tu, bảo trì các công trình này tránh xuống cấp.

TPHCM dành 20% nhà ở cho người có nhu cầu thuê ảnh 2

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Hoàng Quân trả lời các đại biểu.

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cũng cho hay, hiện mối quan hệ giữa ban quản trị, chủ đầu tư một số chung cư với cư dân là vấn đề nóng. Hiện TPHCM có 16 chung cư thường xảy ra các điểm nóng hay có khiếu nại khiếu kiện giữa cư dân với chủ đầu tư, ban quản trị, chủ yếu xảy ra tranh chấp về hợp đồng, điều kiện sống trong chung cư cũng như chi phí bảo trì chung cư 2%.

Về nhà công vụ, qua rà soát và thông tin từ các quận, huyện, Sở Xây dựng chưa thấy nhu cầu nhà ở công vụ trên địa bàn thành phố.

Nếu các quận, huyện có nhu cầu, sở sẽ tham mưu cho UBND TPHCM để bố trí, phục vụ cán bộ luân chuyển từ địa phương này đến địa phương khác.

Trả lời đại biểu Việt Tú về quản lý nhà công vụ, ông Trần Hoàng Quân cho biết vừa qua TPHCM đã rà soát quỹ nhà công vụ và nhu cầu. Theo đó, chỉ có huyện Củ Chi đề xuất xây dựng nhà ở công vụ.

TPHCM dành 20% nhà ở cho người có nhu cầu thuê

Cho biết nhu cầu của nhiều công nhân, người lao động là thuê nhà, đại biểu Huỳnh Hồng Thanh đề nghị Sở Xây dựng thông tin rõ, trong chương trình phát triển nhà ở mà sở đã tham mưu UBND trình HĐND TPHCM có lưu ý gì về phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thuê nhà của công nhân?.

Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Hoàng Quân thông tin, trong chương trình phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2021-2030, sở đề xuất dành 20% nhà ở dành cho những trường hợp có nhu cầu thuê. Hiện thành phố đặt ra mục tiêu xây nhà ở xã hội phục vụ 3 nhóm đối tượng và TPHCM có thể linh động giải quyết phù hợp với nhu cầu của người dân. Ngoài ra, các khu chế xuất, khu công nghiệp sẽ có các dự án do doanh nghệp xây dựng và đều phục vụ nhu cầu thuê của công nhân.

Cũng theo ông Trần Hoàng Quân, trong giai đoạn 2021 - 2025, TPHCM đặt mục tiêu phát triển nhà ở cao gấp 2,3 lần so với nhiệm kỳ trước. Điều này thể hiện quyết tâm của TPHCM trong việc phát triển nhà ở, giải quyết căn cơ trong nhiệm kỳ này về vấn đề nhà ở. Về vấn đề này, TPHCM cũng tạo điều kiện, rút ngắn các thủ tục cho doanh nghiệp để triển khai xây dựng sớm các dự án nhà ở với 35.000 căn nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại.

MỚI - NÓNG