TPHCM cảnh báo heo bệnh trà trộn vào chợ dịp Tết

Cán bộ ATTP kiểm tra thông tin vòng truy xuất bằng điện thoại thông minh
Cán bộ ATTP kiểm tra thông tin vòng truy xuất bằng điện thoại thông minh
TPO - “Heo tăng giá dịp cận Tết, nên sẽ có tiểu thương bất chấp để trà trộn heo bệnh, heo không đảm bảo vệ sinh, heo bơm nước để kiếm lời” – bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM cho biết.

Rạng sáng 19/1, Ban quản lý ATTP TPHCM đã kiểm tra việc đảm bảo ATTP tại chợ đầu mối Hóc Môn, trong đó đặc biệt quan tâm đến vấn đề truy xuất nguồn gốc heo tại chợ.

TPHCM cảnh báo heo bệnh trà trộn vào chợ dịp Tết ảnh 1

Từng đoàn xe chở heo nối đuôi nhau vào chợ đầu mối Hóc Môn rạng sáng ngày 19/1

TPHCM cảnh báo heo bệnh trà trộn vào chợ dịp Tết ảnh 2 Cửa xe đều được niêm chì cẩn thận

Có mặt tại khu vực nhập heo vào chợ, tầm 0h00, hàng chục chiếc xe chở heo từ các nơi đổ về chợ đầu mối Hóc Môn. Hầu hết các xe đều thực hiện niêm phong cửa xe, 2 chân sau của heo đều có vòng truy suất. Ngay khi vừa vào cổng, cán bộ quản lý đã cầm điện thoại tick vào vòng niêm phong, sau khi có thông tin khớp với giấy tờ liên quan mới được mở cửa xe.

TPHCM cảnh báo heo bệnh trà trộn vào chợ dịp Tết ảnh 3 Heo trên xe cũng được đeo vòng nhận diện truy suất nguồn gốc

Sau đó, cán bộ Ban quản lý ATTP sẽ tiếp tục dùng điện thoại tick vào vòng đeo chân heo, kiểm tra cẩn thận từng mảnh heo, chân heo xem có dấu hiệu bệnh gì hay không. Khi đã đảm bảo an toàn, heo mới được phép nhập chợ.

Được biết, mỗi đêm chợ đầu mối Hóc Môn nhập khoảng 5.500 con heo, khoảng 400 tấn; 500 tấn trái cây; 1.800 tấn rau củ. Hàng hóa có xuất xứ trong nước khoảng 95%, 4% của Trung Quốc và 1% ở các nước khác.

TPHCM cảnh báo heo bệnh trà trộn vào chợ dịp Tết ảnh 4 Bà Phong Lan kiểm tra mã QR trên vòng truy suất
TPHCM cảnh báo heo bệnh trà trộn vào chợ dịp Tết ảnh 5

Theo bà Phong Lan, có một thực tế là heo thành phẩm đưa đến chợ đầu mối, hầu như đêm nào cũng phát hiện “lai rai” heo bị dịch bệnh. Do đó phải chặn từ khâu giết mổ, chốt chặn để có hiệu quả nhất. Đối với heo bị lở mồm long móng, dù chỉ 1,2 con thì cũng phải xử lý – bà Lan nhấn mạnh.

Cũng theo bà lan, mới cách đây vài ngày, cơ quan chức năng TPHCM đã phát hiện 60 con heo có dấu hiệu lở mồm long móng và đã xử lý ngay lập tức. Thời gian tới sẽ rất căng thẳng về chuyện này. Đơn cử như ở Huế đã có heo mắc bệnh lở mồm long móng rồi. Cho nên tâm lý của người nuôi, thương lái tiếc của. Bởi vậy mới có chuyện họ đối phó bằng cách chặt chân hết đi để không thấy móng bị long.

“Hãy mua thịt heo nói riêng và thực phẩm nói chung ở những cơ sở uy tín, không nên ham rẻ mà mua phải thịt trôi nổi, mua ở nơi không uy tín” – bà Lan nói.

TPHCM cảnh báo heo bệnh trà trộn vào chợ dịp Tết ảnh 6 Một tiểu thương chọn mua heo về bán lẻ, ông đang kiểm tra xem heo có bơm nước, bị nhiễm bệnh hay không

Khác với năm trước, chúng ta phải giải cứu thịt heo. Nay heo đang tăng giá, vì vậy nguy cơ mất ATTP đối với thịt heo rất lớn. Số heo giết mổ tại TPHCM không đáp ứng được 100% nhu cầu của người dân, chưa kể khi siết những điều kiện giết mổ heo theo đúng chuẩn, đảm bảo vệ sinh thì rất nhiều thương lái chạy qua các tỉnh khác để giết mổ.

Tết rất dễ xảy ra việc trà trộn heo bị lở mồm long móng, heo không đảm bảo. Trong đó heo bơm nước cũng rất đáng lo, vì khi thịt heo tăng giá thì người ta sẽ tận dụng mọi cách để kiếm lời bất chính. Tuy nhiên để phát hiện, bắt quả tang, đòi hỏi phải có sự kết hợp hiệu quả giữa các đơn vị, bộ ngành liên quan.

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm