Tổng thống Putin nói đàm phán với Ukraine rơi vào bế tắc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mátxcơva và Kiev trên thực tế "đã bị đình chỉ".

Tuyên bố trên được Tổng thống Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Phần Lan - Sauli Niinisto hôm 14/5.

"Tổng thống Putin đã cho biết đánh giá của ông về tình trạng tiến trình đàm phán giữa Nga và Ukraine, vốn đã bị Kiev đình chỉ trên thực tế. Kiev không thể hiện là họ quan tâm đến một cuộc đối thoại nghiêm túc và có ý nghĩa", trích thông báo từ Điện Kremlin.

Ngoài ra, hai lãnh đạo còn đề cập đến việc Phần Lan thúc đẩy trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tổng thống Niinisto nói với ông Putin rằng Helsinki sẽ đưa ra quyết định về việc gia nhập khối quân sự do Mỹ đứng đầu trong vài ngày tới.

Đáp lại, ông Putin cảnh báo rằng việc Helsinki từ bỏ "chính sách truyền thống về trung lập quân sự" sẽ là một "sai lầm", đồng thời nhấn mạnh "không có mối đe dọa nào đối với an ninh Phần Lan". Động thái này "có thể tác động tiêu cực" đến "quan hệ đôi bên cùng có lợi giữa hai nước", ông Putin nhấn mạnh.

Hôm 12/5, Nga cảnh báo rằng việc Phần Lan gia nhập NATO sẽ gây ra mối đe dọa về an ninh, buộc Mátxcơva phải phản ứng.

Phần Lan có chung đường biên giới trên đất liền dài 1.340km với Nga. Helsinki từng thừa nhận nước láng giềng không gây ra cho họ mối đe dọa trực tiếp nào. Nhưng Mátxcơva nhấn mạnh việc Phần Lan trở thành thành viên NATO sẽ đưa khối quân sự do Mỹ đứng đầu đến "thềm nhà" Nga.

Sau Phần Lan, Thụy Điển cũng được cho là có kế hoạch nộp đơn xin gia nhập NATO vào tuần tới.

Theo RT
MỚI - NÓNG