TPHCM: Đã đạt miễn dịch cộng đồng với COVID-19 hay chưa?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Số ca mới mắc và số ca tử vong do COVID-19 liên tiếp giảm sâu, tỷ lệ tiêm chủng đã đạt độ bao phủ rất tốt. Thành phố đã đạt miễn dịch cộng đồng trước dịch COVID-19 hay chưa là vấn đề được báo chí đặt ra tại cuộc họp báo chiều 27/1.

Trả lời vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết: “Miễn dịch cộng đồng sẽ đạt được khi thành phố tiêm vắc xin hết cho người dân. Tuy nhiên, hiện nay nhóm trẻ dưới 12 tuổi trên địa bàn thành phố chưa được tiêm”.

Hiện nay, số ca bệnh mới mắc COVID-19 mỗi ngày đã xuống thấp kỷ lục, thành phố gần như không còn ca tử vong. Tuy tỷ lệ tiêm chủng cho người từ 12 tuổi trở lên đã đạt ở mức cao nhưng nhóm dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin ngừa COVID-19. “Thành phố đã đạt miễn dịch cộng đồng hay chưa đang là vấn đề nhiều người quan tâm đặt ra, tuy nhiên đây là thời điểm còn sớm chưa có cơ sở để đánh giá thành phố đã đạt miễn dịch cộng đồng” – bà Huỳnh Mai nói.

TPHCM: Đã đạt miễn dịch cộng đồng với COVID-19 hay chưa? ảnh 1

Số ca mắc mới, tử vong do COVID-19 liên tục giảm sâu nhiều tuần qua tại TPHCM

Dù dịch bệnh đã giảm sâu, tuy nhiên Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố kêu gọi người dân tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác trước mọi nguy cơ lây nhiễm, cần tuân thủ khuyến cáo 5K đặc biệt lưu ý việc mang khẩu trang thường xuyên và giữ khoảng cách tại nơi công cộng.

Để tăng cường các biện pháp bảo vệ cộng đồng, thành phố sẽ tổ chức tiêm vắc xin ngừa COVID-19 xuyên Tết Nguyên Đán. Ngành y tế sẽ triển khai hoạt động tiêm cho tất cả những bệnh nhân bình thường kể cả người thân người nuôi bệnh, không phân biệt người sống tại thành phố hay các tỉnh. Nếu đối tượng chưa tiêm ngừa sẽ được lập danh sách sẽ tiến hành tiêm ngay khi đủ điều kiện.

Trong những ngày Tết, nhân viên y tế sẽ tiếp tục đi từng nhà để tiêm cho những người chưa tiêm. Thành phố sẽ yêu cầu mỗi quận huyện tổ chức một điểm tiêm cố định công khai địa điểm cho người dân biết và đến tiêm theo đúng quy định. Ngoài ra mỗi địa phương có thể tổ chức các điểm tiêm di động để hoàn thành mục tiêu tiêm chủng.

MỚI - NÓNG