Tổng thống Trump tin rằng thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 diễn ra tốt đẹp

Tổng thống Trump tin rằng thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 diễn ra tốt đẹp
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định mối quan hệ với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vẫn “rất tốt đẹp” và sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba với ông Kim.

Phát biểu trên của Tổng thống Trump đưa ra chỉ vài giờ sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un cho biết sẵn sàng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh nữa với Mỹ, với điều kiện "Washington phải tìm ra một phương án công bằng và đôi bên cùng chấp nhận được”.

Hôm 13/4, chia sẻ trên tài khoản Twitter cá nhân, Tổng thống Trump nhất trí với Chủ tịch Kim, rằng mối quan hệ cá nhân giữa hai người vẫn rất “tuyệt vời”, và tin tưởng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 sẽ diễn ra tốt đẹp.

Tổng thống Mỹ cũng nhận định về một viễn cảnh tích cực, và cho rằng Triều Tiên có tiềm năng to lớn để phát triển cũng như đạt được thành công về mặt kinh tế và thịnh vượng dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Kim.

Người đứng đầu nước Mỹ cũng kỳ vọng vào một ngày trong tương lai gần khi các vũ khí hạt nhân và cấm vận quốc tế được gỡ bỏ, và chứng kiến Triều Tiên trở thành một trong những quốc gia thành công nhất trên thế giới.

Trong một diễn biến liên quan, trả lời phỏng vấn Thời báo Hoàn cầu, chuyên gia nghiên cứu Lã Siêu (Rushao) thuộc Viện Khoa học xã hội tỉnh Liêu Ninh, tin tưởng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 sẽ diễn ra ở Trung Quốc.

“Đối thoại và đàm phán hòa bình là phương án tốt nhất nhằm đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Tôi cho rằng ý định gần đây về tổ chức Hội đàm thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 một lần nữa minh chứng rằng ý tưởng này cần được thống nhất và chia sẻ giữa tất cả các bên liên quan”, chuyên gia nghiên cứu Lã Siêu nhận định, đồng thời nhấn mạnh: “Phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên là vấn đề liên quan mật thiết tới an ninh của Trung Quốc.”

Ông Lã Siêu nói: “Với tư cách là một trong 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực để thúc đẩy liên lạc giữa Mỹ và Triều Tiên. Nhiều khả năng sẽ diễn ra Hội đàm thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 3, Trung Quốc cũng sẽ đóng vai trò trung gian đem lại kết quả tốt nhất cho tất cả các bên, cũng như đảm bảo cho hội đàm đạt kết quả thực chất và lâu dài".

Theo Theo KBS
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm