Con trai cố độc tài chiến thắng vang dội trong bầu cử tổng thống Philippines

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Ferdinand Marcos Jr giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines ngày 9/5, tạo nên chiến thắng áp đảo đầu tiên kể từ cuộc cách mạng năm 1986 khiến cha ông phải kết thúc 2 thập kỷ lãnh đạo.
Con trai cố độc tài chiến thắng vang dội trong bầu cử tổng thống Philippines ảnh 1

Ông Ferdinand Marcos Jr giành được chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines ngày 9/5. (Ảnh: AP)

Kết quả bỏ phiếu không chính thức cho thấy ông Marcos Jr., thường được gọi với tên “Bongbong”, đã vượt qua mốc 27,5 triệu phiếu cần thiết để giành chiến thắng áp đảo, đánh dấu sự trở lại không thể tưởng tượng của gia đình Marcos sau 36 năm phải rút lui vì cuộc nổi dậy của “quyền lực nhân dân”.

“Tôi hy vọng các bạn sẽ không mệt mỏi vì tin tưởng chúng tôi”, ông Marcos nói trước những người ủng hộ trong bài phát biểu được phát trực tiếp trên Facebook.

“Chúng ta có vô vàn việc để làm. Một nỗ lực lớn như vậy không chỉ cần một người”, ông nói.

Ông Marcos Jr giành được 29,9 triệu phiếu bầu, cao gấp đôi ứng viên Leni Robredo, sau khi đã có 93,8% phiếu bầu hợp lệ được kiểm. Tỷ lệ đi bầu cử đạt khoảng 80%.

Kết quả chính thức dự kiến sẽ có vào cuối tháng này.

Dù rơi xuống từ đỉnh cao quyền lực và phải sống lưu vong, gia đình Marcos trở về từ năm 1990 và tiếp tục là một thế lực lớn trong chính trường Philippines, với sự giàu có và sức ảnh hưởng lớn.

Ông Marcos Jr đã trải qua các vị trí thống đốc, nghị sĩ và thượng nghị sĩ. Chị gái Imee của ông vẫn là một thượng nghị sĩ và mẹ của ông, tức vợ của cố lãnh đạo độc tài, từng có nhiệm kỳ 4 năm trong quốc hội. Con trai Ferdinand Alexander của ông dự kiến sẽ giành được một ghế trong quốc hội trong đợt bầu cử này.

Ông Marcos, 64 tuổi, không đưa ra đường lối cải cách thực sự nào mà chỉ vận động cử tri bằng một thông điệp mơ hồ về sự đoàn kết.

Giới phân tích chờ đợi ông Marcos sẽ hoàn thiện những công trình hạ tầng trị giá nhiều tỷ USD mà Tổng thống Rodrigo Duterte đang làm dở và tiếp tục tìm kiếm quan hệ gần gũi với Trung Quốc. Tuy nhiên, một số cho rằng những vấn đề về tham nhũng và lạm quyền hiện tại sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Một lợi thế lớn của ông Marcos là bà Sara Duterte-Carpio đắc cử phó tổng thống, với số phiếu cao gần gấp ba đối thủ gần nhất. Kết quả này sẽ giúp ông Marcos có được cả lực lượng cử tri đang ủng hộ Tổng thống Duterte.

Giới phân tích cho rằng kết quả bầu cử ngày 9/5 cho thấy tác động lớn của những hoạt động truyền thông xã hội phức tạp nhằm vào giới trẻ Philippines, những người sinh ra sau cuộc cách mạng, và sự gia tăng lượng thông tin sai lệch nhằm thay đổi câu chuyện lịch sử về kỷ nguyên thiết quân luật của nhà lãnh đạo Marcos.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG