Tổng thống Philippines tuyên bố sẵn sàng trao đổi quân sự với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. nói rằng ông sẵn sàng trao đổi quân sự với Trung Quốc, như một cách để mở rộng quan hệ song phương giữa hai quốc gia khi đang có tranh chấp trên biển.
Tổng thống Philippines tuyên bố sẵn sàng trao đổi quân sự với Trung Quốc ảnh 1

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ông Marcos nói sẽ “tìm các biện pháp giải quyết xung đột” với Bắc Kinh. Nhà lãnh đạo Philippines khẳng định cần tăng cường các mối liên kết giữa quốc gia Đông Nam Á này với Trung Quốc và không giới hạn ở vùng biển tranh chấp.

“Hãy trao đổi văn hoá, giáo dục, thậm chí cả quân sự, nếu điều đó hữu ích”, ông Marcos nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Philippines từ ngày 5-6/7.

Căng thẳng giữa hai nước vì vùng biển tranh chấp gia tăng trong mấy tuần qua, khi Manila phản đối việc Trung Quốc đánh bắt trái phép và bám đuổi các tàu cá Philippines. Manila cũng đã chấm dứt đàm phán khai thác dầu khí chung với Bắc Kinh.

Trước đó, ông Marcos cho biết ông có kế hoạch đàm phán một thoả thuận với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp, trong khi vẫn bảo vệ chủ quyền và quan hệ liên minh quân sự với Mỹ.

Theo Bloomberg
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...