Tổng thống Pháp sẽ đối thoại với người biểu tình

Tổng thống Pháp dự kiến sẽ có cuộc đối thoại với người biểu tình vào tuần tới
Tổng thống Pháp dự kiến sẽ có cuộc đối thoại với người biểu tình vào tuần tới
TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ đối thoại với người biểu tình "áo vàng" vào đầu tuần sau, sau khi nước Pháp phải trải qua những ngày tháng không yên ả vì xung đột, bạo lực leo thang trong các cuộc biểu tình vừa qua.

"Tổng thống sẽ có cuộc đối thoại vào đầu tuần tới. Tôi nghĩ rằng đó sẽ là điều mà người Pháp mong muốn, mong muốn được lắng nghe và nói lên ý kiến của mình. Tổng thống sẽ gửi thông điệp tới toàn thể người dân Pháp, rằng ông sẽ lắng nghe mọi tiếng nói của người Pháp. Giải pháp này hứa hẹn sẽ là tốt nhất sau những gì đã xảy ra", Bộ trưởng Giao thông Pháp Elisabeth Borne phát biểu trên sóng phát thanh.

Trước đó, người phát ngôn Quốc hội Pháp Richard Ferrand, đồng minh thân cận của Tổng thống Macron cũng khẳng định cuộc gặp của Tổng thống và người biểu tình sẽ diễn ra vào đầu tuần tới.

Trong khi đó, "Những người "Áo vàng" phát động cuộc biểu tình dài bốn tuần, sẽ chấm dứt ngay lập tức, khi gần 90.000 cảnh sát sẽ được triển khai trên toàn quốc để dập tắt mọi hành vi phá hoại, bạo loạn, mà đỉnh điểm là những vụ việc gây bức xúc ở thủ đô Paris", Thủ tướng Pháp Edouard Philippe phát biểu.

Những yêu sách mà người biểu tình đưa ra rất đa dạng, bao gồm giảm mức thuế, tăng thu nhập, hạ giá nhiên liệu, chăm sóc phúc lợi tốt cho người hưu trí, thậm chí kể cả yêu cầu Tổng thống Macron từ chức.

Người biểu tình "Áo vàng" ban đầu vì động cơ đấu tranh với tăng giá nhiên liệu, một nguồn cung cấp thiết yếu trong cuộc sống. Dần dần, cuộc biểu tình đã vượt ra khỏi ranh giới kiểm soát, trở thành cuộc bạo loạn vô chính phủ, như những gì đã xảy ra vừa qua.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG