Nước Anh thất thoát 1 nghìn tỷ USD bởi Brexit

Brexit tiềm ẩn nhiều rủi ro, thách thức đối với nền kinh tế - tài chính Anh
Brexit tiềm ẩn nhiều rủi ro, thách thức đối với nền kinh tế - tài chính Anh
TPO - Brexit sẽ không phải là thảm họa, thế nhưng nó cũng gần như nhấn chìm nền tài chính của nước Anh. Các ngân hàng và công ty tài chính dự kiến sẽ mất số tài sản trị giá 800 tỷ bảng Anh (1 nghìn tỷ USD) tại các quốc gia EU và trên thế giới.

Rất nhiều ngân hàng đã đặt văn phòng mới ở nhiều quốc gia EU để bảo vệ khối tài sản của mình để đối phó với Brexit, trong đó có nhiều tài sản có giá trị đối với các quốc gia EU. Trong khi đó, một số ngân hàng, công ty khác đang chuyển dần các tài sản của khách hàng khỏi nguy cơ bị "bay hơi" trên thị trường và những thay đổi đột ngột khi đến thời khắc Brexit có hiệu lực.

Bộ phận tư vấn tài chính cho biết, số liệu cho thấy giá trị tài sản đã tăng 10% trong tổng khối lượng tài sản của các ngân hàng Anh, đánh giá cho thấy mức độ thận trọng bởi một số ngân hàng không muốn tiết lộ kế hoạch mang tính linh hoạt của mình.

"Các số liệu của chúng tôi chỉ dựa trên những gì được báo cáo công khai", Trưởng bộ phận tài chính EY Omar Ali cho biết, đồng thời chỉ rõ các ngân hàng và công ty tài chính đang lên kịch bản để "sống sót" khỏi Brexit. EY đã thống kê 222 công ty tài chính lớn nhất nước Anh, kể từ khi viễn cảnh Brexit dần hình thành vào năm 2016.

Ngân hàng Trung ương Anh cho biết, viễn cảnh suy thoái tài chính nếu Brexit diễn ra sẽ còn tệ hơn đợt suy thoái năm 2008. Kinh tế Anh sẽ gặp ác mộng bởi Brexit, bởi thỏa thuận này sẽ ngăn cản các thể chế tài chính Anh tiến hành các hoạt động kinh doanh, tài chính như bình thường trong thị trường EU truyền thống nhiều năm nay. Bên cạnh đó, các ngân hàng nổi tiếng như Deutsche Bank, Goldman Sachs hay Citibank đã rút khỏi thị trường Anh, và chuyển hướng đến nhiều thành phố châu Âu khác, báo hiệu những hồi giông tố đầu tiên đối với nền kinh tế, tài chính Anh.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội khai quật khảo cổ tại đầm Nhà Mạc (xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).