Tổng thư ký Quốc hội nói gì về tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự?

Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc (giữa) thông tin với phóng viên, báo chí tại cuộc họp. Ảnh: Như Ý.
Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc (giữa) thông tin với phóng viên, báo chí tại cuộc họp. Ảnh: Như Ý.
TP - Chiều 29/7, trao đổi tại cuộc họp báo ngay sau khi kết thúc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV, Tổng thư ký Quốc hội (QH) Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, chưa đủ cơ sở để xem xét tư cách đại biểu (ĐB) QH đối với ông Võ Kim Cự.

Gần đây, dư luận rất quan tâm đến trách nhiệm của ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Hà tĩnh trong việc cấp phép cho Formosa 70 năm. Tuy nhiên, ông Cự vẫn được QH phê chuẩn là thành viên của Ủy ban Kinh tế. Quan điểm của ông như thế nào về vấn đề này?

Vừa qua ông Võ Kim Cự được tham gia vào Ủy ban Kinh tế. Đây là hai trường hợp khác nhau. Theo điều 30 của Luật Tổ chức QH thì ĐB có quyền đăng ký vào bất cứ ủy ban nào. Ông Cự có bằng cử nhân Tài chính ngân sách, đồng thời cũng có bằng thạc sĩ về Quản trị kinh doanh thì đương nhiên với học vấn như vậy, việc tham gia vào Ủy ban Kinh tế là phù hợp. 

Còn việc ông Cự, nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh để xảy ra việc cho doanh nghiệp thuê đất 70 năm thì Thanh tra Chính phủ cũng nói rõ là không đúng thẩm quyền của địa phương. Bản thân ông Cự cũng nhận thấy việc này là sai của tỉnh trong cấp phép không đúng thẩm quyền. 

Và sau đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về thời hạn 70 năm. Thủ tướng đã giao cho Bộ KH&ĐT xem xét để xác định việc có đủ điều kiện 70 năm không. Sau đó các bộ, ngành cũng đã xem xét đánh giá lại và thấy rằng đủ điều kiện.

Trường hợp ĐBQH Võ Kim Cự được phê chuẩn làm thành viên Ủy ban Kinh tế có ảnh hưởng gì đến hoạt động giám sát của Ủy ban này nếu có đối với Formosa khi ông Cự vừa là thành viên Ủy ban, vừa là người liên quan?

Liên quan vấn đề này thì Ủy ban Thường vụ QH đã giao cho Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường vào trong đó để giám sát. Tới đây nếu có vấn đề liên quan đến kinh tế mà cần sự giám sát của Ủy ban Kinh tế thì đương nhiên Ủy ban Kinh tế sẽ phân công trong đoàn giám sát. Trong đó có rất nhiều thành phần nhưng không có sự tham gia của ông Cự để đảm bảo tính khách quan.

Trước việc ông Võ Kim Cự ký cho phép Formosa thuê đất 70 năm ở Hà Tĩnh, có ý kiến cho rằng nên xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự. Tổng Thư ký QH có bình luận gì về vấn đề này?

Việc liên quan đến cho thuê đất 70 năm tôi đã giải thích rồi. Chúng ta không có cơ sở để xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự. Còn sau này, quá trình các cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân lúc đó mới xem xét cụ thể được.

Về sự cố của Formosa, ông có đồng tình với phần giải trình của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trước QH không? Vì có một số ý kiến cho rằng Bộ trưởng còn nói chung chung?

Về phát biểu của Bộ trưởng Bộ TN&MT thì cũng về nhiều vấn đề trong đó có vấn đề về môi trường có liên quan đến Formosa. Với tư cách là Bộ trưởng, quản lý lĩnh vực này thì Bộ trưởng cũng đã có báo cáo chung, định hướng cả vấn đề bộ sẽ làm gì, cả vấn đề phòng chống ô nhiễm môi trường chung. 

Tôi cho rằng Bộ trưởng đã nêu khá rõ. Tuy nhiên vấn đề về Formosa thì Bộ trưởng nêu chưa rõ, chưa thỏa mãn các ĐBQH. Tôi ngồi nghe cũng không thỏa mãn lắm, bởi vì chắc Bộ trưởng nghĩ là có báo cáo rồi nên nêu chưa rõ. Các ĐBQH rất muốn Bộ trưởng phát biểu sâu hơn liên quan đến Formosa.

MỚI - NÓNG