Tổng thống Pháp đưa ra các kịch bản sau cuộc bỏ phiếu Brexit thất bại

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
TPO - Sau thất bại lịch sử của Thủ tướng Anh Theresa May trong cuộc bỏ phiếu của quốc hội, Tổng thống Pháp - ông Macron - đã phác thảo ra 3 kịch bản không hề tươi sáng cho quốc gia láng giềng.
Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron, tuyên bố trong cuộc gặp với các thị trưởng ở Normandy, nơi có chung đường biên giới trên biển với Anh, ông cho biết lựa chọn thứ nhất là Anh sẽ tách ra mà không có thoả thuận nào đạt được theo sau đợt bỏ phiếu về Brexit, những người đầu tiên nhận thất bại chính là người dân Anh.
Đồng thời, ông Macron cũng dự đoán kịch bản dễ xảy ra nhất là sẽ có một cuộc bỏ phiếu khác sau những nỗ lực đàm phán lại thỏa thuận.
"Lựa chọn thứ hai họ cho chúng tôi biết - mà theo tôi, họ sẽ làm - đó là 'chúng tôi sẽ cố gắng cái thiện những gì chúng tôi có thể có từ người dân châu Âu và chúng tôi sẽ thực hiện lại một cuộc bỏ phiếu'", vị Tổng thống Pháp đưa ra quan điểm.
Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo các nhà đám phán của Anh không nên đặt kỳ vọng quá cao.
"Chúng tôi [EU] sẽ nhìn vào đó, chúng tôi có lẽ sẽ cải thiện một hoặc hai điều, nhưng tôi không thực sự nghĩ vậy vì chúng tôi đã đạt tới tối đa những gì có thể làm với thỏa thuận và chúng tôi sẽ không dừng việc bảo vệ lợi ích của châu Âu chỉ để giải quyết vấn đề chính trị nội bộ của Anh", ông Macron nhấn mạnh.
Theo Tổng thống Pháp, có một lựa chọn thứ 3 cho Anh sau khi cố gắng đàm phán lại thỏa thuận. Tuy nhiên, điều này tốn nhiều thời gian hơn, và "tạo nên sự không chắc chắn và nhiều lo lắng".
Lựa chọn này liên quan đến việc ai sẽ đàm phán thỏa thuận. Thủ tướng Anh Theresa May, cùng với chính phủ của mình đã đấu tranh để đạt thỏa thuận tách khỏi EU, sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm do lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn khởi xướng sau khi Quốc hội Anh bác bỏ dự thảo Brexit cuối cùng. Nếu bà May thất bại trong cuộc bỏ phiếu đó, một quyền thủ tướng mới sẽ phải thành lập chính phủ và chiến thắng cuộc bỏ phiểu tín nhiệm trong vòng 14 ngày. Nếu không, Anh sẽ phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử mới.
Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG