Tổng tuyển cử Anh sẽ diễn ra vào tháng 5/2024?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 27/12, Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt khiến cho những đồn đoán về một cuộc tổng tuyển cử sớm trở nên có cơ sở hơn bao giờ hết, sau khi đề nghị Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách Anh (OBR) chuẩn bị những dự báo về nền kinh tế và tình trạng tài chính công của nước này để trình bày trước hạ viện, đồng thời ấn định thời điểm công bố “Kế hoạch chính sách tài khóa mùa xuân” (spring budget) vào ngày 6/3/2024.
Tổng tuyển cử Anh sẽ diễn ra vào tháng 5/2024? ảnh 1

Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt trong một cuộc thảo luận (Ảnh: Sky).

Trong bối cảnh Chính phủ Anh vẫn đang gặp phải những áp lực lớn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt, bài phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt trước Hạ viện nước này về gói chính sách tài khóa mới trong năm 2024, được coi là một trong những cơ hội cuối cùng để đưa ra những thay đổi đáng kể về thuế và chính sách chi tiêu công, trước khi cuộc tổng tuyển cử tiếp theo diễn ra.

Ông Hunt cũng chịu áp lực không hề nhỏ từ phía cánh hữu của đảng Bảo thủ cầm quyền trong việc đưa ra một gói cắt giảm thuế sâu rộng nhằm thu hút cử tri và củng cố cơ hội cho Thủ tướng Anh Rishi Sunak trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Thời gian qua đã có những suy đoán rằng Phố Downing đang xem xét cắt giảm, hoặc thậm chí bãi bỏ thuế thừa kế.

Bên cạnh những áp lực liên quan đến việc chưa hoàn tất các cam kết mà Chính phủ Anh đã đặt ra từ đầu năm 2023, cùng với đó là nguy cơ dự luật đưa người nhập cư trái phép đến Rwanda vẫn đang “treo lơ lửng”, ông Sunak cũng phải đối mặt với viễn cảnh nền kinh tế quốc gia tiệm cận tình trạng suy thoái và nợ công ngày càng tăng, dù chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã giảm xuống mức 3.9% trong tháng 11 vừa qua.

Bất chấp việc đang bị Công đảng đối lập bỏ xa về tỉ lệ ủng hộ ở các cuộc thăm dò trong gần như cả năm 2023, ông Sunak đã bày tỏ ý định sẽ kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử trong năm 2024, tuy nhiên dư luận ở đảo quốc sương mù đang “chia làm hai nửa” giữa hai luồng quan điểm tổ chức vào mùa xuân (tháng 5-6) hoặc mùa thu (tháng 9-10).

Trong trường hợp tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 2/5/2024, trùng với thời điểm tổ chức bầu cử các hội đồng địa phương trên toàn nước Anh, điều này đồng nghĩa với việc Quốc hội nước này sẽ được giải tán từ tháng 3.

Quy định hiện tại ở Vương quốc Anh, sau khi bãi bỏ điều luật về nhiệm kì cố định 5 năm của Quốc hội, cho biết cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức sau 25 ngày làm việc kể từ khi cơ quan lập pháp giải tán.

Một số nghị sĩ trong đảng Bảo thủ cầm quyền nhận định mốc thời gian trên là thời điểm lý tưởng nhất để tổ chức tổng tuyển cử, đồng thời tránh một “thảm họa” khi chính đảng này dự kiến sẽ tiếp tục có những kết quả “đáng quên” trong các cuộc bầu cử cấp địa phương vào năm tới.

Tờ The Guardian cũng cho biết lãnh đạo Công đảng Keir Starmer trong tuần này đã yêu cầu các thành viên trong “nội các bóng tối” (shadow cabinet) sớm hoàn tất các đề xuất chính sách, với mục tiêu công bố cương lĩnh tranh cử hoàn chỉnh của chính đảng này vào đầu tháng 2/2024, nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất trước những đồn đoán về một cuộc tổng tuyển cử sớm.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG