Quốc hội Philippines tuyên bố ông Ferdinand Marcos Jr đắc cử Tổng thống

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Quốc hội Philippines chính thức tuyên bố ông Ferdinand Marcos Jr. là Tổng thống của nước này, 2 tuần sau khi ông giành chiến thắng vang dội sau cuộc bầu cử ngày 9/5.

Tuyên bố được đưa ra hôm 25/5 tại một phiên họp chung của Quốc hội lưỡng viện. Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Philippines đã giơ cao tay ông Marcos Jr. để chúc mừng tân tổng thống. Dự kiến ông Marcos Jr. sẽ nhậm chức vào ngày 30/6 tới.

Ông Marcos Jr. (64 tuổi, thường được gọi với tên “Bongbong”) là con trai của cố Tổng thống Ferdinand Marcos. Ông đã giành được 31,6 triệu phiếu bầu (tương đương 58,8% tổng số phiếu) trong cuộc bầu cử ngày 9/5 và là tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ nhận được sự ủng hộ từ đa số cử tri.

Thị trưởng Davao Sara Duterte - 43 tuổi, con gái lớn của Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte và là người đồng hành cùng ông Marcos Jr. trong chiến dịch tranh cử - cũng đã trúng cử chức Phó Tổng thống với 32,2 triệu phiếu bầu, tương đương 61,5% số phiếu.

Quốc hội Philippines tuyên bố ông Ferdinand Marcos Jr đắc cử Tổng thống ảnh 1

Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Philippines chúc mừng ông Marcos Jr. (áo trắng) trong cuộc họp ngày 25/5. Ảnh: AP

Chiến dịch tranh cử của ông Marcos Jr. và bà Duterte tập trung vào vấn đề đoàn kết dân tộc. Ngoài ra, bộ đôi này cũng cam kết sẽ duy trì các chính sách của Tổng thống đương nhiệm Duterte như cuộc chiến không khoan nhượng với ma túy.

Ông Marcos Jr. lên nắm quyền khi nền kinh tế Philippines đang dần phục hồi sau đại dịch, nhưng vẫn bị đe dọa bởi lạm phát tăng nhanh. Ông Marcos Jr. vẫn chưa công bố danh sách các thành viên chủ chốt trong nhóm kinh tế của mình, đặc biệt là Bộ trưởng Tài chính.

Trước khi chính thức được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử, ông Marcos Jr. đã nhận được cuộc gọi chúc mừng từ các nhà lãnh đạo nước ngoài bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Theo Nikkei Asia
MỚI - NÓNG