Tổng thống đắc cử Philippines tuyên bố sẽ đề cao phán quyết Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống đắc cử Philippines Ferdinand Marcos Jr khẳng định ông ủng hộ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế trong vụ kiện nhằm bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông. Ông tuyên bố sẽ không để quyền trên biển của Philippines bị “chà đạp”.
Tổng thống đắc cử Philippines tuyên bố sẽ đề cao phán quyết Biển Đông ảnh 1

Tổng thống đắc cử Philippines Ferdinand Marcos Jr. (Ảnh: AP)

Trung Quốc có yêu sách phi lý đối với hầu khắp Biển Đông, chồng lên vùng biển của các quốc gia trong khu vực, trong đó có Philippines.

Bắc Kinh phớt lờ phán quyết mà Tòa trọng tài quốc tế tại La Hay đưa ra vào năm 2016, với nội dung khẳng định yêu sách quyền lịch sử của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.

Trong 6 năm qua, Tổng thống sắp mãn nhiệm Rodrigo Duterte gác phán quyết sang một bên để xây dựng quan hệ gần gũi với Trung Quốc, đổi lấy những lời hứa về thương mại và đầu tư mà giới chỉ trích nói là hầu như không được thực hiện.

Trong phát biểu mạnh nhất về vấn đề gây căng thẳng lâu nay giữa hai nước, ông Marcos nói rằng ông sẽ “không cho phép một milimet nào thuộc quyền trên biển của chúng ta bị chà đạp”.

“Chúng ta có một phán quyết rất quan trọng có lợi cho chúng ta và chúng ta sẽ dùng nó để tiếp tục khẳng định các quyền chủ quyền. Đó không phải là yêu sách. Đó là quyền chủ quyền của chúng ta”, ông Marcos nói với báo chí trong nước.

“Chúng ta đang nói về Trung Quốc. Chúng tôi đối thoại với Trung Quốc một cách nhất quán bằng một giọng kiên quyết”, ông nói.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định sẽ “không tiến đến chiến tranh với họ. Đó là điều cuối cùng chúng ta muốn vào lúc này”.

Ông Marcos, thường được gọi với tên Bongbong, giành được hơn một nửa số phiếu trong cuộc bầu cử ngày 9/5 để có chiến thắng áp đảo, đánh dấu sự trở lại vang đội của gia đình ông.

Ông dự kiến sẽ chính thức bắt đầu nhiệm kỳ vào ngày 30/6.

Ông Marcos và người đồng tranh cử Sara Duterte được cho là sẽ giữ lại nhiều chính sách của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Tuy nhiên, về đối ngoại, ông Marcos gửi tín hiệu rằng ông sẽ không áp dụng “cách tiếp cận hơi phi chính thống” của ông Duterte.

Ông Marcos ngụ ý sẽ tìm cách cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ.

“Chúng ta là một người chơi nhỏ giữa những người khổng lồ địa-chính trị. Chúng ta phải linh hoạt theo cách của mình”, ông nói.

“Tôi không gắn với tư duy cũ về Chiến tranh Lạnh, khi chúng ta phải đứng trong phạm vi ảnh hưởng của Liên Xô hoặc của Mỹ. Tôi nghĩ chúng ta phải tìm ra một chính sách đối ngoại độc lập để làm bạn với mọi người. Đó là cách duy nhất”, ông nói.

Mỹ có quan hệ phức tạp với Philippines và gia đình Marcos.

Khi căng thẳng khu vực vẫn ở mức cao, Washington muốn duy trì quan hệ liên minh an ninh với Manila, trong đó có một hiệp ước phòng thủ tương hỗ và cho phép quân đội Mỹ đặt thiết bị quốc phòng ở nhiều căn cứ của Philippines.

Giới quan sát cho rằng Biển Đông vẫn là trở ngại chính với quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila trong thời gian tới.

Theo AP
MỚI - NÓNG