TPHCM cảnh báo nguy cơ ngập nặng trong những ngày tới

TPHCM cảnh báo nguy cơ ngập nặng trong những ngày tới
TPO - Tổ hợp thời tiết bất lợi bao gồm đợt triều cường có khả năng đạt đỉnh trên mức báo động 3 kết hợp với mưa lớn kéo dài có thể gây ngập nặng cho TPHCM trong những ngày tới.

Ngày 17/9, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT TKCN) TPHCM đã có công văn khẩn yêu cầu các sở ban ngành, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện phương án chủ động phòng, chống, ứng phó tình trạng ngập úng do mưa lớn, triều cường và xả lũ trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Trưởng Ban chỉ huy PCTT TKCN cho biết theo bản tin dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước cao nhất trong những ngày tới tại trạm Phú An có thể đạt 1,42m (ngày 18/9); 1,53 m (ngày 19/9), 1,51 m (ngày 20/9) và 1,42 m (ngày 21/9), xấp xỉ và trên báo động 3 (1,50 m).

Ngoài ra, do ảnh hưởng từ bão số 5, khu vực TPHCM được dự báo sẽ xảy ra đợt mưa trên diện rộng, có khả năng kéo dài đến ngày 19/9. Mưa nhiều nơi rất to với lượng mưa phổ biến từ 70-150 mm/đợt, có nơi đạt trên 150mm/đợt nên cần đề phòng ngập úng xảy ra ở các khu vực trũng, thấp trên địa bàn TPHCM.

TPHCM cảnh báo nguy cơ ngập nặng trong những ngày tới ảnh 1 Mưa lớn, nước tràn vào tầng hầm một cao ốc ở trung tâm TPHCM nhấn chìm hàng trăm chiếc xe tron đợt mưa lớn bất thường vừa qua  

Ban chỉ huy PCTT TKCN đã yêu cầu UBND các quận - huyện, đặc biệt là huyện Cần Giờ, Quận 7, Quận 8, Quận 12, quận Thủ Đức, quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp, quận Bình Tân, huyện Nhà Bè, huyện Củ Chi, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn… thông báo thường xuyên trên các phương tiện truyền thông về diễn biến của đợt triều cường và mưa lớn cho nhân dân địa phương biết để chủ động ứng phó.

Ngoài ra, các địa phương phải tăng cường kiểm tra, rà soát bờ bao, cống, cửa van ngăn triều xung yếu và chuẩn bị vật tư để kịp thời xử lý, cơi đắp bờ bao xung yếu theo phương châm “04 tại chỗ”, không để xảy ra tình trạng vỡ, tràn bờ bao gây ngập úng ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Quận 12, huyện Hóc Môn và Củ Chi chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, thiết bị kịp thời khắc phục nếu xảy ra sự cố tại các gói thầu của Dự án Bờ hữu ven sông Sài Gòn.

Các sở ban ngành và đơn vị chức năng sẳn sàng bố trí máy bơm nước di động để kịp thời khắc phục các sự cố ngập úng do triều cường, mưa lớn gây ra. Đối với các tuyến đường ngập do triều cường, mưa lớn kéo dài, các đơn vị phải lắp biển cảnh báo, rào chắn, đèn báo hiệu, đèn chiếu sáng…nhằm tránh xảy ra tai nạn khi triều cường kết hợp mưa lớn gây ngập úng.

MỚI - NÓNG