Tổng thống Philippines cảnh báo căng thẳng gia tăng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr nói rằng nước này cần chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra vì các mối đe dọa bên ngoài trở nên rõ rệt hơn, do căng thẳng gia tăng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Tổng thống Philippines cảnh báo căng thẳng gia tăng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ảnh 1

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu trước binh lính tại doanh trại ở tỉnh Isabela, Tổng thống Marcos nói rằng việc nằm gần Đài Loan (Trung Quốc) khiến Philippines lọt vào khu vực mà Trung Quốc và một số quốc gia khác quan tâm.

“Mối đe dọa từ bên ngoài giờ đây đã trở nên rõ ràng hơn, đáng lo ngại hơn và đó là lý do tại sao chúng ta phải chuẩn bị”, ông nói trước các binh lính.

Bài phát biểu của ông được dinh tổng thống chia sẻ hôm nay (11/6).

Ông cho biết, Philippines không tìm cách vẽ lại các đường lãnh thổ chủ quyền, bao gồm vùng đặc quyền kinh tế, và cam kết chỉ tự vệ trong khi theo đuổi giải pháp ngoại giao.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa phản hồi đề nghị bình luận về phát biểu của ông Marcos.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc liên tục gia tăng ở khu vực tranh chấp trên biển, với hàng loạt vụ chạm trán và đâm va giữa tàu của hai nước. Bắc Kinh có yêu sách phi lý trên Biển Đông, bất chấp phán quyết của Toà trọng tài quốc tế năm 2016.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG