Tổng thống Putin họp báo, phái đoàn của Tổng thống Biden chăm chú lắng nghe

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Putin tươi cười trong cuộc trò chuyện với Tổng thống Mỹ Biden. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Putin tươi cười trong cuộc trò chuyện với Tổng thống Mỹ Biden. Ảnh: Reuters
TPO - Sau hội nghị thượng đỉnh kéo dài hơn ba giờ đồng hồ chiều 16/6, Tổng thống Nga đã dành gần một tiếng để trả lời câu hỏi của báo giới. Cùng lúc đó, ở một địa điểm khác, phái đoàn của ông Biden chăm chú lắng nghe các phát biểu của ông Putin.

Các chủ đề được thảo luận

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 16/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Joe Biden về các chủ đề như sự ổn định chiến lược, an ninh khu vực, an ninh mạng…

“Các chủ đề thảo luận, như các bạn đã biết, bao gồm ổn định chiến lược, an ninh mạng, xung đột khu vực, quan hệ thương mại… Chúng tôi cũng đã nói chuyện về hợp tác ở Bắc Cực.”

Trả lời câu hỏi của phóng viên CNN về bản chất hội nghị thượng đỉnh lần này, Tổng thống Nga Putin khẳng định cuộc gặp “không hề mang tính chất thù địch”, mà trái lại, “rất có tính chất xây dựng” vì đôi bên đều “sẵn sàng thấu hiểu lẫn nhau”.

Tổng thống Putin họp báo, phái đoàn của Tổng thống Biden chăm chú lắng nghe ảnh 1

Ông Putin trả lời họp báo. Ảnh: AP

Quan hệ Nga - Mỹ

Ông Putin cho rằng “khó có thể nói trước quan hệ Nga - Mỹ có được cải thiện hay không, nhưng có một tia hi vọng về việc tin tưởng lẫn nhau”.

Tổng thống Putin nói thêm rằng ông và Biden đã đồng ý "bắt đầu đàm phán" về an ninh mạng. “Hầu hết các cuộc tấn công mạng ở Nga là từ Mỹ”, Tổng thống Putin nói.

Ông cũng cho biết Nga và Mỹ cùng gánh vác trách nhiệm về sự ổn định hạt nhân, nên sẽ tổ chức các cuộc tham vấn giữa Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Ngoại giao Nga về sự ổn định chiến lược và tình hình kiểm soát vũ khí.

Các đại sứ Nga - Mỹ nên quay về nhiệm sở

Theo ông Putin, hai nhà lãnh đạo cũng đã “đồng ý rằng các đại sứ nên trở lại vị trí của mình và tiếp tục các nhiệm vụ ngoại giao”. Tuy nhiên, thời điểm chính xác của việc này chưa được xác định.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov và Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan, đã về nước và chưa trở lại nhiệm sở suốt vài tháng qua do căng thẳng giữa hai quốc gia ngày càng dâng cao.

Vấn đề Ukraine

Tổng thống Putin cho biết ông tin rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đồng ý “thỏa thuận Minsk là con đường giải quyết cuộc xung đột ở miền đông Ukraine”.

"Theo những gì tôi hiểu, Tổng thống Biden đồng ý rằng cơ sở dàn xếp tình hình Ukraine phải là Thoả thuận Minsk.”

Tổng thống Putin họp báo, phái đoàn của Tổng thống Biden chăm chú lắng nghe ảnh 2

Phóng viên quốc tế theo dõi cuộc họp báo của ông Putin tại Geneva (Thuỵ Sĩ). Ảnh: Getty

Khán giả đặc biệt

Hãng tin CNN dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết phái đoàn của ông Joe Biden đã theo dõi chăm chú cuộc họp báo của Tổng thống Nga Putin “để xem cách ông ấy đánh giá về cuộc gặp, và xem liệu ông Biden có cần chủ động nhấn mạnh điều gì khi đến lượt ông ấy tổ chức họp báo hay không”.

Đây được cho là một trong những lí do chính khiến phái đoàn Mỹ quyết định tổ chức họp báo sau ông Putin.

Ông Biden không mời ông Putin đến Mỹ

Trong cuộc họp báo, ông Putin mô tả ông Biden là một “chính khách giàu kinh nghiệm”, khác với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. “Ông ấy rất khác với Tổng thống Trump”, ông Putin nói.

Đáng chú ý, ông Putin cho biết Tổng thống Biden chưa mời ông đến Nhà Trắng, và ông cũng chưa mời ông Biden đến Điện Kremlin, vì một chuyến thăm chính thức muốn diễn ra cần phải đáp ứng nhiều điều kiện.

Tổng thống Putin họp báo, phái đoàn của Tổng thống Biden chăm chú lắng nghe ảnh 3

Ông Biden trong cuộc họp kín với người đồng cấp Nga Putin. Ảnh: Reuters

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kết thúc chiều 16/6, sau khoảng hơn 3 giờ đồng hồ.

Cụ thể, phiên họp kín đầu tiên giữa hai Tổng thống và hai Ngoại trưởng kéo dài 93 phút. Sau 45 phút giải lao, phái đoàn hai nước bước vào phiên họp mở rộng, kéo dài 65 phút.

Theo CNN, Sputnik, The Guardian
MỚI - NÓNG
Một số nước thành viên NATO có thể đưa quân đến Ukraine. (Ảnh: Getty)
Cựu Tổng thư ký NATO Rasmussen: Một số thành viên NATO có thể đưa quân đến Ukraine
TPO - Một nhóm quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể sẵn sàng đưa quân đến Ukraine nếu các quốc gia thành viên, bao gồm Mỹ, không mang lại bảo đảm an ninh hữu hình cho Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới của liên minh này, cựu Tổng thư ký NATO Anders Rasmussen vừa phát biểu.
Diễn viên, người mẫu cố tình lộ nội y
Diễn viên, người mẫu cố tình lộ nội y
TPO - Dàn mỹ nhân đình đám thế giới đang lăng xê xu hướng thời trang áo ngực lộ một phần ra khỏi váy hoặc áo. Nó tạo cảm giác như họ đang gặp sự cố trang phục nhưng thực ra là có chủ đích để trông gợi cảm hơn.