'Đầu nậu' cung cấp bún cho TPHCM bị phát hiện gian lận ngày sản xuất

Bún được chứa trong các bao tải để vận chuyển từ Vĩnh Long lên TPHCM
Bún được chứa trong các bao tải để vận chuyển từ Vĩnh Long lên TPHCM
TP - Dù chỉ mới tối ngày 07/01 song trên bao bì đã đóng dấu ngày sản xuất là 08/01. Như vậy, với quy trình xuất phát từ  Vĩnh Long tầm 14h chiều, bún B.K đã “ăn gian” ít nhất 10 giờ đồng hồ sản xuất.

Trong vai người đi mua bún, PV Tiền Phong tiếp cận một trong những cơ sở sản xuất bún tươi quy mô lớn tại khu vực ÐBSCL. Cơ sở bún BK tại xã Trường An (TP Vĩnh Long).

Với quy mô cả ngàn mét vuông, quy trình sản xuất khép kín, một nhân viên kinh doanh của doanh nghiệp này tự tin cho biết, hiện các siêu thị lớn, nhỏ không chỉ TPHCM mà Đồng Nai, Bình Dương và một số tỉnh miền Tây lân cận đều do B.K cung cấp. Riêng tại TPHCM, doanh nghiệp này có 2- 3 xe, trọng tải từ 1,5- 5 tấn cung cấp hàng liên tục mỗi ngày.

Theo chân một xe tải lớn chở bún của cơ sở B.K từ Vĩnh Long lên TPHCM cho thấy tầm 13 - 14h mỗi ngày, bún sẽ được xe tải chở xuất phát từ Vĩnh Long. Đến Bình Chánh (TPHCM), xe chở bún san hàng để chuyên chở vào nội thành TPHCM.

Tiếp cận với xe hàng của bún B.K tối ngày 07/01, tại kho hàng trên đường Thống Nhất (quận Gò Vấp) TPHCM, PV Tiền Phong tận mắt chứng kiến cảnh bún không hề được bảo quản đông lạnh. Bún được đóng trong các gói nhỏ và chất vào bao tải hoặc giỏ nhựa. Và đặc biệt, dù chỉ mới tối ngày 07/01 song trên bao bì đã đóng dấu ngày sản xuất là 08/01. Như vậy, với quy trình xuất phát từ  Vĩnh Long tầm 14h chiều, bún B.K đã “ăn gian” ít nhất 10 giờ đồng hồ sản xuất, đó là chưa kể để có một lượng hàng lớn cung cấp cho thị trường, có gói bún đã phải sản xuất trước đó nhiều giờ đồng hồ.

Điều này lý giải vì sao các siêu thị luôn có hàng mới để bán, còn người tiêu dùng luôn có hàng mới để ăn, trong khi bún là thực phẩm có hạn sử dụng rất ngắn (chỉ từ 1- 2 ngày) mà không hề biết mình đã bị ăn gian ngày sản xuất.

'Đầu nậu' cung cấp bún cho TPHCM bị phát hiện gian lận ngày sản xuất ảnh 1

Có chất bảo quản?

Theo như quảng cáo của một đại diện kinh doanh bún B.K, nếu để ở nhiệt độ thường thì bún có thời gian sử dụng 2 ngày còn nếu để ở nhiệt độ lạnh (2- 4 độ) thì 30 ngày sau bún vẫn sử dụng được. Khi được thắc mắc vì sao ngày sản xuất trên bún được đóng trước thời hạn thì đại diện này thừa nhận việc làm này là không đúng song nếu đóng ngày sản xuất đúng theo thời điểm cung cấp hàng thì sẽ thiệt thòi cho doanh nghiệp đến một ngày do quá trình vận chuyển!...

Trao đổi với PV, TS Phan Thế Đồng, giảng viên Bộ môn Công nghệ thực phẩm và Dinh dưỡng của trường ĐH Hoa Sen cho rằng, bún là một loại thực phẩm có hạn sử dụng rất ngắn. Theo TS Đồng, bún nếu để sau 1 ngày thường sẽ bị chua và đổi màu. “Nguyên do là trong quá trình sản xuất, bún được trụn qua nước lạnh, tiếp xúc trực tiếp với tay (hoặc bao) của công nhân nên nhiễm vi sinh vật trở lại. Do đó, nếu không có chất bảo quản, bún sẽ bị ôi chua, còn nếu không có chất tẩy trắng thì bún sẽ bị đổi màu…”, TS Đồng phân tích.

Cũng theo TS Đồng, bún nếu không có chất bảo quản thì có thể sử dụng trong ngày hoặc tối đa là 2 ngày, còn nếu ở nhiệt độ lạnh thì cũng chỉ được thêm chứ không thể kéo dài được 30 ngày, do đó, chắc chắn loại bún này có chất bảo quản song chất bảo quản có nằm trong danh mục cấm hay không, hàm lượng thế nào thì phải xét nghiệm mới có thể biết được.

Tuy nhiên, TS Đồng cho rằng, việc xét nghiệm này gặp nhiều khó khăn bởi vấn đề về kinh phí, thời gian xét nghiệm và quan trọng là phải xác định được chất gì có trong bún bởi hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau…

Hiện tại, PV đã liên hệ với các hệ thống siêu thị và đang chờ phản hồi…     

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

TPO - Trong khi sản xuất bị sụt giảm, nhiều đơn hàng phải gác lại hoặc bị mất, các chi phí cho doanh nghiệp (DN) đảm bảo được “3 tại chỗ” lại tăng vọt và đang tạo áp lực lớn. Việc thực hiện “3 tại chỗ” chỉ là biện pháp tình thế tạm thời và chỉ có thể kéo dài từ 2-3 tuần đối với các DN vừa, các DN lớn hơn cũng duy trì tối đa 4-5 tuần…
Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

TPO - “Bây giờ nông dân khá bi quan, họ đang băn khoăn có nên tiếp tục gieo sạ vụ Thu Đông nữa hay không vì gieo xong rồi, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ ra sao. Chúng tôi kiến nghị đề xuất Chính phủ cho thu mua tạm trữ lúa gạo của người dân vào kho dự trữ quốc gia để động viên nông dân kịp thời sản xuất đúng mùa vụ", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam nói.
Ảnh minh họa

Hà Nội gia hạn thuế cho 27.000 doanh nghiệp

TPO - Tính đến ngày 30/7/2021 - ngày cuối cùng nộp hồ sơ gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, Cục Thuế Hà Nội đã tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 27 nghìn doanh nghiệp, tổ chức với số thuế đề nghị gia hạn khoảng 7 nghìn tỷ đồng, số tiền thuê đất đề nghị gia hạn khoảng 1 nghìn tỷ đồng...
COVID -19 khiến tín dụng không đổ vào được sản xuất, các ngân hàng gia tăng đầu tư tài chính

Ngân hàng tiềm ẩn rủi ro 'cuộc chơi' trái phiếu

TP - Tính chung nửa đầu 2021, các doanh nghiệp BĐS phát hành 92,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu với lãi suất bình quân là 10,36%/năm. Các ngân hàng và CTCK đã mua 37,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu BĐS (chiếm 40,4%). Tiền ngân hàng đổ nhiều vào đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 còn diễn biến phức tạp đang làm dấy lên quan ngại tiềm ẩn rủi ro.