Toyota tiếp tục không đạt kỳ vọng về sản lượng hằng tháng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sản lượng toàn cầu của Toyota Motor Corp trong 5 tháng đầu năm 2022 giảm trung bình 9,7% so với mục tiêu của chính họ, đặt ra câu hỏi về việc liệu nhà sản xuất ô tô Nhật Bản có thể duy trì mục tiêu hiện tại trong năm nay.

Nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới cho biết họ đã sản xuất 634.940 xe trong tháng 5, ít hơn 5,3% so với cùng kỳ năm trước và tiếp tục không được như kỳ vọng (khoảng 700.000 xe). Đáng chú ý, đây là tháng thứ ba liên tiếp Toyota không đạt mục tiêu sản lượng hằng tháng.

Mặc dù công ty vẫn giữ mục tiêu đạt kỷ lục 9,7 triệu xe cho cả năm (thời gian kết thúc vào tháng 3 năm 2023) nhưng họ cũng đã đưa ra khả năng rằng số lượng ô tô xuất xưởng có thể không được như mong muốn ban đầu.

Toyota hoạt động tốt trong thời kỳ khủng hoảng chất bán dẫn toàn cầu do nguồn dự trữ chip lớn nhưng đến năm nay, thương hiệu Nhật Bản đã liên tục cắt giảm sản lượng do thiếu chip và linh kiện quan trọng cũng như gián đoạn nguồn cung vì các biện pháp giãn cách xã hội bởi COVID-19 ở Trung Quốc.

Toyota tiếp tục không đạt kỳ vọng về sản lượng hằng tháng ảnh 1

Việc dịch bệnh bùng phát trở lại tại Trung Quốc ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất của Toyota.

Seiji Sugiura, nhà phân tích cấp cao tại Viện nghiên cứu Tokai Tokyo cho biết: "Toyota có thể sẽ giữ vững mục tiêu sản lượng hàng năm hiện tại với điều kiện họ sẽ không gặp thêm yếu tố tiêu cực nào phát sinh để có thể bù đắp lượng sản phẩm bị hao hụt vào cuối năm tài chính".

"Việc sản xuất 900.000 chiếc mỗi tháng trong nửa cuối năm không phải là bất khả thi, vì vậy họ nên tìm cách tăng cường sản xuất ở thời điểm đó để đạt được mục tiêu".

Trong tháng 6, nhà sản xuất ô tô đã hai lần hạ số lượng xe xuất xưởng. Dự báo mới nhất sẽ là 750.000 xe, thấp hơn khoảng 12% so với ước tính ban đầu là 850.000 xe. Thương hiệu Nhật Bản đã gọi tháng 4 đến tháng 6 là thời điểm "tạm dừng có chủ ý" trong sản xuất để giảm bớt gánh nặng cho các nhà cung cấp của mình.

Tại quê nhà, sản lượng của Toyota sụt giảm 28,5% trong tháng 5 nhưng tăng 4,6% ở các nhà máy trên thế giới. Trong đó, châu Âu là một trong những khu vực có nguồn hàng dồi dào do không bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng thiếu chip bán dẫn. Sản lượng cũng tăng ở các nước Đông Nam Á như Thái Lan và Indonesia, những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát COVID-19 vào năm ngoái.

Toyota tiếp tục không đạt kỳ vọng về sản lượng hằng tháng ảnh 2

Do không bị thiếu linh kiện, sản lượng của Toyota tại châu Âu vẫn duy trì mức ổn định.

Vào giữa tháng 4, Toyota cho biết họ có kế hoạch sản xuất 750.000 xe vào tháng 5 nhưng ngay sau đó đã giảm 50.000 xe do sự cố phong tỏa bởi COVID-19 tại Thượng Hải. Từ tháng 1 đến tháng 5, sản lượng toàn cầu của Toyota đạt trung bình 713.172 xe mỗi tháng, thấp hơn 9,7% so với dự báo trung bình hằng tháng ban đầu là 790.000 chiếc.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG