Tổng thống Zelensky: Máy bay chiến đấu F-16 của Đan Mạch sẽ sớm có mặt ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định, máy bay chiến đấu F-16 mà Đan Mạch cam kết chuyển giao cho lực lượng Không quân Ukraine sẽ sớm có mặt trên chiến trường.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine diễn ra ở Thụy Sĩ, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã thảo luận về việc chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết: "Chúng tôi đã thảo luận về tiến độ chuyển giao máy bay F-16 của Đan Mạch. Tất cả sẽ sớm có mặt ở Ukraine."

Cũng theo ông Volodymyr Zelensky, các quan chức hai nước cũng thảo luận về khả năng Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Zelensky: Máy bay chiến đấu F-16 của Đan Mạch sẽ sớm có mặt ở Ukraine ảnh 1

Theo kế hoạch, Không quân Ukraine sẽ nhận máy bay chiến đấu F-16 từ Đan Mạch vào mùa hè năm nay. Số lượng máy bay mà Copenhagen cam kết chuyển giao cho Kiev lên đến 19 chiếc.

Được biết, trước đó Đan Mạch cũng tuyên bố không phản đối việc Ukraine sử dụng máy bay chiến đấu F-16 để tiến hành các cuộc tấn công vào mục tiêu trên lãnh thổ Nga.

F-16 Fighting Falcon là máy bay chiến đấu hạng nhẹ đa năng thế hệ thứ tư do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. F-16 được thiết kế để thực hiện cả vai trò chiến đấu không đối không và không đối đất trong các điều kiện thời tiết khác nhau.

F-16 được trang bị một động cơ phản lực Pratt&Whitney F100-PW-200, lực đẩy tối đa 106 kN có đốt sau. Động cơ này giúp F-16 đạt tốc độ tối đa Mach 2 (tương đương 2.400 km/h), tầm bay khoảng 4.200 km.

F-16 thực hiện nhiều chức năng bao gồm hỗ trợ chiến thuật trên không, trấn áp hệ thống phòng không của đối phương, trinh sát và tác chiến điện tử. F-16 sử dụng hệ thống radar AN/APG-68, giúp tăng cường khả năng phát hiện và theo dõi nhiều mục tiêu cùng một lúc.

Chiến đấu cơ này được trang bị 11 giá treo để mang vũ khí các loại như tên lửa không đối không, không đối đất, cùng nhiều loại bom dẫn đường thông minh.

Theo Pravda
MỚI - NÓNG